Đam mê trải nghiệm và không thích sự an toàn, cô sinh viên năm 3 lớp Chất lượng cao – Lê Ngọc Bảo Trang luôn sẵn sàng dấn thân vào các hoạt động mới, chấp nhận đương đầu với khó khăn, thách thức. Đằng sau bảng thành tích “dày đặc” của cô bạn này là những quyết định đầy bản lĩnh. Hãy lắng nghe những chia sẻ của Bảo Trang để hiểu thêm về quãng thời gian trải nghiệm tuyệt vời của bạn ấy nhé!

Bảo Trang có thể tự giới thiệu đôi nét về mình và miêu tả bản thân qua 3 tính từ được không?

 Mình là Lê Ngọc Bảo Trang, sinh viên lớp CLC38B. Mình hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Quốc tế thanh niên. “Sáng tạo”, “ham học hỏi” và “dám thử thách” là những gì mình có thể nói về bản thân ngay tại thời điểm này.

 

 - Hình mẫu mà bạn muốn hướng tới trong cuộc sống?

 Thực sự mình không có một hình mẫu nào hết, mình không muốn giống với bất kì ai vì mỗi người đều có một cá tính riêng, cách thể hiện riêng. Cuộc sống của mình cũng đi theo một con đường do mình lựa chọn và trên con đường đó, mình sẽ thu nhận những gì mình thấy hay và biến nó thành cái của mình. Điều gì mình cảm thấy đúng thì mình làm, sai thì không làm thôi.

 

 - Từng đạt giải thưởng cao ở nhiều cuộc thi quy mô cấp trường, cấp quốc gia và trên cả đấu trường quốc tế, đặc biệt là trong hoạt động Moot (hoạt động tranh tụng bằng tiếng Anh), bạn có thể chia sẻ thêm về các hoạt động bạn đã và đang tham gia không?

 Yêu thích và mong muốn được tham gia hoạt động Moot chính là nguyên nhân thôi thúc mình lựa chọn thi vào trường Luật. Mình rất thích nhìn một vấn đề ở hai khía cạnh khác nhau - đúng hoặc sai và cùng đồng đội của mình viết bài biện hộ, đứng lên bảo vệ cho một người nào đó. Chính vì vậy ngay khi vào năm nhất Đại học, mình đã bắt đầu tìm hiểu và tham gia các hoạt động về Moot. Cơ duyên từ đó đến nay cũng khá dài. Hoạt động đầu tiên mình tham gia là Cuộc thi về Luật nhân đạo quốc tế ở Vòng Quốc gia, cả đội đạt Giải Nhất nên tiếp sau đó là đại diện cho Việt Nam tham gia ở đấu trường quốc tế. Vào tháng 8 vừa qua thì mình có tham gia cuộc thi Asia Cup, cuộc thi về Luật biển được diễn ra tại Nhật Bản với vị trí và vai trò khá mới mẻ là nhóm trưởng – người dẫn dắt cả đội. Hiện tại mình đang tham gia nghiên cứu khoa học và đảm nhiệm vai trò là Chủ nhiệm CLB Quốc tế thanh niên.

 

 - Cảm nhận của Bảo Trang về hành trình vừa qua như thế nào?

 Bên cạnh những thành tựu lớn cũng có những cuộc thi mình không đạt được gì hoặc kết quả không được như mong đợi nhưng hơn hết mình đã trải nghiệm được rất nhiều. Mỗi cuộc thi, mỗi hoạt động mình tham gia đều mang đến những trải nghiệm khác nhau.

