Vào lúc 18h00 ngày 08/04/2021 tại Hội trường C302, trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh cơ sở Nguyễn Tất Thành, buổi tọa đàm Legal Talk 02 với chủ đề “Thời cơ và thách thức của nghề luật sư” đã diễn ra trong không khí sôi nổi, hứng khởi cùng với sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên. Đây không chỉ là chương trình giúp Ulawers có cơ hội giao lưu, học hỏi mà còn giải đáp được những thắc mắc, băn khoăn của sinh viên trong hành trình trở thành một luật sư tương lai.

Có thể là hình ảnh về trong nhà

Có thể là hình ảnh về 4 người và mọi người đang đứng

Đến với buổi tọa đàm, Ban Tổ chức hân hạnh được đón tiếp sự hiện diện của quý khách mời: 

  • Về phía khách mời:

  • TS. Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch liên đoàn Luật sư Việt Nam;

  • LS. Trần Anh Đức - Luật sư thành viên Công ty Luật Allen & Overy;

  • LS. Lê Văn Nam - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước;

  • LS. Lê Hồng Nguyên - Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh.

  • Về phía Đoàn trường:

  • Đ/c Nguyễn Đào Phương Thúy - Phó Bí thư Đoàn trường.

Và toàn thể các bạn sinh viên Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh.

Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'LEGAL TALK 2 DIỄN ĐÀN THÔNG TIN SƯ KIỆN PHÁP LÝ CHỦ ĐỀ THỜI CƠ VÀ THÁCH THỨC CỦA NGHỀ LU Há» Chí Minh, ngày 08 thán'

Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà

Có thể là hình ảnh về 6 người và mọi người đang đứng

Đến với buổi toạ đàm Legal Talk 2, các bạn sinh viên đã được lắng nghe những chia sẻ đầy bổ ích từ ông Trần Anh Đức, Luật sư Thành viên Công ty Luật Allen & Overy và ông Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch liên đoàn Luật sư Việt Nam về nghề luật sư ở Việt Nam cũng như trên thế giới hiện nay. Với kinh nghiệm nhiều năm hành nghề, ông Đỗ Ngọc Thịnh phổ biến đến Ulawers về lịch sử phát triển nghề luật sư ở Việt Nam, từng giai đoạn hình thành gắn liền với lịch sử thăng trầm của đất nước. Nghề luật sư hiện nay, theo cái nhìn của ông, là một đội ngũ chuyên nghiệp, ra đời và phát triển trong một nền kinh tế thị trường, gắn liền với quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. 

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng, đang ngồi và trong nhà

Bên cạnh đó ông Đỗ Ngọc Thịnh cũng chia sẻ cho các  sinh viên những điều cần làm để tận dụng cơ hội trong ngành luật. Đặc biệt, luật sư lưu ý Ulawers nên nắm bắt sự phát triển của kinh tế - xã hội, bởi nó là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nghề. Đặc biệt, sự nỗ lực của đội ngũ luật sư luôn cần thiết để xác định thương hiệu, xây dựng uy tín trong khách hàng và xã hội. Đồng quan điểm trên, ông Trần Anh Đức cho rằng cơ hội cho sinh viên mới ra trường là vô hạn, chỉ cần bạn có năng lực, dám làm, dám chịu trách nhiệm với khách hàng. Nhu cầu nghề nghiệp rất dồi dào, nhưng có thực hiện được hay không sẽ do chính mỗi người nắm bắt và tận dụng.

Có thể là hình ảnh về 1 người, hoa và trong nhà

Đến với vấn đề khó khăn và thách thức, luật sư Đỗ Ngọc Thịnh đã chỉ rõ những trở ngại mà mỗi luật sư gặp phải trong quá trình hành nghề. Hiện nay, số lượng luật sư rất ít, ảnh hưởng đến việc sử dụng dịch vụ cung cấp pháp lý của người dân và xã hội. Đồng thời, sự phát triển cũng như chất lượng đội ngũ còn chưa đồng đều. Việc tìm hiểu pháp lý thông qua hệ thống mạng cũng ảnh hưởng đến dịch vụ cung cấp pháp lý của nghề luật sư. Bên cạnh đó, ông Trần Anh Đức cũng nhấn mạnh việc tích lũy kinh nghiệm của một luật sư còn khá hạn chế, dẫn đến không đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. 

