Bí thư Đoàn khoa Quản trị - Thầy Nguyễn Minh Đạt tâm niệm rằng: Khi bạn sống trong tâm thế ngày mai như là một sự kết thúc, thì bạn sẽ cố gắng dồn hết tất cả sức trẻ và năng lượng cho hiện tại. Chúng tôi, cũng như Thầy trông đợi vào một nhiệm kỳ mới của Đoàn khoa Quản trị với những con người sống hết mình như vậy, cho những câu chuyện truyền cảm hứng tiếp theo, cho những bước tiến không ngừng.

THÔNG TIN:

Đồng chí Nguyễn Minh Đạt

Chức vụ: Bí thư Đoàn khoa Quản trị, Giảng viên Khoa Quản trị

Châm ngôn sống: “Sống như thể ngày mai là tận thế”

Sở thích: ăn uống, đi dạo…

 

- Cơ duyên nào đã đưa Thầy gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh niên? 

Nếu nói về quá trình hoạt động Đoàn thì Thầy cũng công tác chưa nhiều. Bởi vì khi vừa đủ tuổi Đoàn thì Thầy đã đi du học và cũng mới về trường công tác được một năm rưỡi nay. Đối với Thầy, đến với công tác Đoàn là một cái duyên. Thầy vào Đoàn khá trễ và trước đây chỉ công tác ở Đoàn phường, mà đúng hơn là tham gia hỗ trợ tổ chức một số chương trình thôi. Khi nhận công tác Đoàn ở trường ta, Thầy vừa cảm thấy thích thú vừa hình thành một nỗi lo. Người mới thì sẽ kế thừa rồi phát triển, tự hỏi không biết khi mình kế thừa rồi thì có phát triển được không (cười), nhất là sau khi nhìn Thầy Tín đã làm rất tốt trong nhiệm kỳ trước.

- Thầy có thể chia sẻ về cảm xúc của mình khi vừa chính thức đảm nhận chức vụ Bí thư Đoàn khoa Quản trị nhiệm kỳ 2017 – 2019?

Cảm xúc của Thầy là một sự pha trộn giữa vui, lo lắng, háo hức và… sợ hãi. Tuy nhiên, khi nhìn thấy nhân sự của Ban chấp hành mới thì Thầy cũng khá an tâm. Các bạn là những con người mới nhưng các bạn cho Thầy thấy được sự nhiệt huyết và các bạn chịu nhận công việc. Còn sợ là sợ chúng nó quá mệt, lo cho chúng nó không theo nỗi quá trình hoạt động.

 

“Người Cán bộ Đoàn không cần quá nghiêm túc mà phải biết linh hoạt, sâu sát. Bởi vì, Cán bộ Đoàn làm việc với chính các bạn sinh viên, là những người trẻ, nên cần phải có tinh thần học hỏi, chứ không áp đặt.”

 

- Hình tượng một người Cán bộ Đoàn trong mắt Thầy là như thế nào?

Về hình tượng của một người Cán bộ Đoàn, sau khi tiếp xúc nhiều, Thầy cho rằng người Cán bộ Đoàn không cần quá nghiêm túc mà phải biết linh hoạt, sâu sát. Bởi vì Cán bộ Đoàn làm việc với chính các bạn sinh viên, là những người trẻ, nên cần phải có tinh thần học hỏi, chứ không áp đặt. Không những thế, các bạn phải có sự trao đổi kiến thức với nhau và cố gắng hòa hợp. Nếu như Thầy có thể dạy cho các bạn được gì, các bạn cũng có thể chia sẻ cho Thầy những điều mà Thầy chưa biết. 

 

“… những quyết định của các bạn phải là những quyết định thật quyết đoán, không hối hận dù kết quả có như thế nào.”

 

- Vậy theo Thầy, đâu là những phẩm chất cần có của người Cán bộ Đoàn?