 Như lần đầu tham gia cuộc thi cấp quốc gia về Luật nhân đạo quốc tế, lúc đó phải đối đầu với nhiều đội thi khác đến từ các trường đào tạo luật trên cả nước, cảm giác rất là sợ vì mình là thí sinh nhỏ tuổi nhất. Nhưng khi có đồng đội bên cạnh đã khiến mình cảm thấy tự tin hơn, kết thúc cuộc thi mình đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý giá. Đến với đấu trường quốc tế thì mình cảm giác như những con cá nhỏ khi thi đấu với nhiều thí sinh đã học thạc sỹ, tiến sĩ rồi. Nhưng tham gia cuộc thi mình được được giao tiếp, bàn luận những vấn đề về Luật với các giáo sư cũng như bạn bè quốc tế khác để mở mang kiến thức. Với cuộc thi Asia Cup thì lại là một trải nghiệm mới mẻ khi đảm nhiệm vai trò nhóm trưởng, dẫn dắt các thành viên khác trong đội là những bạn mới tham gia chưa có kinh nghiệm.

 Còn hiện tại mình đang thử sức với nghiên cứu khoa học, khác hẳn thi Moot, hoạt động này mang tính học thuật nhiều hơn, bạn phải viết bài, phân tích sâu về mặt lý luận, lại cũng là một trải nghiệm mới với những người bạn mới. Với CLB Quốc tế thanh niên mình lại đi sang một mảng khác là tổ chức chương trình, làm những buổi chia sẻ để truyền đạt kinh nghiệm cho các bạn sinh viên từ những người đi trước, những luật sư, cựu sinh viên. Khi phân công công việc và trao đổi với các bạn thành viên trong CLB với vai trò một người Chủ nhiệm nó lại khác nữa. Cho nên mình thấy trong những năm vừa qua mình đã trải nghiệm rất nhiều hoạt động trong môi trường trường Đại học. Sau mỗi trải nghiệm mình nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì, hiểu bản thân hơn.

 

 - Lần đầu tiên luôn để lại cho mình nhiều ấn tượng khó quên nhất, vậy kỷ niệm nào ở cuộc thi Luật nhân đạo quốc tế cấp quốc gia là khó quên đối với bạn?

 Tham gia thi Moot đòi hỏi các đội thi phải trình bày liên tục một án ở nhiều vòng thi khác nhau, lúc đó bắt buộc bạn phải sáng tạo thêm. Có nghĩa là lần này mình sẽ phải trình bày khác với lần sau, không thể cứ rập khuôn. Giám khảo cũng sẽ hỏi xoáy sâu hơn sau từng vòng thi. Khi biết tin vào Vòng bán kết cả đội lại bắt đầu tập trung suy nghĩ thay đổi chiến thuật. Rồi nhớ nhất là khi vào Vòng chung kết thì đổi hết cả bài luôn. Kiểu như từ trước đến giờ lập luận sao thì lật lại hết, làm một bài biện hộ mới cho Chung kết. Chỉ có một đêm để chuẩn bị thôi nên mọi người chỉ ngủ được vài tiếng. Khi nghe xướng tên đạt Giải Nhất, đội mình đã bật khóc. Cảm giác lúc đó rất thoải mái vì mọi người đã rất cố gắng trong  một thời gian dài và giờ được kết quả cao và xứng đáng như vậy thì rất là vui.

 

 - Tại sao lúc đó cả đội lại có quyết định liều lĩnh như vậy?

 Vì mình và cả các thành viên khác không muốn Ban giám khảo phải nghe đi nghe lại một bài nói. Mình muốn sáng tạo thêm. Đối thủ cũng biết các lần trước mình đã lập luận như thế nào rồi. Nếu có thể từ một tình tiết nhỏ mà mình biến nó thành cái có lợi cho mình thì mọi người sẽ rất bất ngờ. Lúc đó mình cũng sợ lên đó trình bày sẽ quên mất nên mình đã vẽ sơ đồ tư duy ra. Mình đã vẽ rất vội vì lúc tối làm cũng mệt rồi nên nó không đẹp như sơ đồ tư duy bình thường đâu. Nghĩ lại BGK phải xem mấy nét vẽ loằng ngoằng của mình vẫn khiến mình thấy buồn cười. Nói chung, mình dám chấp nhận thử thách, nếu có thua thì cũng thỏa mãn vì đã quyết định đi theo cái mới thì phải làm thôi. Mình không muốn quay lại như ban đầu vì sẽ nhàm chán lắm. Tính mình không thích sự an toàn, muốn gì đó bấp bênh một chút.

