Võ Bình Tuyến là một cái tên nổi trội trong công tác Hội và phong trào thanh niên, là một gương sinh viên Luật năng động, nghĩa tình với nhiều thành tích đáng nể. Trong không khí sôi nổi của những ngày tháng 3 này, hãy cùng lắng nghe những phút trải lòng và cả những lời khuyên chân thành mà người đội trưởng tình nguyện này nhắn gửi đến thế hệ sinh viên Luật “năng động – nghĩa tình” tiếp theo.

Được biết bạn đã từng tham gia rất nhiều hoạt động và giữ nhiều trọng trách quan trọng như đội trưởng trong các chiến dịch Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, và gần đây nhất là vai trò chỉ huy phó chiến dịch Mùa hè xanh 2015. Vậy bạn quan niệm thế nào về một người lãnh đạo giỏi?

Với mình, người lãnh đạo giỏi là một người bản lĩnh và dễ gần. Trong đó, bản lĩnh có thể nói là yếu tố quan trọng hàng đầu. Hoạt động Đoàn – Hội có rất nhiều người lãnh đạo như anh Duy, chị Vân, anh Bá Đại hay Đăng chẳng hạn… ở mỗi người mình lại thấy một sự bản lĩnh riêng. Đối với cá nhân mình, bản lĩnh thể hiện ở quyết định trong các hoạt động sao cho nó diễn ra hiệu quả và thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, để một người chỉ huy đủ bản lĩnh thì bên cạnh cũng cần có những người hỗ trợ, người đồng đội, những người luôn kề vai sát cánh. Còn nói về dễ gần, mình cho rằng đây cũng là yếu tố quan trọng không kém. Bạn không thể là người lãnh đạo giỏi nếu mọi người xung quanh xa lánh bạn, đó là điều mình luôn tâm niệm. Nên tạo ấn tượng với cấp dưới của mình bằng cách như hòa đồng, gần gũi, vui vẻ… khi mọi người yêu mến nhau thì tự khắc làm việc cùng nhau cũng hiệu quả hơn.

 

Quá trình hoạt động Đoàn – Hội, các phong trào sinh viên đã làm nên một Võ Bình Tuyến hôm nay như thế nào?

Quá trình hoạt động Đoàn – Hội đến thời điểm này tạọ nên cho mình sự năng động và kĩ năng. Về năng động, thực sự đối với những năm cấp 3 mình không thích đến những chỗ đông người, có thể nói là thành phần trốn tránh hoạt động của lớp. Đến năm nhất, mình vẫn nhút nhát, ngày phỏng vấn cộng tác viên Hội sinh viên Trường, mình lấy cớ với bạn là nhà có việc bận không đi nhưng thật ra là vì nhát, đến lần tuyển đợt 2 thì mới dám đi phỏng vấn và đậu. Thời gian đầu hoạt động, dùng từ hơi kì đó là mình trốn việc. Nhưng sau đó, đặc biệt là sau Mùa hè xanh mình bắt đầu vào guồng, sẵn sàng đi tất cả mọi nơi dù là Cần Giờ hay miền Tây… mà không nề hà. Hoạt động đã giúp mình quen biết nhiều bạn bè anh chị, có những lúc thấy chán chỉ cần một cuộc điện thoại sẽ có người đi cùng, đó là điều mình thực sự cảm thấy rất hạnh phúc.

Về kĩ năng, đi vào môi trường làm việc mới thấy nó là cái cực kì quan trọng. Nếu như không tham gia các hoạt động sinh viên thì chưa chắc đất Sài Gòn mình đã thuộc hết đường, nếu không tham gia Đoàn – Hội thì Sài Gòn này với mình chỉ gói gọn trọng Quận 7 và Quận 4. Nhờ Hội sinh viên, mình được đi từ Quận 7 lên Quận 12, rồi sang Gò Vấp. Nhờ hoạt động Đoàn mình được đi thăm Chợ Lớn. Với Mùa hè xanh, còn được đi Long An… Nhìn chung nhờ hoạt động mình đã được đi rất nhiều, có thể nói là tất cả các quận đều đặt chân tới. Đặc biệt, nhờ công tác Đoàn – Hội, mình được đi Phú Quốc, được mở rộng tầm mắt và biết những thứ mà từ trước đến giờ mình chưa thể hình dung. Với vấn đề chuyên môn, mình có được kĩ năng về hoạt động nhóm. Nếu không có Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện và các hoạt động khác thì khi bước vào môi trường 30 con người, chắc chắn mình sẽ bị tách biệt. Thêm nữa, các kĩ năng như Word, Excel, Powerpoint, các phần mềm máy tính cũng thông thạo hơn.

 

Tham gia rất nhiều hoạt động, điều đó chắc chắn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cá nhân, có lúc nào bạn thấy mệt mỏi hay chán nản?

Nói chán thì không, thực sự nếu được trở lại năm nhất thì mình sẽ còn đi phỏng vấn sớm hơn nữa. Nói về mệt, chắc chắn là có mệt, việc thức tới 11, 12 giờ làm kế hoạch là chuyện bình thường, ngay cả các bạn cộng tác viên, các anh chị cũng vậy. Bạn không thể chỉ làm tốt trong Hội sinh viên, trong Đoàn trường thôi mà trách nhiệm của bạn là phải tạo hiệu ứng đến toàn bộ sinh viên trường, truyền lửa cho thế hệ tiếp theo, đó là những vấn đề then chốt đối với công tác Đoàn – Hội. Nói chán chắc chắn không, mệt tất nhiên có nhưng buông thì không bao giờ.

 

Sự gắn kết yêu thương giữa những con người có cùng lý tưởng có phải là lý do để bạn gắn bó với công tác trong suốt quãng đời sinh viên?

