Cuộc thi Phiên tòa giả định từ lâu đã là một hoạt động thường niên được tổ chức rộng rãi trên thế giới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật trải nghiệm vai trò là luật sư tranh tụng trước Tòa án “giả định” về một vụ kiện giả định. Năm 2017, lần đầu tiên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức cuộc thi Phiên tòa giả định phiên bản Tiếng Việt, tuyển chọn đội tuyển đại diện trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tham dự cuộc thi “Phiên tòa giả định” cấp quốc gia phiên bản tiếng Việt lần thứ I do trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức vào tháng 11/2017.

Với mục đích giới thiệu tổng quan về cuộc thi Vmoot nói riêng cũng như hoạt động mooting nói chung, vào lúc 8h00 ngày 19/8/2017 tại Hội trường A.1002 cơ sở Nguyễn Tất Thành đã diễn ra buổi workshop về Vmoot 2017. Buổi tập huấn nhằm trang bị cho các bạn sinh viên, đặc biệt là các thí sinh tham gia Vmoot năm nay cái nhìn khái quát về các bước thực hiện “Lập luận pháp lý” và kỹ năng viết bằng ngôn ngữ pháp lý, đảm bảo tính chính xác, trọng tâm, ngắn gọn, dễ hiểu.

Đến tham dự buổi hội thảo là sự hiện diện của PGS. TS. Trần Việt Dũng – Trưởng khoa Luật Quốc tế - Trưởng Ban Chuyên môn Cuộc thi Vmoot Phiên tòa giả định 2017; Cô Ngô Nguyễn Thảo Vy – Giảng viên Khoa Luật Quốc tế, ex-mooter, HLV đội tuyển Moot trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh; Đ/c Nguyễn Đào Phương Thúy - UV. BTV Đoàn trường, Trưởng Ban Học Tập và Nghiên cứu khoa Học.

Tại buổi hội thảo PGS. TS. Trần Việt Dũng đã giới thiệu cho các mooter tương lai tổng quan về cuộc thi, cũng như kỹ năng nghiên cứu phân tích viết bài tranh tụng (memorial) và kỹ năng tranh tụng trong cuộc thi Phiên tòa giả định. Đồng thời, Thầy cũng nhấn mạnh rằng việc bạn đang là sinh viên năm mấy không quan trọng, chỉ cần bạn cố gắng và có niềm yêu thích với hoạt động mooting thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Ngoài ra, các bạn sinh viên đã có cơ hội được giải đáp những thắc mắc trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi.

Tiếp theo sau đó, Giảng viên Ngô Nguyễn Thảo Vi - một ex-mooter cũng đã có những chia sẻ về một vài bí kíp trong chiến lược tranh tụng. Điều mà các mooter cần có chính là tinh thần làm việc nhóm, phong thái tự tin cũng như là ngôn ngữ hình thể.

Buổi nói chuyện đã đem đến cho các bạn sinh viên những hành trang bổ ích và cũng đã tiếp thêm động lực để các bạn cố gắng trong cuộc thi sắp tới. Hy vọng cuộc thi năm nay sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, trở thành một sân chơi học thuật mới lành mạnh, bổ ích cho đông đảo hơn nữa sinh viên rèn luyện kỹ năng và tôi luyện kiến thức ngành Luật.

Nội dung: Thùy Dung

Hình ảnh: Kim Đính, Thủy Tiên