Vào sáng ngày 13/01/2018, tại Hội trường A1002 trường Đại học Luật TP.HCM đã diễn ra Diễn đàn Thông tin Pháp luật lần 3 với chủ đề “Một số vấn đề pháp lí về hiệp định thương mại khu vực thế hệ mới, nhìn từ hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)” do Khoa Luật Quốc tế và Đoàn khoa Luật Quốc tế tổ chức với sự tham dự của PSG.TS. Trần Việt Dũng - Trưởng khoa Luật quốc tế; TS. Ngô Hữu Phước - Phó trưởng khoa Luật quốc tế; TS. Đỗ Hải Hà - Chuyên gia pháp luật về lao động quốc tế và luật so sánh; TS. Stefano Pelligrino - Luật sư, Phó chủ tịch EuroCham cùng các giảng viên và đông đảo sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM.

Các khách mời đã trình bày 04 bài tham luận với những chủ đề sau:

- Tham luận “Quá trình kí kết, phê chuẩn, thực thi một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới của Việt Nam” do TS. Ngô Hữu Phước trình bày.

- Tham luận “Các điều khoản đinh của EVFTA và đánh giá một số tác động đối với doanh nghiệp EU và Việt Nam” do TS. Stefano Phelligrino trình bày.

- Tham luận “Các vấn đề về lao động trong EVFTA” do TS. Đỗ Hải Hà trình bày.

- Tham luận “Cơ chế giải quyết tranh chấp đầu tư của EVFTA” do PGS.TS. Trần Việt Dũng trình bày.

TS.Ngô Hữu Phước mở đầu diễn đàn về quy trình kí kết, phê chuẩn, thực thi FTAs

TS. Stefano Phelligrino – Phó chủ tịch EuroCham trình bày tham luận tại diễn đàn.

TS. Đỗ Hải Hà trình bày tại diễn đàn.

PGS.TS.Trần Việt Dũng trình bày về cơ chế giải quyết tranh chấp đầu tư EVFTA

Đặc biệt trong mỗi phần trình bày, các khách mời đã đưa ra những đánh giá ban đầu về chủ đề bài tham luận của mình, lồng ghép với những ví dụ cụ thể, gần gũi, đem đến nhìn toàn cảnh về EVFTA, những quy định pháp luật và tác động của hiệp định đối với Việt Nam khi hiệp định có hiệu lực.

Diễn đàn cũng dành thời gian cho phần giải đáp câu hỏi đến từ sinh viên, những câu hỏi được đặt ra về vấn đề như: những thuận lợi và khó khăn cho chính các bạn trẻ về cơ hội việc làm, về thị trường thương mại trong tương lai, các phương thức giải quyết tranh chấp đầu tư kiểu mới và nhiều vấn đề thú vị khác,... Qua đó hiểu rõ hơn về mục đích, bản chất và đặc điểm của hiệp định này.

Diễn đàn đã diễn ra thành công tốt đẹp trong sự thích thú của các khách mời và các bạn sinh viên. Kết thúc chương trình, Đ/c Lê Minh Nhựt - Bí thư Đoàn khoa Luật Quốc tế đã thay mặt Ban tổ chức gửi đến khách mời những bó hoa tươi thắm và những phần quà lưu niệm như lời cảm ơn sâu sắc đối với sự tham dự của các khách mời, cũng như hứa hẹn sẽ tổ chức thêm nhiều Diễn đàn thông tin pháp luật mang tính thực tiễn trong tương lai.

 

 

Nội dung và hình ảnh: Đoàn khoa Luật Quốc tế

Tags