 

 - Thích trải nghiệm và đương đầu với khó khăn, chắc hẳn sẽ có những lần khiến bạn cảm thấy nản chí và thất vọng, Bảo Trang có thể chia sẻ về một lần khiến bạn nản lòng và làm cách nào bạn đã có thể vượt qua?

 Vòng thi ở Nhật Bản vừa rồi có lúc mình đã rất nản và stress. Lần đó Trường ĐH Luật mình được chọn để đi thi, do mấy năm trước trường mình chưa từng được chọn nên lần đó rất là vui. Đội thi lúc đầu có 4 người nhưng sau đó có một bạn vì bận công tác cá nhân nên không tham gia được. Đó là sự mất mát lớn cho đội vì cận kể đến ngày rồi mà vấn đề vẫn chưa tìm được lời giải đáp. Hai bạn còn lại vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng không đủ động lực để đi tiếp. Tinh thần cả đội lúc đó bị trùng xuống. Mình cũng rất sợ và buồn, suy nghĩ có nên đi tiếp hay không, và với nguồn lực như vậy thì đi tiếp như thế nào. Nhưng mình đã tự tìm cách động viên bản thân rằng đã qua được một ải rồi thì ải tiếp theo sao lại không qua được, chỉ cần cố gắng thì sẽ làm được. Giờ không thể bỏ cuộc quay về được nữa nên phải dấn thân mà đi thôi. Lúc đó mình bắt đầu tập trung làm và cổ vũ hai bạn còn lại cùng cố gắng. Cuối cùng cả đội cũng tìm được hướng đi và kết quả đội mình đứng thứ 4 còn cá nhân mình thì nằm trong top 5 thí sinh xuất sắc nhất. Đó cũng là một trải nghiệm rất đáng nhớ.

 

 - Tham gia nhiều hoạt động như vậy phải đầu tư khá nhiều thời gian và công sức. Có bao giờ nhìn lại bạn cảm thấy hối tiếc khoảng thời gian ấy không?

 Thật sự là không. Nói chung từ hồi vào Đại học tới bây giờ chỉ có Tết là mình được nghỉ thôi, mà Tết mấy năm trước là cũng không được nghỉ luôn. Hè vừa rồi cũng vậy. Nhưng mình không hối tiếc vì khi bước vào Đại học mình đã quan niệm 4 năm Đại học phải sống cho trọn vẹn, cho đủ đầy. Tết thì cũng có nhiều cái Tết nhưng thời gian Đại học chỉ có 4 năm thôi. Điều mình cần là sự cảm thông của mọi người. Ví dụ như gia đình mình Tết này chỉ thấy mình ở nhà làm bài thôi nhưng mình có thể làm cách khác để chia sẻ sự quan tâm của mình đối với mọi người. Tối tối được nũng nịu với mẹ cũng là vui rồi. Tùy vào mỗi người và cách mình đối xử với mọi người thôi chứ mình không thấy hối tiếc gì cả.

 

 - Theo Bảo Trang, thế nào là bản lĩnh và sáng tạo?

 Mình nghĩ sáng tạo có thể hiểu theo 2 cách: thứ nhất là làm những điều người khác chưa từng làm, thứ hai là làm tốt hơn những điều người khác đã làm. Ví dụ như trong hoạt động Nghiên cứu khoa học cũng vậy. Bạn có thể làm một đề tài cũ đã có người từng làm rồi nhưng không thể nói bạn không sáng tạo. Bạn sáng tạo bằng cách dựa trên những điều người khác đã làm, tổng hợp và phát triển thành những ý kiến riêng của mình. Cái đó cũng gọi là sáng tạo. Còn lại, bạn có thể nghĩ ra những ý tưởng mới, mở đường cho người khác đi. Sáng kiến của bạn có thể là độc nhất vô nhị, sau này người ta sẽ dựa trên đó và phát triển lên vậy thì bạn cũng là người khơi mào cho sáng tạo.