Yêu cầu đầu tiên của một người Cán bộ Đoàn là phải có tư tưởng chính trị vững vàng và xác định rõ đúng - sai trong mọi sự việc. Đặc biệt, Thầy cho rằng những quyết định của các bạn phải là những quyết định thật quyết đoán, không hối hận dù kết quả có như thế nào. Thay vì rút kinh nghiệm và sửa sai, các bạn lại hối hận, trách móc nhau về những điều mà mình đã làm thì sẽ không bao giờ tiến bộ được. Các bạn sai thì lấy nó như kinh nghiệm và các bạn sửa.

- Thầy có nhận định thế nào về những thuận lợi và thách thức của bản thân ở cương vị mới?

Thuận lợi của Thầy là có những bạn theo sau rất năng động, mỗi bạn có những ưu điểm riêng. Tuy Ban chấp hành còn rất mới nhưng các bạn luôn chịu học hỏi và sẵn sàng đảm nhận công việc bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, so với các Thầy Cô khác, Thầy tương đối trẻ và sự trẻ đó cũng là một thuận lợi cho Thầy. Là một người làm kinh tế và lại đi du học nữa, Thầy rất thoải mái và không áp đặt đối với các bạn trong Ban chấp hành. Khi tổ chức các chương trình, Thầy không đè nặng tâm lý là các bạn phải làm thành công 100%. Đôi lúc sẽ có những sai sót, vấp váp nhưng mọi người sẽ cùng nhau ngồi lại rút kinh nghiệm và sửa sai cho các chương trình sau.

Nói về thách thức, trẻ cũng là một trong những khó khăn lớn cho Thầy khi Thầy không có nhiều kinh nghiệm trong công tác Đoàn. Bên cạnh đó, vì là một người thích tự do, tất nhiên là tự do trong khuôn khổ (cười) nên Thầy gặp đôi chút khó khăn trong công việc hành chính, giấy tờ. Hay để đứng trước một Đại hội để phát biểu, mặc dù khi nhìn xuống Thầy biết rõ những người bạn tham dự cũng chỉ là những sinh viên của mình nhưng không khí Đại hội lại làm Thầy thấy hơi bị khớp, bị sượng. Tính Thầy lại không muốn chuẩn bị gì trước hết, tâm thế phải thật thoải mái. Đó là cùng vì mình chưa có quen và đó là một khó khăn mà Thầy phải sớm khắc phục. 

 

“Điều đầu tiên phải là sự tin tưởng vào Ban chấp hành của mình, phải tin tưởng là mọi người làm được.”

 

- Trong suốt quá trình hoạt động, điều gì giúp Thầy luôn giữ cho mình ngọn lửa nhiệt huyết?

Điều đầu tiên phải là sự tin tưởng vào Ban chấp hành của mình, phải tin tưởng là mọi người làm được. Nếu có thất bại thì mình cũng không dè bỉu, đổ lỗi cho nhau mà phải ngồi lại với nhau để rút kinh nghiệm, để giữ được động lực mà làm tiếp. Các bạn trong Ban chấp hành cũng một phần giúp Thầy giữ được nhiệt huyết. Thầy rất thích những người trẻ bởi vì họ rất năng động. Giờ mình 24, 25 tuổi cũng xem là già rồi (cười). Ban chấp hành của Thầy luôn rất hào hứng, có tâm lý rất vững trước các ý kiến trái chiều, khiến Thầy thật sự an tâm.

- Theo Thầy, đâu là nét đặc trưng và thế mạnh của Đoàn khoa Quản trị? 

Một đội ngũ nhân sự rất năng động và rất nhiệt tình là một thế mạnh của Đoàn khoa Quản trị. Không những thế, các bạn làm việc với nhau luôn có sự gắn bó chặt chẽ và đầy tình cảm trong công việc. 

- Với tư cách một người Bí thư, Thầy đã xác định cho mình những trọng tâm hành động gì trong nhiệm kỳ mới?

