Cô Đinh Hà Minh – Bí thư Đoàn khoa Luật Hình sự nhiệm kỳ 2017 – 2019 gây ấn tượng mạnh với người đối diện bởi phong thái đĩnh đạc và vô cùng chân thành. Cô luôn mong muốn được sát cánh với sinh viên trong các hoạt động vì lợi ích tập thể, vì cộng đồng cũng như luôn trăn trở làm sao để đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên đến gần hơn với sinh viên. Cùng lắng nghe những chia sẻ về quan niệm sống và quan niệm hoạt động của người nữ Bí thư đầy bản lĩnh này nhé!

 

THÔNG TIN:

Đồng chí Đinh Hà Minh

Chức vụ: Bí thư Đoàn khoa Luật Hình sự, Giảng viên khoa Luật Hình sự

Châm ngôn sống: Chỉ làm những gì mình thích

Sở thích: “ăn chơi”

- Lý do gì khiến một người với tấm bằng Thạc sĩ Luật Thương mại Quốc tế như Cô giờ lại chọn trở thành giảng viên của khoa Luật Hình sự?

Phải nói đây là một cơ duyên. Ngày xưa khi Cô học cử nhân ở khoa Luật Quốc tế xong thì muốn theo học chương trình liên kết của Trường nhưng chương trình này chỉ đào tạo Thạc sĩ Luật Kinh tế và Thạc sĩ Luật Thương mại Quốc tế. Trước giờ Cô lại không yêu thích lắm về Luật Kinh tế nên chon học ngành còn lại vì không còn sự lựa chọn nào khác. Sau này về Trường, khi được hỏi về niềm đam mê thật sự thì Cô mới nhận ra mình đặc biệt thích khoa Luật Hình sự. Mặc dù điểm các môn Hình sự của Cô không hề cao (cười) nhưng Cô bị thu hút và cuốn theo các tình tiết cũng như thủ đoạn gây án của tội phạm. Thế là Cô được đưa về khoa Luật Hình sự, gắn bó đến thời điểm này là gần 04 năm rồi và giờ đây Cô có thể khẳng định sự lựa chọn của mình là hoàn toàn không sai.

 

- Cơ duyên nào đã đưa Cô gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh niên?

Thực ra cũng chẳng có gì đặc biệt để gọi là cơ duyên đâu, bởi vì để được gắn bó với công tác Đoàn như bây giờ thì Cô cũng phải được sự cất nhắc của Lãnh đạo khoa, bên cạnh đó là sự tín nhiệm của các bạn sinh viên nữa. Khi còn là sinh viên, Cô chưa cảm nhận được sâu sắc về các hoạt động của Đoàn cũng như ý nghĩa mà hoạt động Đoàn mang tới, thấy các bạn hoạt động thì chỉ nghĩ: “Ừ, cũng vui!” Nhưng sau đó lại thấy bản thân mình cũng có nhiều thứ phải lo nên thành ra dần dần Cô cũng không để ý lắm.

Đến khi bắt đầu giảng dạy và tiếp xúc với sinh viên, Cô mới bắt gặp những hình ảnh có thể coi là khá đối lập. Đó là đa số các bạn sinh viên ngồi nghe giảng trên lớp rất ngoan, đôi lúc có phần hơi thụ động, nhút nhát nhưng khi đến với một môi trường với các hoạt động được tổ chức hoành tráng hay những hoạt động giúp đỡ cộng đồng thì chính các em đó lại rất năng động, các em như trở thành một con người khác vậy. Rồi nhìn thấy hình ảnh các em ướt đẫm mồ hôi dưới trời nắng gắt, chạy ngược xuôi trong mưa, hay thậm chí bị la mà vẫn vui vẻ, vẫn tiếp tục hoạt động, Cô nhận ra, dù đắng cay ngọt bùi, các em vẫn cứ vô tư hồn nhiên mà tận hưởng, trải nghiệm. Cái mà các em hướng tới có lẽ là một thứ lớn lao hơn, vì mục đích tập thể, vì cộng đồng. Lúc đó, Cô có một cảm xúc rất dạt dào và Cô bắt đầu cảm thấy ấn tượng với phong trào Đoàn. Cũng từ đó mà Cô bỗng nhen nhóm ý muốn được sát cánh, được hòa nhâp được vào bầu không khí đó.

