Sáng chủ nhật (ngày 25/9/2016) vừa qua, tại cơ sở Bình Triệu, Ngày hội nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XXI năm học 2016 – 2017 của Trường ĐH Luật TP. HCM đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo quý thầy, cô và sinh viên trong Trường.

Ngày hội năm nay đánh dấu nhiều sự thay đổi lớn về phương thức tổ chức cũng như quy mô. Trong không gian triển lãm tại sân trường Bình Triệu, sinh viên được tìm hiểu về các công trình nghiên cứu khoa học thông qua bản tóm tắt của 04 đề tài đạt giải Eureka cấp Thành và 13 đề tài đạt giải cấp trường trong năm học 2015 – 2016. Ngoài ra, điểm nổi bật của ngày hội năm nay là Lễ phát động nghiên cứu khoa học được tổ chức theo các chuyên ngành luật, bao gồm Luật Dân sự, Luật Hành chính – Nhà nước, Luật Hình sự, Luật Thương mại, Luật Quốc tế, chuyên ngành Quản trị và đặc biệt là chuyên ngành Khoa học cơ bản và Anh văn pháp lý. Sinh viên chính quy các khoa cùng sinh viên Các chương trình đào tạo đặc biệt có thể tham gia ở tất cả các chuyên ngành để trao đổi và tìm hiểu về việc thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học.

Đến tham dự Ngày hội, PGS. TS. Bùi Xuân Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường và ThS. Huỳnh Thị Thu Trang - Trưởng Phòng QL NCKH & HTQT đã đến từng hội thảo của các chuyên ngành để tham gia với sinh viên và có những phát biểu chia sẻ, động viên, định hướng cho sinh viên.

Tại Hội trường D501, Khoa Luật Thương mại đã tổ chức buổi talkshow “Những điều thú vị về nghiên cứu khoa học”, thu hút được gần 500 sinh viên tham gia. Tại đây, các thầy cô và các cá nhân đạt thành tích cao trong nghiên cứu khoa học những năm trước đã trao đổi kinh nghiệm và giải đáp thắc mắc cho các sinh viên quan tâm. Khoa Luật Thương mại là một trong những khoa được đánh giá rất cao về chất lượng và số lượng đề tài nghiên cứu khoa học hàng năm.

Ngày hội Nghiên cứu khoa học sinh viên của Khoa Luật Dân sự cũng đã diễn ra rất thành công, thu hút được sự tham gia của hơn 400 sinh viên đến từ tất cả các khóa. Trong năm học vừa qua, Khoa Luật Dân sự đứng thứ hai toàn trường về số lượng đề tài tham gia nghiên cứu, trong đó có 12 đề tài được bảo vệ cấp khoa, 08 đề tài tham gia nghiên cứu cấp Thành và 01 đề tài được gửi đi nghiên cứu cấp Bộ. 03 đề tài chuyên ngành Luật Dân sự cũng đã đạt ba giải cao.

Cùng thời gian này, tại hội trường D101, với sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Khoa Luật Hình sự, các tiến sĩ, trưởng bộ môn và các cố vấn học tập của khoa cùng hơn 300 sinh viên, những chia sẻ rất hữu ích về việc triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cũng đã được truyền tải. Theo chỉ đạo của Nhà trường, ngày hội năm nay đối với lĩnh vực pháp luật hình sự cũng được tổ chức theo mô hình mới, theo đó các tổ bộ môn của Khoa đã chia thành từng cụm theo đúng chuyên ngành để sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận. Mô hình này đã giải quyết trực tiếp, thiết thực các vấn đề trong quá trình nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Ngày hội nghiên cứu khoa học sinh viên lần XXI, năm học 2016 - 2017 của Khoa Luật Hành chính - Nhà nước cũng sôi động không kém. Sau các tiết mục văn nghệ chào mừng và trao thưởng cho nhóm tác giả có thành tích cao trong phòng trào nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2015- 2016, các thầy, cô và các sinh viên đã có những chia sẻ rất xác đáng liên quan đến hoạt động nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực pháp luật này. Những câu hỏi xuất sắc nhất đã được Ban chủ nhiệm khoa trao thưởng như một sự khích lệ tinh thần cho những đam mê nghiên cứu khoa học vừa được nhen nhóm. Chương trình đã thu hút hơn 300 lượt sinh viên tham gia, đến từ Khoa Luật Hành chính - Nhà nước và lớp chất lượng cao Hành chính - Tư pháp các khóa 38, 39, 40 và 41.

Tại hội trường D601, các thầy cô Khoa Luật Quốc tế và sinh viên của Khoa đã có cơ hội ngồi lại cùng nhau và trao đổi về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực pháp luật Quốc tế mà sinh viên còn thắc mắc. Với rất nhiều chủ đề nóng bỏng hiện nay, lãnh đạo Khoa hy vọng năm học 2016 - 2017 sẽ là một mùa nghiên cứu sôi động của Khoa Luật Quốc tế.

Với hơn 200 sinh viên tham gia tại giảng đường E401, Ngày hội nghiên cứu khoa học của Khoa Quản trị đã diễn ra trong không khí tươi vui, hào hứng và phần nào đã đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin của các sinh viên. Tại Ngày hội, lãnh đạo Khoa Quản trị đã thông tin về việc các thầy cô giáo sẽ trực văn phòng khoa cho đến ngày 20/10/2016 để giải đáp thắc mắc cho các sinh viên và đề xuất Khoa Quản trị từ năm nay có đề tài tham gia giải thưởng cấp Bộ.

Một điểm nổi bật khác trong khuôn khổ Ngày hội là việc Khoa Khoa học cơ bản và Anh văn pháp lý lần đầu tiên phối hợp tổ chức thành công Ngày hội Nghiên cứu khoa học tại giảng đường E403. Dù chỉ với hơn 30 sinh viên tham gia nhưng các bạn đã đặt ra nhiều câu hỏi trực tiếp, đi sâu vào nội dung nghiên cứu. Sinh viên của các lớp Anh văn pháp lý cũng hào hứng tham gia ngày hội và được giáo viên hướng dẫn tận tình về chuyên ngành – một chuyên ngành nghiên cứu mới của năm học 2016 - 2017. Hiện nay, chuyên ngành này chưa có danh mục đề tài nghiên cứu nhưng sinh viên vẫn có cơ hội rất lớn tham gia nghiên cứu khoa học.

Kết thúc Ngày hội nghiên cứu khoa học sinh viên, Ban tổ chức đánh giá hoạt động đã diễn ra thành công tốt đẹp với hơn 1.700 lượt sinh viên cùng 60 giảng viên tham gia. Tại Ngày hội,  sinh viên đã có được những thông tin chi tiết về việc thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học để có thể bằng đầu bằng việc triển khai viết thuyết minh và đăng ký thực hiện đề tài nghiên cứu. Mọi thắc mắc khác có liên quan đến hoạt động chuyên môn, sinh viên có thể liên hệ trực tiếp các khoa để được hướng dẫn. Các vấn đề có liên quan đến thủ tục, sinh viên liên hệ với Phòng QL NCKH & HTQT. Hạn cuối nhận đăng ký và thuyết minh ngày 20/10/2016 tại các văn phòng khoa đối với trụ sở Nguyễn Tất Thành và 19/10/2016 tại phòng làm việc của các phòng ban (Khu E) đối với cơ sở Bình Triệu.

Nội dung và hình ảnh:

Phòng QL NCKH & HTQT và Ban Truyền thông Đoàn trường