Về bản thân, Thầy sẽ cố gắng sâu sát hơn và nắm bắt được tâm lý của các bạn sinh viên nhiều hơn. Về việc tổ chức các chương trình, đối với những chương trình điểm của Đoàn khoa, được Đoàn trường đặt hàng cho Đoàn khoa thì mình sẽ làm một cách bài bản và định hướng cố gắng tổ chức cấp liên trường. Tổ chức với quy mô lớn như vậy để chứng minh rằng mình tuy nhỏ nhưng mà có võ (cười). Và thật ra, đây chính là cơ hội tốt để sinh viên trường mình học tập và cọ sát với các trường bạn. Như cuộc thi “Phong cách cán bộ Đoàn” năm nay tổ chức cấp liên trường cũng xuất phát từ ý tưởng của “Nhà quản trị tương lai” đã từng rất thành công. Từ cuộc thi này mới thấy các bạn làm Đoàn ở trường khác có những sáng tạo rất hay, dù cho đất diễn có lẽ là chưa đủ. Chúng ta học được rất nhiều từ ý tưởng sáng tạo hay cách các bạn làm việc. Thầy quan niệm rằng chúng ta cứ chơi chung với nhau thì như ở trong ao làng, rốt cuộc lại không hiểu được bên ngoài có gì. Dấu ấn trong nhiệm kỳ này hiện tại là “Phong cách cán bộ Đoàn”. Ngoài ra, còn có chương trình về khởi nghiệp đang được lên ý tưởng, với mong muốn giúp các bạn có thể nhận thức rõ hơn về khởi nghiệp, khởi nghiệp khác gì so với lập nghiệp. Cuối cùng, bởi vì mọi hoạt động đều cần đến kinh phí nên cũng cần phải chú ý điều chỉnh sao cho hợp lý. 

 

“Đối với những chương trình có quy mô lớn, Thầy kỳ vọng sẽ để lại được tiếng vang, không chỉ trong trường mà còn vang xa hơn nữa.”

 

- Thầy có những kỳ vọng gì về Đoàn khoa trong nhiệm kỳ mà mình dẫn dắt?

Thầy mong muốn các bạn trong Ban chấp hành luôn cân đối về tài chính trong việc tổ chức chương trình. Đối với những chương trình có quy mô lớn, Thầy kỳ vọng sẽ để lại được tiếng vang, không chỉ trong trường mà còn vang xa hơn nữa. Bên cạnh đó, cũng mong muốn các bạn có thể cọ xát nhiều hơn với các trường khác để tiếp thu thêm những cái mới, cái hay. Điều cuối cùng, Thầy hy vọng các bạn hãy đóng góp nhiều ý kiến, nhiều ý tưởng sáng tạo hơn nữa giúp cho các chương trình ngày càng hay hơn, hấp dẫn hơn.

- Thầy có những kỳ vọng gì về Đoàn trường Đại học Luật TP. HCM trong nhiệm kỳ mới?

Thầy mong đội ngũ nhân sự mới của Đoàn trường nhận nhiệm vụ sau Đại hội sẽ năng động và luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết đối với công tác. Bên cạnh đó, mong Đoàn trường có thể chủ động sắp xếp các kế hoạch hợp lý hơn, thông tin sớm hơn để các Đoàn khoa dễ dàng truyền tải và thực hiện tốt hơn.

- Trong không khí chào đón Đại hội Đại biểu Đoàn trường nhiệm kỳ 2017 – 2019, Thầy có lời chúc gì muốn nhắn gửi tới Đại hội?

Thầy chỉ muốn chúc rất ngắn gọn, chúc cho Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp và sẽ bầu ra được những con người sáng giá nhất dẫn dắt Đoàn trường trong nhiệm kỳ mới.

Xin cám ơn Thầy. Chúc Thầy thật nhiều sức khỏe và thành công.

 

Nội dung và hình ảnh: Ban Truyền thông Đoàn trường

Tags