Chiều ngày 28/09/2019, tại cơ sở Bình Triệu, Trường ĐH Luật TP.HCM, Ngày hội Nghiên cứu Khoa học lần thứ XXIV năm học 2019 – 2020 đã diễn ra trong không khí hào hứng, sôi động, với sự tham gia nhiệt tình của đông đảo Ulawers. Đây không chỉ là dịp tôn vinh những cá nhân, tập thể có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc, mà còn là cơ hội để các bạn sinh viên được lắng nghe những chia sẻ, lời khuyên hữu ích đến từ Giảng viên của 08 Khoa, cũng như nhiều gương mặt đạt giải thưởng cao trong phong trào nghiên cứu khoa học.

Trong khuôn khổ Ngày hội, Ulawers được hòa mình vào sức nóng của nhiều hoạt động thú vị như: triển lãm trưng bày các sản phẩm về nghiên cứu khoa học; lễ vinh danh, trao giải cho nhóm tác giả có thành tích cao trong phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2018- 2019,... Trong số đó, Lễ Tổng kết Giải thưởng sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ XXIII năm học 2018 – 2019 được long trọng tổ chức, thay cho lời tuyên dương, sự tôn vinh cho thành công mà Ulawers đạt được sau quá trình nghiên cứu không mệt mỏi. Sau những vòng xét chọn, nghiên cứu kĩ lưỡng, Hội đồng Nghiệm thu đã lựa chọn ra 06 đề tài đạt giải nhất các lĩnh vực để vinh danh. Cụ thể:   

- Lĩnh vực Quản trị: Hành vi sử dụng mạng xã hội để biểu đạt quan điểm của sinh viên chuyên ngành Luật và Quản trị kinh doanh tại các Trường đại học trên địa bàn TP.HCM. Nghiên cứu thực tiễn mạng xã hội Facebook;

- Lĩnh vực Luật Thương mại: Pháp luật về công bố thông tin của Công ty niêm yết;

- Lĩnh vực Luật Quốc tế: Điều kiện có hiệu lực của thoả thuận lựa chọn Toà án trong các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài theo pháp luật của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới;

- Lĩnh vực Luật Hình sự: Bảo vệ bị hại là người dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Liên hợp quốc và kinh nghiệm cho Việt Nam;

- Lĩnh vực Luật Dân sự: Hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể, xác người trong Pháp luật thực định Việt Nam;

- Lĩnh vực Luật Hành chính: Thủ tục tranh luận tại phiên toà sơ thẩm trong vụ án hành chính;

Bên cạnh đó, khu vực triển lãm cũng một lần nữa công bố thông tin, hình ảnh về những đề tài đạt giải cao, cùng với những cá nhân, tập thể có đóng góp nổi bật cho công tác nghiên cứu khoa học trong năm học vừa qua. Mỗi khu vực triển lãm mang một màu sắc riêng biệt, thể hiện sự độc đáo, sáng tạo cũng như nét đặc trưng của từng khoa trong công tác nghiên cứu khoa học. Không khí tại các khu vực trưng bày luôn sôi nổi, hào hứng bởi những phần bàn luận, trao đổi của các bạn sinh viên, xoay quanh các công trình đạt giải, cũng như các vấn đề về nghiên cứu khoa học mà mình quan tâm.

Không chỉ tạo môi trường thuận tiện cho việc trao đổi về vấn đề nghiên cứu khoa học, các Khoa còn khuấy động không khí Ngày hội với nhiều hoạt động khác nhau như tổ chức văn nghệ, chơi trò chơi nhỏ, tặng quà lưu niệm,... Thông qua đó, Ulawers đã có cơ hội giao lưu, kết nối với nhau, đồng thời gia tăng khả năng tìm được những đồng đội ăn ý cho đề tài nghiên cứu khoa học trong tương lai. Ở phần trao đổi cuối chương trình, các giảng viên đến từ 08 khoa đã có những chia sẻ chân thành, hữu ích, giải đáp thắc mắc, định hướng cho sinh viên có mong muốn theo đuổi hoạt động nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, những câu hỏi xuất sắc nhất đã được Ban chủ nhiệm khoa trao thưởng, như một sự khích lệ tinh thần cho những đam mê nghiên cứu khoa học đang được nung nấu, ấp ủ bấy lâu.

Sự tham gia tư vấn, hỗ trợ của các thầy, cô giảng viên - những chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực pháp luật, như thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết và niềm yêu thích nghiên cứu của các sinh viên Trường ĐH Luật TP. HCM. Nói về tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học, TS. Ngô Hữu Phước – Phó Trưởng khoa Luật Quốc tế chia sẻ rằng: “Hoạt động nghiên cứu khoa học là cơ hội để sinh viên có thể triển khai các ý tưởng, mục tiêu trong quá trình học tập của mình một cách sâu sắc hơn, tạo ra các đề tài nghiên cứu có giá trị. Không những thế, nghiên cứu khoa học còn giúp cho sinh viên cải thiện kỹ năng viết, phân tích, đánh giá, lập luận về các vấn đề pháp lý đã được trang bị ở trường. Tuy nhiên, sinh viên cần phải có ý chí, tâm huyết, biết sắp xếp thời gian hợp lý mới có thể cân bằng giữa việc học tập và nghiên cứu khoa học.”

Ngày hội Nghiên cứu Khoa học Sinh viên lần thứ XXIV năm học 2019 – 2020 đã khép lại thành công tốt đẹp, thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các bạn sinh viên trường ĐH Luật TP. HCM. Sau nhiều năm tổ chức, hoạt động nghiên cứu khoa học đã ngày một phát triển, trở thành sân chơi hữu ích, năng động và đầy trí tuệ. Đặc biệt, những lời chia sẻ tận tình, ý kiến mang tính đặc sắc, sáng tạo của các giảng viên tham dự chính là hành trang quý báu dành cho bất kì ai có nguyện vọng nghiên cứu khoa học. Hy vọng rằng, với lòng nhiệt huyết và đam mê, các bạn sẽ tạo nên những thành quả nghiên cứu xuất sắc, giúp  hoạt động nghiên cứu khoa học càng được phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

 

Nội dung: Sơn Giang, Ninh Giang, Hạnh Nguyên,

Ánh Nguyệt, Hương Giang, Hồng Đào

Hình ảnh: Thủy Tiên, Hoàng Long, Mỹ Tiên, Nhật Minh, Mạnh Hiếu,

 Yến Nhi, Thanh Trúc, Anh Thy, Hoàng Anh, Thanh Trà

Ban Truyền thông Đoàn trường

Tags