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và trong nhà

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang ngồi, trong nhà và văn bản cho biết 'LEGAL TALK SỰ KIỆN TIN DIEN ĐAN THÔNG CHỦ ĐỂ THỜI CƠ VÀ THÁCH THỨC CỦA NGHỀ LUẬ ChiMinh ngày 08 tháng'

Ngoài ra, hai vị khách mời còn giúp các bạn sinh viên có một cái nhìn tổng quan hơn về xu thế hội nhập toàn cầu của nghề luật sư trong thời đại công nghệ 4.0, cũng như định hướng phát triển cho tương lai. Về xu thế hội nhập, luật sư Trần Anh Đức lưu ý rằng nhu cầu của con người đối với các dịch vụ pháp lý ngày càng nhiều. Bởi vậy mà sự ra đời của trí tuệ nhân tạo hỗ trợ ta là cần thiết, song lại làm thu hẹp đi cơ hội nghề nghiệp của các luật sư cấp thấp. Cùng vấn đề này, luật sư Đỗ Ngọc Thịnh nhấn mạnh sự chuyển đổi, thay đổi cùng với cách mạng 4.0, thông qua sự phát triển của công nghệ, đã giúp nhiều bước trong dịch vụ pháp lý được thực hiện trực tuyến - nhanh gọn và tiết kiệm thời gian hơn. Trên cơ sở đó, hai khách mời đồng tình rằng luật sư Việt Nam cần có sự cố gắng, nỗ lực hơn trong việc phát triển trình độ bản thân để cạnh tranh với các luật sư nước ngoài.

Có thể là hình ảnh về 4 người và mọi người đang đứng

Có thể là hình ảnh về 4 người và mọi người đang đứng

Phần cuối chương trình là chuyên mục giao lưu, giải đáp thắc mắc và đưa ra lời khuyên bổ ích cho các bạn sinh viên. Ulawers đã đặt ra những câu hỏi xoay quanh nhiều vấn đề như thời gian cần thiết để trở thành luật sư, trải nghiệm thực tế trong nghề, những khó khăn khi hành nghề,.... Sự chi tiết, sâu sắc là những yếu tố mà hai vị luật sư đặt vào từng câu trả lời. Bên cạnh đó, hai khách mời cũng đưa lời khuyên bổ ích cho ai muốn gia nhập thị trường pháp lý: tích cực bổ sung, nắm bắt kiến thức chuyên ngành một cách vững chắc thông qua sách vở, học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các luật sư đi trước; chú trọng kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng trình bày tư duy pháp lý. Luật sư hy vọng bạn sinh nào có đam mê với nghề sẽ nỗ lực theo đuổi ước mơ đó, vì “luật sư là một nghề chân chính, tồn tại để đem lại công bằng cho xã hội”.

Có thể là hình ảnh về 8 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠIH HỌC LUÂT TP. Û ÃCHÍ MINH TRUNG QUAN PHO DOANH NGHIỆP VÀH TR SINH LEGAL TALK DIỄNDÀN THÔN SỰ KIỆN PHÁP LÝ CỦA NGHỀ TP HỔC Minh ngà SƯ 2021'

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'ÊN ĐÀN LEGAL TALK 2 TIN SỰ KIỆN PHÁP LÝ THỜI cƠ ĐỀ Đ CỦ T SƯ 4năm2021 4năm 2021'

Buổi tọa đàm khép lại thành công tốt đẹp với những chia sẻ, lời khuyên chân thành từ 02 vị luật sư giàu kinh nghiệm, đem lại những trải nghiệm đáng giá cho các bạn sinh viên. Mong rằng qua buổi tọa đàm này, Ulawers sẽ hiểu thêm về nghề luật sư, cũng như biết nhiều kiến thức, thông tin bổ ích giúp bản thân định hướng học tập và phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

 

Nội dung: Diễm Kiều, Phúc Huy, Ánh Nguyệt

Hình ảnh: Hoàng Anh, Kim Duyên, Thanh Thanh, Thanh Trà

 Ban Truyền thông Đoàn trường

 

Tags