Đó là lý do chiếm 99.99% và 0.01% còn lại là do mình thích. Ban đầu mình đến với hoạt động chủ yếu vì lý do sở thích, nhưng sau đó phần nhiều vì tình cảm của những con người Đoàn - Hội dành cho nhau mà bản thân mình tự nguyện gắn bó với công tác trong suốt thời gian Đại học. Bây giờ, nếu người yêu yêu cầu lựa chọn giữa người yêu và công tác thì chắc là chia tay người yêu, vì mình luôn dành ưu tiên số một cho công tác mà. (cười)

 

Hoạt động hay chiến dịch nào mà bạn ấn tượng nhất trong suốt chặng đường công tác của mình?

Đối với mình, đó là Mùa hè xanh, nếu nói hơi quá một chút thì đó chính là cái nôi đào tạo ra Võ Bình Tuyến bây giờ. Từ một cậu bé năm nhất không biết xúc xẻng, không biết bổ củi đến với Mùa hè xanh, mình biết ngủ dậy gấp mền, biết làm đường, biết đẩy gạch xây nhà, và kỉ niệm nhớ nhất là bị kiến ba khoang cắn. Lên Mùa hè xanh năm hai, đó là mùa hè tạo hình mẫu một người đội trưởng năng động, có phần trầm lại, bắt đầu có sự bản lĩnh trong con người. Đến Mùa hè xanh năm ba lại có một phiên bản Võ Bình Tuyến biết nhiều hơn, biết quan hệ với địa phương, biết cách làm việc trung hòa, biết cách làm sao gỡ được nút thắt trong từng đội, biết một phần nào đó về làm truyền thông. Tóm lại, mỗi chiến dịch mình học được nhiều điều hay, ba mùa làm nên một cái gì đó trọn vẹn. Qua đây, mình cũng gởi lời cảm ơn đến bộ phận truyền thông của Mùa hè xanh 2015, vì nếu không có các bạn thì chắc chắn mình không thể gánh vác hết và chiến dịch không thể thành công như vậy.

 

Theo bạn, năng động – nghĩa tình có phải là điều “tự thân mà có” ở mỗi cá nhân hay là do những yếu tố tác động khác như môi trường, trào lưu? Với bạn, đâu là yếu tố quan trọng nhất?

Theo mình, cái gì theo phong trào nhanh thì sẽ hết nhanh. Nếu các bạn cứ nghĩ là bạn mình đi tình nguyện thì mình cũng phải đi, đồng ý cũng là giúp đỡ cộng đồng nhưng nếu theo kiểu giúp cho tròn vai thì khuyên các bạn nên ở nhà phụ giúp ba mẹ. Có bạn hỏi mình là đặt ra yêu cầu gì cao nhất cho sinh viên khi đi tình nguyện, mình nghĩ đó là cái tâm, cái tâm với đội, cái  tâm trong hoạt động, trong giao tiếp ứng xử với địa phương. Mình cho đi bao nhiêu thì sẽ nhận lại bấy nhiêu, chắc chắn là như vậy.

Theo anh thế nào là một sinh viên Luật năng động?

Với quan điểm cá nhân mình, một sinh viên Luật năng động thì việc trước tiên nhất là phải có kiến thức. Bên cạnh đó cần thân thiện, hòa đồng và lạnh lùng khi cần thiết, bởi ta không thể luôn dễ dãi với những thứ xung quanh vì không phải mọi điều luôn tốt đẹp.

 

Một chặng đường hoạt động đã qua, nhìn lại thì điều gì sau cùng làm anh tâm đắc nhất?

Với mình, đó là tình cảm gắn kết giữa mọi người, chỉ ngắn gọn như vậy thôi.

 

Anh có lời nhắn nhủ gì cho một thế hệ sinh viên Luật “năng động – nghĩa tình” tiếp theo?

Mong các bạn tự khơi dậy được ngọn lửa trong chính bản thân của mình, cứ yên tâm vì bên cạnh ngọn lửa ấy luôn có ngọn lửa của anh chị và các bạn đi cùng tiếp thêm nhiệt huyết của các bạn.

 

Trong không khí chào đón kỉ niệm 20 năm thành lập Trường, 85 năm thành lập Đoàn, anh kì vọng điều gì ở sự phát triển trong tương lai  và có lời chúc gì nhắn gửi tới Trường và Đoàn trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh?

Mình nghĩ với lời chúc lớn thế này thì các anh chị thuộc các thế hệ đi trước sẽ có những nhắn nhủ sâu sắc hơn. Với tư cách là một sinh viên còn học trong Trường và cũng đã sống hết mình với hoạt động Đoàn – Hội, chúc cho Trường của chúng ta sẽ luôn phát triển và giữ vững vị trí là cơ sở đào tạo pháp lý số một của khu vực phía nam và công tác Đoàn – Hội sẽ luôn luôn được phát triển, tạo hiệu ứng tốt trong sinh viên. Một điều nữa, mình mong rằng khi các bạn sinh viên bước ra khỏi ngôi nhà Đoàn – Hội, nhìn lại phía sau sẽ thấy mình luôn luôn có những người anh em, những người bạn luôn bên cạnh và dõi theo.

 

 Họ và tên: Võ Bình Tuyến

 Lớp: CLC37A

 Chức vụ từng đảm nhiệm: Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Trường

 Thành tích nổi bật:

 - Giấy khen TW Hội Sinh viên Việt Nam về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa hè xanh 2015;

 - Giấy khen TW Hội Sinh viên Việt Nam​ về thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên;

 - Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp trường năm học 2014 - 2015;

 - Giấy khen Hiệu trưởng trường Đại học Luật TP.HCM về Sinh viên tiên ​tiến làm theo lời Bác năm học 2014 - 2015.

 

BỘ PHẬN NỘI DUNG

Tags