 Còn bản lĩnh lại là một khái niệm khá rộng. Với mình, bản lĩnh là dám làm những điều mình cho là đúng và dám không làm hay dám lên án những điều mình cho là sai.

 

 - Có giới hạn nào cho sự sáng tạo không? Tham gia nhiều hoạt động đòi hỏi phải luôn tư duy đổi mới, có bao giờ bạn cạn kiệt ý tưởng?

 Đôi khi thôi. Mình tin rằng đã muốn thì sẽ làm được. Nếu cảm thấy ngồi một chỗ mà không nghĩ ra được ý tưởng thì mình hay đi loanh quanh đâu đó rồi quay lại, chắc chắn ý tưởng cũng nảy ra thôi. Tùy người, tùy thời điểm mà ý tưởng sẽ có cách bộc phát riêng. Có thể là nghe một bài hát, gọi điện cho ba mẹ hoặc xem phim, chơi game.. Điều quan trọng là cần rèn luyện liên tục để ý tưởng đến với mình nhanh nhất. Ví dụ để sáng tạo bạn cần 5 ngày mới có ý tưởng. Nếu rèn luyện thì lần sau mình nghĩ bạn sẽ không cần tốn đến 5 ngày mà chắc chắn là 2 - 3 ngày, thậm chí là 1 - 2 tiếng là có ý tưởng mới rồi.

 

 - Tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động và đạt thành tích cao trong các cuộc thi, bạn có lời khuyên hay kinh nghiệm nào muốn chia sẻ với các bạn sinh viên khác không?

 Mình chỉ muốn nói với mọi người là nếu có cơ hội, hãy cứ trải nghiệm! Trải nghiệm với nhiều người sẽ khác nhau. Người này thích tham gia công tác Đoàn - Hội, người kia thích tham gia công tác xã hội hay có người thích tham gia các cuộc thi học thuật.. Cái nào cũng có điểm nhấn, ưu điểm riêng hết. Cho nên mình nghĩ, nếu có cơ hội thì hãy nắm bắt và trài nghiệm thôi.

 

 Họ tên: Lê Ngọc Bảo Trang

 Lớp: CLC38B

 Chức vụ hiện tại: Chủ nhiệm CLB Quốc tế Thanh niên

 Thành tích:

 * Học thuật:

   - Thủ khoa Khối A1 trường ĐH Luật TP. HCM 2013 và Thủ khoa Ngành trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn 2013 .

   - Giải Nhất cuộc thi “English Challenge” 2014.

   - Giải bài biện hộ và luận tội xuất sắc nhất và Quán quân cuộc thi Phiên tòa giả định về Luật nhân đạo quốc tế cấp Quốc gia.

   - Thành viên Đội thi nằm trong Top 9 cuộc thi Phiên tòa giả định về Luật nhân đạo quốc tế cấp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Hong Kong.

   - Giải Nhất Cuộc thi Role-play do trường ĐH Hong Kong và Hội chữ Thập đỏ quốc tế đồng tổ chức.

   - Top 5 thí sinh xuất sắc nhất và thành viên Đội thi nằm trong Top 4 cuộc thi Asia Cup về luật quốc tế tại Nhật Bản.

   - YOLA Scholar 2015.

   - Ngoài ra: có bài viết được đăng tải trên Tạp chí khoa học pháp lý quốc tế và Tạp chí Sinh viên và Khoa học pháp lý của trường ĐH Luật TP. HCM.

 * Ngoại khóa:

   - Chủ nhiệm CLB Quốc tế Thanh niên trường ĐH Luật TP. HCM.

   - Tổng thư ký và Giám khảo cuộc thi Phiên tòa giả định trường ĐH Luật TP. HCM. 

 

BỘ PHẬN NỘI DUNG 

Tags