 

- Trong quá trình hoạt động, có kỉ niệm nào mà Cô cảm thấy nhớ nhất không?

Theo quan niệm của bản thân, Cô nghĩ một kỉ niệm đáng nhớ trong thời gian hoạt động thì đó chắc hẳn sẽ là một sự kiện, hay có thể nói là “sự cố” thì sẽ thuyết phục hơn. Vì chỉ khi có gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của mình thì mình sẽ nhớ nhất đúng không? (cười) Nhưng Cô lại chưa được gặp một sự cố nào lớn lao cả. Có lẽ tới thời điểm này, chương trình cô nhớ nhất chính là “Tri ân thầy cô” do Khoa Luật Hình sự tổ chức trong hai năm vừa qua. Mặc dù không có kinh phí nhưng các bạn sinh viên đã tự đóng góp lại, rồi tự trang trí, tự gấp hạc giấy suốt mấy ngày, mấy đêm liền. Đứng ở tư cách là một người làm nghề giáo, Cô đã vô cùng bất ngờ và cảm động. Qua đây, Cô chỉ muốn nói rằng, có thể đôi lúc các em nghĩ Thầy Cô sẽ không hiểu nhưng thực sự Thầy Cô luôn thấu hiểu và ghi nhận sự đóng góp của các em. Cũng vì vậy cho nên đến thời điểm này phong trào Đoàn vẫn rất được ưu ái, được quan tâm. Và Cô tin đó chính là nhờ một phần công sức của các bạn làm Đoàn.

 

“Để là một Cán bộ Đoàn phải có hai đức tính, đó là sự dũng cảm và tinh thần trách nhiệm."

 

- Hình tượng một người Cán bộ Đoàn trong mắt Cô là như thế nào?

Theo quan điểm cá nhân thì Cô nghĩ rằng một Cán bộ Đoàn phải có hai đức tính, đó là sự dũng cảm và tinh thần trách nhiệm. Dũng cảm là để mình dám dấn thân, dám thử thách, dám tiên phong, vượt qua được những khó khăn. Còn tinh thần trách nhiệm là để cho sự tiên phong, sự dấn thân của mình không trở nên “phá hoại” (cười) và sự đóng góp của mình mới trở nên có ích.

 

“… chỉ cần nhìn các bạn sinh viên hớn hở trong một giây phút đó thôi thì những mệt nhọc hay những bực bội trước đó cũng tự nhiên tiêu tan đi.”

 

- Trong quá trình hoạt động, Cô nghĩ điều gì đã giúp cho bản thân luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết?

Cái giữ được cho Cô ngọn lửa nhiệt huyết cũng chính là điều thuận lợi lớn nhất của Cô hiện giờ. Đó chính là sự hỗ trợ từ phía Lãnh đạo khoa, các Thầy Cô rất bận, nhưng không ngần ngại hỗ trợ và luôn chủ động quan tâm thấu đáo, kịp thời làm Cô cảm thấy được an ủi rất nhiều. Bên cạnh đó, sinh viên khoa Luật Hình sự nói chung, đặc biệt là các bạn trong Ban Chấp hành nói riêng - những bạn trực tiếp sát cánh với Cô trong công việc Đoàn - cũng là một nguồn cổ vũ rất lớn. Cô vui khi các bạn cảm thấy hài lòng với thành quả của mình. Và khi các bạn buồn vì các bạn làm chưa tốt, Cô lại cảm thấy mình cần có trách nhiệm để dẫn dắt cho các lứa đàn em không gặp phải những lỗi lầm tương tự nữa. Thực sự, khi những chương trình của Đoàn khoa Luật Hình sự được tổ chức thành công, chỉ cần nhìn các bạn sinh viên hớn hở trong một giây phút đó thôi thì những mệt nhọc hay những bực bội trước đó cũng tự nhiên tiêu tan đi. Đó chính là những điều giúp Cô giữ được sự nhiệt huyết trong quá trình làm việc của mình.

