Là một người đã tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh niên từ những ngày còn trẻ, Bí thư Đoàn các Chương trình Đào tạo Đặc biệt nhiệm kì 2017 – 2019 – Thầy Nguyễn Trung Dương với quan niệm sống hết mình, sẵn sàng dấn thân, sẵn sàng trải nghiệm, Thầy đã có những chia sẻ thú vị về quá trình hoạt động của mình trong suốt thời gian qua cũng như chặng đường phía trước.

THÔNG TIN

Đồng chí Nguyễn Trung Dương

Chức vụ: Bí thư Đoàn các Chương trình Đào tạo Đặc biệt, Giảng viên khoa Luật Thương mại

Châm ngôn sống: “Sống thì phải hết mình”

Sở thích: đọc sách, đọc văn, nghe nhạc, nấu ăn

 

- Cơ duyên nào đã đưa Thầy gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh niên?

Mình bắt đầu tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh niên là vào năm 2012. Lúc ấy, chị Chủ tịch Hội Sinh viên trường đã động viên mình tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh”. Sau khi trở về từ “Mùa hè xanh”, suy nghĩ của mình về mọi thứ xung quanh đều thay đổi, kể cả về công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Trước thời điểm đó, mình tham gia công tác Đoàn rất tùy hứng, chưa thật sự nghiêm túc. Nhưng về sau, mình đã có một cái nhìn rất khác, có lẽ là nghiêm túc hơn về việc tham gia phong trào Đoàn.

 

“Tâm huyết sẽ là thứ cuối cùng giữ chân các bạn trong suốt cuộc hành trình.”

 

- Trong suốt quá trình hoạt động, điều gì giúp Thầy luôn giữ cho mình ngọn lửa nhiệt huyết?

Tham gia công tác Đoàn trước hết phải là vì niềm yêu thích, vì tâm huyết mà không vì mục đích nào khác. Khi mình đã sẵn sàng nhận công việc nào đó thì phải thực sự bỏ công bỏ sức ngay cả vì những việc nhỏ nhất. Tâm huyết sẽ là thứ cuối cùng giữ chân các bạn trong suốt cuộc hành trình.

 

“Khi bạn là sinh viên mà không tham gia bất kỳ hoạt động nào trong trường thì xem như bạn đã mất đi một nửa tuổi trẻ.”

 

- Có nhận xét rằng các bạn sinh viên bây giờ ngày càng ít mặn mà hơn với công tác Đoàn, Thầy có suy nghĩ gì về điều này?

Mỗi người sẽ có những quan điểm sống khác nhau, có người thích tham gia, có người lại không thích cũng vì những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau. Nhưng theo quan niệm của mình, khi bạn là sinh viên mà không tham gia bất kỳ hoạt động nào trong trường thì xem như bạn đã mất đi một nửa tuổi trẻ.

- Thầy có thể chia sẻ về cảm xúc của mình khi vừa chính thức đảm nhận chức vụ Bí thư Đoàn các Chương trình Đào tạo Đặc biệt trong nhiệm kỳ 2017 – 2019?

Đầu tiên mình hơi bất ngờ, sau đó mình cảm thấy vui. Nhưng xen lẫn với đó là sự áp lực bởi vì công việc giảng dạy thuộc chuyên ngành của mình cũng khá vất vả, lại bận rộn với nhiều thứ khác trong cuộc sống. Bên cạnh đó, khi nhận một công việc thì đi theo đó luôn là trách nhiệm nên ít nhiều gì mình cũng cảm thấy khá áp lực. Tuy nhiên, mình sẽ cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ và không làm phụ lòng những ai đã tin tưởng giao cho mình trọng trách này.

 

“Người khác làm được thì mình cũng làm được.”

 

- Thầy có nhận định thế nào về những thuận lợi và thách thức của bản thân ở cương vị mới?

Với một người tham gia công tác Đoàn từ trước như mình, luôn làm việc trong tâm thế sẵn sàng dấn thân, mình xem đó như một ưu điểm cho chính bản thân mình. Còn về thách thức, mình cảm thấy khá khó khăn trong việc phân bổ thời gian để vừa làm việc, vừa tham gia công tác Đoàn. Luôn tâm niệm: “Người khác làm được thì mình cũng làm được” chính là động lực giúp mình vượt qua những trở ngại trong quá trình làm việc.

 

“… khi bạn tham gia công tác Đoàn vì một cái tâm trong sáng thì tự khắc những điều mình làm sẽ được ghi nhận.”

 

- Hình tượng một người Cán bộ Đoàn trong mắt Thầy là như thế nào?

