Nhằm phát huy tinh thần học tập và nghiên cứu khoa học, mang đến cho các bạn sinh viên những kỹ năng cần thiết cũng như giải đáp các thắc mắc xoay quanh quá trình hoàn thiện đề tài nghiên cứu khoa học, vào lúc 18h00 các ngày 20, 22, 24/10/2020, tại phòng A905, Chuỗi lớp học Biện pháp nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2020 - 2021 đã chính thức diễn ra, thu hút đông đảo sự tham gia của các bạn sinh viên.

Chuỗi lớp học hân hạnh đón tiếp sự hiện diện của 03 vị khách mời:

- Buổi 1 - Giới thiệu tổng quan các phương pháp nghiên cứu khoa học cơ bản

+ TS. Nguyễn Thái Cường - Giảng viên khoa Luật Dân sự;

- Buổi 2: Cách viết bài nghiên cứu khoa học và công cụ tìm kiếm tài liệu tham khảo

+ TS. Nguyễn Thái Cường - Giảng viên khoa Luật Dân sự;

- Buổi 3: Hướng dẫn cách viết bài báo khoa học

+ ThS. Nguyễn Hoàng Thái Hy - Giảng viên khoa Luật Quốc tế.

Ở buổi học đầu tiên, với chủ đề “Giới thiệu tổng quan các phương pháp nghiên cứu khoa học cơ bản”, TS. Nguyễn Thái Cường - Giảng viên khoa Luật Dân sự đã mang đến cho các bạn sinh viên cái nhìn chung nhất về nghiên cứu khoa học, đồng thời lưu ý về các lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện đề tài. Bên cạnh đó, thầy cũng đặc biệt nhấn mạnh các vấn đề xoay quanh bước đầu chuẩn bị đề tài như: cách tìm đề tài phù hợp, đặt tên đề tài hợp lý, xây dựng đề cương một cách khoa học, đúng quy chuẩn,... từ đó giúp sinh viên, đặc biệt là những bạn lần đầu nghiên cứu khoa học có thể tiếp cận, bắt nhịp với tiến trình công việc.

Trong buổi học tiếp theo, với chủ đề “Cách viết bài nghiên cứu khoa học và công cụ tìm kiếm tài liệu tham khảo”, TS. Nguyễn Thái Cường tiếp tục hướng dẫn cụ thể về cách giới hạn phạm vi đề tài; phổ biến thông tin về luật tác giả, nguyên tắc trích dẫn footer và một số nguồn tài liệu hữu ích. Những chia sẻ của thầy là nguồn kinh nghiệm quý báu hỗ trợ nhóm nghiên cứu hoàn thành đề tài của mình một cách tốt nhất từ hình thức đến nội dung. Khi tiến hành hướng dẫn cách xây dựng dàn ý chi tiết, thầy đặc biệt khuyến khích sinh viên nên sử dụng sơ đồ tư duy để có góc nhìn tổng quát, đa chiều với một vấn đề; từ đó dễ dàng phát hiện và khắc phục được những thiếu sót trong quá trình thực hiện đề tài.

Đến với buổi học cuối, với chủ đề “Kỹ năng viết trong nghiên cứu khoa học”, ThS. Nguyễn Hoàng Thái Hy - Giảng viên khoa Luật Quốc tế đã chia sẻ đến sinh viên về các phương pháp thường dùng trong một bài nghiên cứu, thể thức trình bày, bố cục chuẩn của một bài nghiên cứu khoa học hoàn thiện. Đây đều là những yếu tố quan trọng làm nên một bài nghiên cứu chuẩn chỉnh về hình thức và đảm bảo liên kết chặt chẽ về nội dung. Đặc biệt, khi nói về tính logic của bài nghiên cứu, thầy nhấn mạnh: “Khi đưa một vấn đề vào bài Nghiên cứu, phải cân đo đong đếm nội dung của vấn đề thật kỹ lưỡng. Nội dung của vấn đề đưa vào phải đủ dài để cấu thành một chương riêng biệt hoặc chỉ làm một đoạn ngắn trong một chương, cần tránh trường hợp hình thành một chương nhưng lại quá ít vấn đề cần phân tích trong đó.”.

Xuyên suốt quá trình diễn ra chuỗi lớp học, các bạn sinh viên rất tích cực tham gia trao đổi, thảo luận cùng các giảng viên hướng dẫn. Thông qua việc giải đáp các câu hỏi xoay quanh những vấn đề liên quan, các diễn giả đã giúp Ulawers một lần nữa hiểu sâu hơn, rộng hơn về quá trình thực hiện đề tài; cũng như định hướng để sinh viên tìm ra giải pháp tối ưu nhất hoàn thiện đề tài của mình.

Chuỗi lớp học Phương pháp nghiên cứu khoa học 2020 - 2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp dưới sự hướng dẫn tận tình của các vị khách mời, qua đó khơi dậy được niềm đam mê học hỏi của các Ulawers. Thông qua chương trình, hành trang nghiên cứu khoa học của các nhóm sẽ trở nên đầy đủ, vững vàng hơn. Hy vọng với những kỹ năng cần thiết mà chuỗi lớp học đem lại, các bạn sẽ có thể hoàn thiện và bảo vệ thành công công trình nghiên cứu của mình trong thời gian sắp tới.

Nội dung: Ninh Giang, Sơn Giang, Hương Giang, Hồng Đào, Ánh Nguyệt, Minh Hằng

Hình ảnh: Phương Thảo, Hoàng Anh, Mạnh Hiếu, Yến Nhi