 

- Cô có cảm xúc như thế nào khi chính thức đảm nhận cương vị Bí thư Đoàn khoa Luật Hình sự nhiệm kỳ 2017 - 2019?

Phải nói là khi nghe kết quả bầu chọn thì Cô vừa xúc động vừa tự hào. Xúc động vì cuối cùng mình cũng được tham gia vào công việc mà mình vốn nghĩ là đẹp và có ý nghĩa, được sát cánh với các em trong các hoạt động vì lợi ích tập thể, vì cộng đồng. Còn tự hào là bởi vì Cô đã được Lãnh đạo khoa tin tưởng giao trọng trách dẫn dắt các em, và hơn nữa Cô được chính các em bầu chọn với một tỉ lệ cũng khá cao.

 

- Cô nhận định thế nào về những thách thức cũng như thuận lợi của bản thân mình ở cương vị là Bí thư Đoàn khoa trong nhiệm kì mới này?

Thách thức thì có lẽ rất nhiều và thách thức lớn nhất trước mắt là Cô không hề có kinh nghiệm thực tiễn gì về công tác Đoàn cả. Thật sự khi nói đến hoạt động Đoàn của cấp khoa, cấp trường, Cô nhận thấy quy mô tổ chức rất lớn, rất bài bản và chuyên nghiệp. Các em cũng rất giỏi, đôi khi Cô cảm thấy hổ thẹn về năng lực Đoàn của mình. Vậy nên Cô phải học hỏi từ đồng nghiệp và cả từ chính các em. Nhưng cơ hội thì cũng rất to lớn. Cô có được sự hậu thuẫn rất tích cực từ Lãnh đạo khoa, các Giảng viên trong khoa Luật Hình sự cũng như một Ban Chấp hành khá năng động, chân thành và có chí cầu tiến cũng như một lực lượng cộng tác viên đông đảo cùng các thành viên của các Câu lạc bộ - đội – nhóm. Tất cả các bạn đều rất nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ Cô không quản ngại nắng mưa. Cô cho rằng đây mới là yếu tố quyết định, còn những thách thức chủ yếu là do bản thân mình thôi và Cô nghĩ mình sẽ vượt qua được.

 

- Cô có đánh giá gì về hoạt động của Đoàn khoa Luật Hình sự trong nhiệm kỳ vừa qua?

Hoạt động của Đoàn khoa Luật Hình sự trong nhiệm kỳ vừa rồi có nhiều tiến bộ, mặc dù Đoàn khoa vốn không phải là một Đoàn khoa mạnh và đi đầu trong các hoạt động Đoàn. Nhưng với những nỗ lực Cô được tận mắt chứng kiến và trải nghiệm trong thời gian vừa qua thì sự cố gắng của tất cả mọi người đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận. Dù vẫn còn những mặt hạn chế về yếu tố con người và năng lực nhưng mọi người cũng đang trên đà hoàn thiện dần dần. Bản thân Cô khi tiếp nhận công tác của nhiệm kỳ mới, Cô cảm thấy có nhiều hứa hẹn và Cô tin rằng Đoàn khoa sẽ ngày càng phát triển hơn.

 

- Theo Cô, đâu là thế mạnh và đặc trưng của Đoàn khoa Luật Hình sự?

Thực ra Cô không nghĩ rằng thế mạnh của khoa Luật Hình sự thì chỉ có khoa Luật Hình sự mới có nhưng để xác định được những thế mạnh mà mình có thể dựa vào đó làm chiến lược phát triển thì Cô nghĩ rằng sinh viên khoa Luật Hình sự có sự đoàn kết, chân thành và tinh thần cầu tiến. Tinh thần đoàn kết sẽ gắn kết yêu thương, vì việc của mình có thể liên đới đến tập thể nên mình làm cái gì cũng sẽ có sự cân nhắc. Còn đối với sự chân thành, khi làm việc xuất phát từ tình cảm, sự chân thành đó sẽ làm toát lên ý nghĩa của các hoạt động cũng như bản chất của công tác Đoàn. Sự cầu tiến thì làm cho mình giảm cái tôi xuống để đối mặt với những gì chưa tốt, hoàn thiện bản thân ngày càng phát triển hơn.