Mình thấy người Cán bộ Đoàn trước hết phải có tâm. Bởi lẽ, mặc dù tham gia công tác Đoàn là không ai bắt buộc mình cả, mình thích thì mình tham gia, nhưng khi đã tham gia rồi thì phải hết mình, phải có tâm với nó. Mình cho rằng khi bạn tham gia công tác Đoàn vì một cái tâm trong sáng thì tự khắc những điều mình làm sẽ được ghi nhận.

- Thầy có đánh giá gì về hoạt động của Đoàn khoa trong thời gian vừa qua?

Nhìn chung, những nhiệm kỳ trước đã khắc phục được phần nào những hạn chế của Đoàn khoa và các hoạt động đã đi vào nề nếp. Tuy nhiên, mình cảm nhận vẫn chưa phát huy hết khả năng của các bạn trong Ban Chấp hành nói riêng và các bạn trong Đoàn khoa nói chung.

- Với tư cách một người Bí thư, Thầy đã xác định cho mình những trọng tâm hành động gì trong nhiệm kỳ mới này?

Đối với mình, điều quan trọng nhất là tạo ra sự đoàn kết trong nội bộ Ban Chấp hành. Các bạn sinh viên trong các Chương trình Đào tạo Đặc biệt đều là những người rất tài năng nhưng khó làm việc chung với nhau vì sự cá tính cũng như cái tôi của các bạn. Vì vậy, mình sẽ cố gắng làm cho các bạn hiểu nhau hơn, làm việc chung tốt hơn. Song song với quá trình dung hòa, mình sẽ nỗ lực đưa Đoàn khoa đi vào nề nếp, ổn định, làm việc trơn tru và mượt mà hơn. Đó là mong muốn của mình trong nhiệm kỳ sắp tới.

- Đâu là nét đặc trưng và thế mạnh của Đoàn các Chương trình Đào tạo Đặc biệt? Trong thời gian tới, Thầy cũng như Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới đã có những định hướng gì để phát huy những đặc trưng và thế mạnh đó?

Đội ngũ Ban Chấp hành trẻ và nhiệt huyết là một trong những thế mạnh của Đoàn khoa. Ngoài ra, những bạn trong Đoàn Các chương trình Đào tạo Đặc biệt có ưu thế về ngoại ngữ nên rất thuận lợi trong các chương trình về mảng này. Tuy nhiên, lịch học của các bạn lại rất dày nên thời gian tham gia các chương trình cũng sẽ ít lại, không sôi nổi bằng các Đoàn khoa khác.

Với những thế mạnh cũng như những hạn chế nêu trên, mình đã đề ra vài phương hướng, kế hoạch cho nhiệm kỳ sắp tới. Mình sẽ thực hiện những định hướng này trong các chương trình ngay vào tháng sau. Mình hy vọng các chương trình đó sẽ là dấu ấn khởi đầu cho nhiệm kỳ của mình. Về việc khắc phục những hạn chế thì mình cũng đang cố gắng tạo mối liên hệ với các bạn trong các chi đoàn, đặc biệt là các bạn sinh viên K41.

- Thầy có những kỳ vọng gì về Đoàn các Chương trình Đào tạo Đặc biệt trong nhiệm kỳ mà mình dẫn dắt?

Mục tiêu đầu tiên của mình là cố gắng tạo ra những dấu ấn tốt đẹp nhất để các bạn Đoàn viên có thể ghi nhận những chương trình của Đoàn các Chương trình Đào tạo Đặc biệt trong nhiệm kỳ này. Bên cạnh đó, mình hy vọng Đoàn khoa sẽ thăng hạng trong bảng xếp hạng các Đoàn khoa và trong tương lai có thể giành được lá cờ đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở Trường.

- Thầy có kỳ vọng gì về Đoàn trường Đại học Luật TP. HCM trong nhiệm kỳ mới?

Mình hy vọng Đoàn trường trong nhiệm kỳ mới sẽ là tập hợp của những người thật sự tâm huyết với công tác Đoàn, có năng lực cũng như tố chất. Và mình cũng hy vọng các công tác sau này của Đoàn trường triển khai xuống nên có một khoảng thời gian nhất định, hợp lý để các Đoàn khoa chuẩn bị tốt hơn.

- Trong không khí chào đón Đại hội Đại biểu Đoàn trường nhiệm kỳ 2017 – 2019, Thầy có lời chúc gì nhắn gửi tới Đại hội?

Chúc cho Đại hội sẽ sáng suốt, công minh để chọn ra những người xứng đáng, những người thật sự tâm huyết, có năng lực trong công tác Đoàn để Ban Chấp hành  trong nhiệm kỳ mới sẽ càng làm tốt hơn công việc của mình.

Xin cảm ơn Thầy. Chúc Thầy nhiều sức khỏe và thành công.

 

Nội dung và hình ảnh: Ban Truyền thông Đoàn trường

  

 

 

Tags