Vào lúc 18h00 ngày 17/11/2020 tại Hội trường A1002, trường ĐH Luật TP. HCM, cơ sở Nguyễn Tất Thành, buổi tọa đàm Legal Talk 03 với chủ đề “Pháp luật về trọng tài thương mại” đã diễn ra trong không khí sôi động, nhận được sự quan tâm từ đông đảo các bạn sinh viên. Đây không chỉ là dịp giúp các bạn sinh viên giao lưu, học hỏi những kiến thức pháp lý bổ ích mà còn góp phần định hướng, phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Đến với buổi tọa đàm, Ban Tổ chức hân hạnh được đón tiếp sự hiện diện của các vị diễn giả:
+ LS. Nguyễn Tiến Hoà - Luật sư điều hành Công ty Luật SBLAW;
+ LS. Kiều Anh Vũ - Luật sư điều hành Công ty Luật KAVLawyers.
Cùng sự có mặt của toàn thể các bạn Đoàn viên, sinh viên trường ĐH. Luật TP. HCM.

Mở đầu talk show, Luật sư Kiều Anh Vũ đã gợi mở cho khán giả "bức tranh chung" về trọng tài thương mại trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, để mọi người hiểu rõ hơn cũng như có thể định hướng phát triển nghề nghiệp đối với lĩnh vực này trong tương lai. Diễn giả chia sẻ "pháp luật về trọng tài thương mại" còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu về nó, phần đông cơ sở đào tạo ở nước ta hiện nay chưa triển khai môn học này vào chương trình giảng dạy của mình. Trong khi đó, dựa vào kinh nghiệm thực tiễn giải quyết tranh chấp khi là trọng tài viên của VIAC, Luật sư Kiều Anh Vũ cho rằng phương thức “giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại" đang trên đà phát triển, là hệ quả tất yếu của việc toàn cầu hóa thương mại và đầu tư quốc tế.

Bên cạnh việc trao đổi về kiến thức chuyên môn, bằng nhiều năm kinh nghiệm về giải quyết tranh chấp dưới vai trò trọng tài viên, Luật sư Nguyễn Tiến Hoà đã chỉ ra sự khác biệt cơ bản giữa phương pháp giải quyết tranh chấp bằng Tòa án và giải quyết theo phương thức trọng tài, qua đó đánh giá tình hình thực tế và xu hướng phát triển của trọng tài thương mại tại Việt Nam trong tương lai. Đồng thời, các diễn giả còn tiến hành làm rõ những thắc mắc liên quan tới phí trọng tài, giới thiệu nhiều trung tâm trọng tài ở Việt Nam, trình bày những ưu điểm và khuyết điểm của phương pháp giải quyết tranh chấp trọng tài thương mại, các điều khoản kết hợp giữa hòa giải với trọng tài, v.v.

Cuối chương trình, không khí trở nên sôi nổi với nhiều câu hỏi được các bạn sinh viên đặt ra nhằm trao đổi cùng hai khách mời, tập trung xoay quanh những đề pháp lý liên quan đến trọng tài thương mại. Ngoài ra, với mong muốn truyền đạt kinh nghiệm, tiếp lửa đam mê cho những ai có định hướng trở thành trọng tài viên trong tương lai, hai khách mời cũng đặc biệt nhắc nhở: “Các bạn sinh viên nên tập trung trau dồi kiến thức pháp lý và chú trọng đầu tư ngoại ngữ ngay từ bây giờ”.

Buổi tọa đàm đã khép lại thành công tốt đẹp với những lời chia sẻ chân thành đến từ hai vị khách mời, đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên. Mong rằng qua buổi Legal Talk 03 này, các bạn sinh viên sẽ có thêm cho mình được nhiều thông tin bổ ích, từ đó định hướng tốt hơn nữa trong vấn đề học tập và công việc của bản thân.

Nội dung: Hương Giang, Thanh Thảo,

Hồng Đào, Ánh Nguyệt