Nhằm phát huy tinh thần học tập và nghiên cứu khoa học, mang đến cho các bạn sinh viên những thông tin, kĩ năng cần thiết cũng như giải đáp thắc mắc, hỗ trợ Ulawers trong quá trình xây dựng đề tài nghiên cứu khoa học, vào lúc 18h00 ngày 09/04/2019, tại Hội trường D501 cơ sở Bình Triệu, buổi tập huấn với chủ đề “Chuỗi nâng cao phương pháp nghiên cứu khoa học sinh viên – Hoàn thiện và bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học” đã được tổ chức với sự tham gia của đông đảo sinh viên.

 

Buổi tọa đàm vinh dự được đón tiếp sự góp mặt của quý khách mời:

- TS. Nguyễn Thái Cường – Giảng viên Khoa Luật Dân sự, UV. BTV Đoàn trường;

- ThS. Nguyễn Tấn Hoàng Hải – Giảng viên Khoa Luật Dân sự;

- ThS. Nguyễn Đào Phương Thúy – Giảng viên Khoa Luật Quốc tế, Phó Bí thư Đoàn trường.

Mở đầu chương trình, thầy Nguyễn Tấn Hoàng Hải – Giảng viên Khoa Luật Dân sự và cô Nguyễn Đào Phương Thúy – Giảng viên Khoa Luật Quốc tế, Phó Bí thư Đoàn trường đã chia sẻ đến các bạn sinh viên về tổng quan phương pháp thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học. Với kinh nghiệm của những người từng thực hiện thành công không ít đề tài nghiên cứu, các thầy cô đã hướng dẫn về cách làm việc nhóm, cách tìm cũng như trích dẫn nguồn tài liệu, các bước tiến hành, thể thức trình bày cũng như bố cục chuẩn của một bài nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, cô Nguyễn Đào Phương Thúy cũng dành lời khuyên đến các bạn sinh trong việc chọn đề tài nghiên cứu rằng: “Đừng mơ mộng đề tài của mình phải thật lớn, thật vĩ đại mà cần xử lí, đào sâu phân tích các vấn đề hẹp đã đặt ra thì mới giải quyết được nhiều vấn đề và những điều đó mới mang tính ứng dụng, tính thực tế và tính khoa học cao.”

Sau phần hướng dẫn tận tình và chi tiết về cách hoàn thiện đề tài nghiên cứu khoa học, các vị khách mời tiếp tục gửi đến khán giả một số “tips” quan trọng khi bảo vệ đề tài trước Hội đồng. Trong đó, việc trình bày tập trung vào vấn đề chính và bình tĩnh khi hội đồng đánh giá đề tài là những yêu cầu quan trọng được các thầy cô nhấn mạnh. Bằng kinh nghiệm thực tế đã nhiều lần bảo vệ thành công đề tài cũng như từng đạt giải “Công trình Nghiên cứu xuất sắc” của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông FESS, thầy Nguyễn Tấn Hoàng Hải chia sẻ: “Đôi khi yếu tố chủ chốt quyết định thành công hay thất bại của đề tài là ở phần trả lời câu hỏi, và với hạn chế của việc nghiên cứu khi còn là sinh viên thì đối với những câu hỏi không thể trả lời, cần đáp lại Hội đồng theo hướng tiếp thu để đề tài được hoàn thiện hơn.”

Trong suốt buổi tập huấn, nhiều sinh viên đã không ngừng đặt câu hỏi đến các vị khách mời nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình nghiên cứu. Vô số thắc mắc xoay quanh các vấn đề nảy sinh trong quá trình nghiên cứu khoa học đã được các thầy cô nhiệt tình giải đáp, gợi mở cho sinh viên nhiều hướng đi khác nhau. Không những thế, thầy cô còn khuyến khích và bày tỏ mong muốn sẵn sàng giúp đỡ nếu các bạn sinh viên gửi bài viết đến Tạp chí Sinh viên & Khoa học Pháp lý của trường ĐH Luật TP. HCM. Đồng thời, là một nhân vật thành công và có chuyên môn cao trong việc nghiên cứu khoa học, thầy Nguyễn Thái Cường – Giảng viên Khoa Luật Dân sự, UV. BTV Đoàn trường cũng nhắn nhủ một vấn đề quan trọng: “Trong các lĩnh vực như luật Hành chính, luật Hình sự, luật Dân sự,... hãy là chuyên gia của chỉ một lĩnh vực! Đừng quá tham vọng rằng mình có thể am hiểu được tất cả để rồi cuối cùng chẳng chuyên sâu vào một lĩnh vực nào.”

Với tâm huyết cũng như mong muốn hướng Ulawers đến con đường nghiên cứu khoa học, ba vị khách mời không chỉ giúp sinh viên trang bị kiến thức, tháo gỡ vướng mắc mà còn truyền đến các bạn ngọn lửa nhiệt huyết cùng niềm đam mê nghiên cứu. Theo đó, cô Nguyễn Đào Phương Thúy nhắn nhủ: “Khi đã nghiên cứu khoa học thì hãy cố gắng hết mình vì chỉ khi cố gắng hết mình thì chúng ta mới đạt được mục tiêu đã đề ra trong quá trình nghiên cứu.”. Thầy Nguyễn Tấn Hoàng Hải lại khuyên rằng: “Tuyệt đối không được bỏ cuộc! Một sản phẩm nghiên cứu khoa học có thể không hoàn chỉnh, có thể vẫn còn lỗi nhưng chính những cái lỗi đó sẽ giúp các bạn trưởng thành hơn.”. Thông điệp: “Be strong! Never give up!” từ thầy Nguyễn Thái Cường đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho tất cả khán giả có mặt tại Hội trường D501, qua đó chính thức khép lại buổi tập huấn đầy nhiệt huyết.

Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp nhờ sự tận tâm chỉ dẫn của các thầy cô cùng niềm say mê học hỏi đến từ Ulawers. Mong rằng với những kiến thức và kĩ năng có được từ buổi tập huấn, các bạn sẽ có thể hoàn thiện và bảo vệ thành công công trình nghiên cứu của mình. Hy vọng ngọn lửa đam mê mà thầy cô truyền tải sẽ bùng cháy mạnh mẽ trong mỗi người để phong trào học tập và nghiên cứu khoa học sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa qua từng thế hệ sinh viên trường ĐH Luật TP. HCM.

 

Nội dung: Ngọc Ngân, Sơn Giang

Hình ảnh: Phương Thảo

Ban Truyền thông Đoàn trường

Tags