Sáng ngày 15/07/2018, tại Công viên văn hóa Văn Lang (Quận 5, TP. HCM), lễ ra quân Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh lần thứ 25 năm 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của hơn 5000 chiến sĩ đại diện cho hơn 60.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. HCM và thanh niên quốc tế. Đây là cột mốc đánh dấu 25 năm phong trào, với sự phát triển của các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè.

Phong trào thanh niên tình nguyện với tên gọi chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè, rồi sau đó là Mùa hè xanh có sức sống mãnh liệt và trở thành thương hiệu lớn của Đoàn Thanh niên trong gần 2 thập kỷ qua. Khởi phát từ TP. HCM, phong trào nhanh chóng lan tỏa khắp cả nước và vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam đến với nước bạn Lào, Campuchia, thu hút hàng triệu lượt thanh niên tham gia. Trở lại những tháng ngày đầu năm 1994, TS. Nguyễn Phú Bình – Nguyên Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm khởi xướng, đề xuất sự ra đời của chiến dịch tình nguyện “Ánh sáng văn hóa hè” với hoạt động đưa 700 sinh viên của 10 trường Đại học, Cao đẳng về 10 xã thuộc huyện Bình Chánh (TP. HCM) thực hiện xóa mù chữ.

Sau đó, người kế thừa và khai sinh ra chiến dịch “Mùa hè xanh” là đồng chí Nguyễn Thành Phong – Nguyên Bí thư Thành Đoàn TP. HCM. Năm 1997, Thành Đoàn chính thức đổi tên chiến dịch này thành chiến dịch tình nguyện “Mùa Hè Xanh”.

Từ đó đến nay, các chiến dịch tình nguyện hè đã phát triển và lan rộng ra cả nước. Nhiều công trình, hoạt động đã được tổ chức như: Làm sạch, đẹp, an toàn trụ điện; Xóa điểm đen về môi trường; Vá xe lưu động, sửa chửa máy tính, làm đường, xây nhà, …

Điều làm cho các phong trào tình nguyện tồn tại và phát triển chính là những giá trị tích cực đã đóng góp cho cộng đồng. Bên cạnh đó, ý nghĩa trong việc rèn luyện kĩ năng sống, bản lĩnh để sống và hòa nhập cũng là yếu tố rất quan trọng. Hơn thế nữa, mỗi chiến sĩ tình nguyện phải là người “thổi” và “truyền” ngọn lửa tình nguyện. Thế hệ chiến sĩ tình nguyện hiện tại góp sức để tiếp nối những giá trị nhân văn tốt đẹp từ thế hệ chiến sĩ đi trước, phát triển thêm với nhiều cống hiến thiết thực và sáng tạo nhiều hướng đi mới để duy trì ngọn lửa tình nguyện mãi mãi trường tồn cho các thế hệ mai sau.

Năm nay, chiến dịch Mùa hè xanh trường Đại học Luật TP. HCM bắt đầu từ ngày 02/5/2018 - khi kế hoạch chính thức được thông qua. Đến ngày 16/7/2018, lễ xuất quân chiến dịch tình nguyện MHX đã diễn ra trong bầu không khí đầy sôi nổi, nhiệt huyết tại sân trường Bình Triệu. Vậy là, 152 chiến sĩ cùng nhau lên đường, đi đến các địa phương, thực hiện những nhiệm vụ, phần việc.  

Trải qua 18 ngày chuẩn bị, 20 ngày hoạt động, các chiến sĩ ở 6 đội hình hoạt động tại 3 mặt trận: Thị xã Tân Châu (Tỉnh An Giang), Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh (TP.HCM) cùng đội hình chuyên tuyên truyền pháp luật đóng quân tại Trường ĐH Luật TP.HCM cơ sở Bình Triệu đã tích cực hoạt động và gặt hái được nhiều thành quả đáng khích lệ trên cả 4 mũi hoạt động.

Ở mũi hoạt động giáo dục tuyên truyền và phổ biến pháp luật là mũi hoạt động trong tâm, đặc thù chuyên môn của chiến dịch tình nguyện năm nay trong việc tuyên truyền và giáo dục kiến thức về các lĩnh vực pháp luật đến với người dân .

Tổng cộng, chiến dịch đã tổ chức thành công 10 phiên tòa giả định, 24 câu chuyện pháp đình, 15 buổi kịch diễn đàn và kịch tuyên truyền với nội dung là các vấn đề nóng, cấp thiết đã và đang diễn ra hiện nay như: An toàn giao thông, bạo lực học đường, trộm cắp tài sản, ma túy,… Chiến dịch năm nay còn tiến hành tổ chức 02 ngày hội pháp luật với các buổi tọa đàm, diễn đàn tuyên truyền pháp luật và cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật cho học sinh, tiến hành phát hơn 2.500 tờ rơi các loại và tuyên truyền trực tiếp cho người dân về Bảo hiểm y tế, … Trao tặng 04 tủ sách pháp luật cho 04 xã đóng quân là Tân An, Tân Thạnh, Phú Lộc, Bình Hưng. Tổ chức các chương trình tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông và luật trẻ em dưới hình thức các trò chơi ô chữ và lồng ghép các hình ảnh tuyên truyền trực quan, sinh động.