 

“Đoàn khoa có thể không phải là nơi giải đáp mọi khúc mắc cho sinh viên nhưng Cô hy vọng nó sẽ là nơi thực sự đáng tin cậy cho các bạn.”

 

- Với tư cách của một người Bí thư, Cô đã xác định cho mình những trọng tâm hành động gì trong nhiệm kỳ mới?

Phải thừa nhận rằng sinh viên khoa Luật Hình sự khá thụ động, bản thân các bạn cũng hơi khép kín, có thể là do đặc tính của từng chuyên ngành. Cho nên, các bạn ít tham gia vào những hoạt động mang tính chất xã hội. Vì vậy, Cô sẽ định hướng để xây dựng những chương trình gần gũi và phù hợp với đặc tính của sinh viên khoa Luật Hình sự để các bạn thấy nó nằm trong khả năng của mình và dễ dàng tham gia. Đồng thời khi tham gia các bạn cũng phải cảm thấy thật sự vui vẻ, bổ ích, thiết thực cho bản thân. Bên cạnh đó, Đoàn khoa có thể không phải là nơi giải đáp mọi khúc mắc cho sinh viên nhưng Cô hy vọng nó sẽ là nơi thực sự đáng tin cậy cho các bạn.

“Cô không muốn một nỗi buồn nào vương lại, và muốn các bạn sống đúng nghĩa là một Cán bộ Đoàn, đúng nghĩa với hoạt động của thanh niên Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.”

 

- Cô có kì vọng gì về Đoàn khoa Luật Hình sự trong nhiệm kỳ mà mình dẫn dắt?

Đứng ở cương vị Bí thư Đoàn khoa Luật Hình sự, Cô kì vọng hoàn thành tốt vai trò là cầu nối cho sinh viên khoa Luật Hình sự với phong trào thanh niên cũng như tạo được một sân chơi đúng nghĩa để cho sinh viên khoa Luật Hình sự thỏa sức tham gia, thỏa sức bộc lộ cá tính của bản thân mình, làm cho sinh viên thấy phong trào Đoàn thực sự có ý nghĩa.

Còn đứng ở cương vị một người chị đối với những người em của mình. Cô mong muốn Ban chấp hành cũng như những cộng tác viên trong nhiệm kỳ mới sẽ làm việc hết sức mình, thật sự nhiệt tình và cảm thấy hài lòng với công việc. Cô muốn rằng sau một quãng thời gian cống hiến, các bạn cảm thấy mình đã có một khoảng thời gian thật bổ ích. Cô không muốn một nỗi buồn nào vương lại, và muốn các bạn sống đúng nghĩa là một Cán bộ Đoàn, đúng nghĩa với hoạt động của thanh niên Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

 

- Vậy về phía Đoàn trường ĐH Luật TP. HCM, Cô có kì vọng gì về Đoàn trường trong nhiệm kỳ 2017 – 2019?

Thật ra Cô không dám nói là kì vọng đâu, vì từ trước đến giờ trong mắt Cô, Đoàn trường đã thể hiện tốt vai trò là đàn anh, là “cây cao bóng cả”, thực sự là lãnh đạo sáng suốt và tận tụy. Cô chỉ hy vọng qua nhiệm kỳ mới, Đoàn trường vẫn sẽ tiếp tục thể hiện được vai trò của mình để các Đoàn khoa có thể phát huy hết năng lực và chung quy lại tất cả đều hướng về lợi ích của sinh viên.

 

- Trong không khí chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn trường nhiệm kỳ 2017 – 2019, Cô có lời chúc nào muốn nhắn gửi tới Đại hội không?

Đối với Đại hội Đoàn trường, Cô muốn nhắn gửi rằng Đoàn khoa Luật Hình sự sẽ phụng sự Đoàn trường theo tiêu chí tận tâm và tận lực. Kính chúc Đại hội Đoàn trường nhiệm kỳ 2017 – 2019 diễn ra thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn Cô. Chúc Cô thật nhiều sức khỏe và thành công.

 

Nội dung và hình ảnh: Ban Truyền thông Đoàn trường

 

 

 

Tags