Với mục đích tăng thêm tính sáng tạo, mới lạ trong các hoạt động tình nguyện của trường, tìm kiếm các mô hình tình nguyện mới, hiệu quả cao cũng như nguồn nhân lực cho các Chiến dịch, chương trình tình nguyện sắp tới, trong hơn 2 tuần vừa qua, Hội sinh viên trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc thi “Bật ý tưởng" 2017 nhằm tạo môi trường lành mạnh giúp sinh viên phát huy khả năng sáng tạo, giao lưu, học hỏi, tính đoàn kết và khả năng làm việc nhóm ở mỗi sinh viên, đặc biệt là trong lĩnh vực tình nguyện.

 

1.  Vòng 1 “Đánh thức”

- Mỗi đội tham gia gồm 3 thành viên, đăng kí 01 mô hình/hoạt động tình nguyện mang tính sáng tạo, mới lạ, có thể nhân rộng cao và gởi về cho BTC.

- Cuộc thi đã nhận được 55 đơn đăng kí từ các bạn sinh viên ở cả 2 cơ sở, tương đương với 165 sinh viên tham gia.

- 18h00 ngày 09/03/2017, tại cơ sở Nguyễn Tất Thành, các đội thi đã làm một bài kiểm tra về tư duy, sáng tạo, bên cạnh những câu hỏi về hoạt động tình nguyện các năm qua của trường ĐH Luật Tp. Hồ Chí Minh. Tất cả các đội thi đều hào hứng với đề thi vì theo sát với các hoạt động tình nguyện các năm qua của trường cũng như giúp sinh viên phát huy được tính sáng tạo, thể hiện quan điểm cá nhân, đặc biệt là trong lĩnh vực tình nguyện.

- Kết thúc vòng 1, 12 đội thi có kết quả cao nhất bước tiếp vào vòng 2.

 

2. Vòng 2 “Sẵn sàng”

- Dựa vào tỷ lệ tương đồng về mô hình tình nguyện mới, 12 đội đã được ghép thành 06 đội lớn, tiến hành vòng thuyết trình: Trắng, Thắp sáng, Red Storm, T&H, Lạc, Swag. Ở bước này, Ban Giám khảo đã đánh giá tính mới lạ, khả thi, nhân rộng của các mô hình qua bài thuyết trình cũng như các sản phẩm truyền thông ở mỗi đội.

- Vòng 2 diễn ra từ 14h00 đến 19h00 ngày 19/03/2017. Sau phần thuyết trình, Ban Giám khảo đã đặt ra những tình huống, giả định để phản biện lại mô hình tình nguyện của các đội. Nhiệm vụ của các đội là nhanh chóng giải quyết sao cho hợp lí nhất. Ban giám khảo cũng đóng góp ý kiến từ kinh nghiệm thực tế để giúp các đội hoàn thiện mô hình hơn.

- Bên cạnh đó, Ban cố vấn gồm 15 người là các anh chị Ủy viên BTK, thành viên BCH Xuân tình nguyện, Mùa hè xanh các thời kì với nhiều năm kinh nghiệm đã có những góp ý cho các đội và tham gia bình chọn trực tiếp các mô hình ý tưởng được trình bày.

- Kết thúc vòng 2, các đội thi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong ý tưởng của mình, chẳng hạn như xem xét lại về tính thực tiễn của ý tưởng cùng với một ý tưởng như vậy thì làm thế nào sẽ hiệu quả hơn. Các đội cũng đã học hỏi được từ cách triển khai ý tưởng của các đội khác và xác định rõ thế mạnh của đội mình.

- Với sự thể hiện xuất sắc trong phần thuyết trình và được Ban giám khảo, Ban cố vấn đánh giá cao về ý tưởng, 3 đội Red Storm, Lạc và Thắp sáng với 03 mô hình tình nguyện sáng tạo: Chạm tim, Sài Gòn đi, thắp sáng đã được chọn vào vòng 3 của cuộc thi để chính thức biến ý tưởng tình nguyện của mình thành hiện thực.

3. Vòng 3 “Đột phá”

- Diễn ra từ ngày 19/3/2017 (Thứ Hai) đến ngày 02/4/2017 (Chủ nhật).

- Ngoài phần kinh phí được hỗ trợ, các đội có thể chủ động gây quỹ hoặc vận động tài trợ để mở rộng quy mô cho chương trình của mình.

- BTC sẽ cử người hỗ trợ để giúp các đội hoàn thành tốt các chương trình của mình.

4. Vòng Chung kết “Tỏa sáng”

- Đêm chung kết: 17h00 ngày 02/4/2017 (Chủ Nhật).

- Các đội trải qua 3 vòng thi theo hình thức thi trực tiếp trên sân khấu. Ở vòng này, cách làm việc nhóm và tinh thần đoàn kết của cả đội là tiêu chí đánh giá quan trọng nhất. Các đội phải thể hiện tài năng cũng như sự đoàn kết và sáng tạo của mình bằng các tiết mục với các thể loại khác nhau như kịch, hoạt cảnh, múa đạo cụ.. với chủ đề “Truyền thống lịch sử và quê hương đất nước”. Tiếp theo là phần thi xử lí tình huống, các trưởng phòng sẽ đưa ra các vấn đề thường gặp trong tình nguyện sát với các mô hình của các đội, sau đó mỗi đội sẽ trình bày lại thành quả của mình bằng một video clip cùng với phần thuyết trình ngắn nhằm khái quát lại kết quả mà tất cả các đội mang lại sau các chương trình tình nguyện mới.

 

   

 

 

Nội dung và hình ảnh: HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH LUẬT TP. HCM

Tags