Ở mũi hoạt động đền ơn đáp nghĩa, “Uống nước nhớ nguồn”, đánh mạnh vào truyền thống tốt đẹp, thể hiện ý nghĩa nhân văn, bày tỏ tình cảm, lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đi trước. Tại mặt trận tỉnh An Giang và TP. Hồ Chí Minh, các đội đã tổ chức đến thăm hỏi và trao tặng 31 phần quà cho các Mẹ Việt Nam Anh Hùng, các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, có công với cách mạng. Mỗi phần quà có trị giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Tổng giá trị các phần quà là 10.000.000 đồng.

Cùng với đó, các đội hình đã tổ chức đến thăm hỏi, chăm sóc, nấu bữa cơm nghĩa tình cho các cụ già neo đơn tại địa bàn xã Bình Hưng, Tân An, Tân Thạnh, chăm sóc 16 cụ già neo đơn và nấu phát hơn 200 phần nui cho cụ già, người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời, nhằm kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/07/1947 - 27/07/2018), các chiến sĩ Mùa  Hè Xanh Trường ĐH Luật TP.HCM đã tiến hành dọn dẹp vệ sinh, thắp hương và thắp nến trên các phần mộ liệt sĩ tại Nhà bia liệt sĩ xã Vĩnh Hòa, nghĩa trang liệt sĩ thị xã Tân Châu, bia tưởng niệm xã Vĩnh Xương, Nghĩa trang liệt sĩ Bình Tân, nghĩa trang liệt sĩ quận 9 tham dự Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM (Quận 9) và Nghĩa trang liệt sĩ Huyện Bình Chánh - Quận Bình Tân.

Ở mũi hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, hơn 90 chiến sĩ đã tiến hành phát quang, dọn vệ sinh, trồng cây và dọn vệ sinh hơn 40km đường nông thôn. Các đội hình đóng quân tại 04 xã Tân An, Phú Lộc, Tận Thạnh và Bình Hưng đã tiến hành đặt 32 thùng rác bảo vệ môi trường tại 4 xã đóng quân với trị giá 28.000.000 đồng. Đồng thời tiến hành bê tông hóa sân trường tiểu học Tân Thạnh với tổng trị giá 15.000.000 đồng. Hỗ trợ địa phương xây 02 căn nhà tình nghĩa cho hộ gia đình khó khăn trên địa bàn xã Tân Thạnh và xã Phú Lộc với tổng trị giá 35.000.000 đồng; tu sửa khu vực nhà xe trường THCS Tân Thạnh. Tổ chức 05 đêm văn nghệ xung kích và các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ để phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho người dân địa phương.

Cuối cùng là mũi hoạt động công tác hè cho thanh thiếu nhi. Tổng kết chiến dịch, ta đã tổ chức được 10 lễ hội, 04 đêm hội lồng đèn, trao hơn 700 chiếc lồng đèn, thu hút hơn 100 thiếu nhi. Bên cạnh đó cũng đã tổ chức được 08 ngày hội trò chơi; tại xã Phú Lộc đã thực hiện được 02 dự án vườn treo bảo vệ môi trường, tổ chức 15 lớp sinh hoạt kĩ năng hè cho các em học sinh cấp 1, 2, mỗi lớp thu hút khoảng 40 em/lớp. Đồng thời, chiến dịch cũng trao tặng 87 phần quà hỗ trợ học tập cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi với tổng giá trị là 24.800.000.000 đồng. Đồng thời tại các xã Tân An, Tân Thạnh, Phú Lộc đã mở các lớp học tiếng Anh cho các em thiếu nhi giúp các em tiếp cận tiếng Anh một cách hiệu quả.

Chiến dịch Mùa hè xanh 2018 đi qua, như những lần chiến dịch trước, các chiến sĩ đã đem màu áo xanh phủ khắp mọi nẻo đường, để lại những công trình, sản phẩm, để lại nhiệt huyết, sức trẻ của mình. Để rồi, họ nhận lại tình thương, nhận niềm tin yêu trao gửi từ những con người bản xứ. Những mục tiêu, kế hoạch đề ra từ những ngày đầu chiến dịch nay đã gặt hái được những thành quả đáng tự hào. Xin cảm ơn và chào tạm biệt, Mùa hè xanh 2018!

Nội dung và hình ảnh: Truyền thông Mùa hè xanh 2018

 

Tags