Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam gồm 29 thành viên tham dự Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) năm 2015 từ ngày 27/10 - 16/12/2015 tại Nhật Bản, Philippines, Việt Nam, Lào, Myanmar và Malaysia.

Mục tiêu của chương trình nhằm tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên Nhật Bản và thanh niên các nước ASEAN. Đặc biệt đối với mỗi bạn trẻ, đây là cơ hội quý báu được tìm hiểu, trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau trong khu vực; mở rộng tầm nhìn ra thế giới, nâng cao kiến thức và kỹ năng bản thân về nhiều lĩnh vực; giới thiệu đến bạn bè quốc tế một thế hệ thanh niên Việt Nam trẻ trung, năng động và đầy nhiệt huyết trong các hoạt động xã hội.

Tham dự chương trình này, đại biểu sẽ có cơ hội cùng sinh hoạt, ăn, nghỉ và giao lưu trên tàu, tham quan 05 nước ASEAN và Nhật Bản. Trong thời gian Tàu đi từ nước này sang nước khác, đại biểu sẽ tham gia thảo luận nhóm về những chủ đề mà thanh niên khu vực quan tâm; tổ chức các hoạt động giao lưu Nhóm đoàn kết, tổ chức các câu lạc bộ giới thiệu về văn hoá, sinh hoạt đặc sắc của đất nước, tổ chức các "Ngày quốc gia" gồm triển lãm và biểu diễn văn nghệ nhằm giới thiệu phong tục tập quán, đất nước, con người và những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Tại các nước tàu đến thăm, đại biểu sẽ chào xã giao đại diện lãnh đạo Chính phủ nước sở tại, giao lưu với thanh niên địa phương, tham quan các công sở, nhà máy, các danh lam thắng cảnh, ở nhà dân.

I - Đối tượng tuyển dụng 

- Là công dân Việt Nam từ tròn 18 tuổi đến 30 tuổi (tính đến ngày 01/4/2015) (ưu tiên đại biểu dưới 25 tuổi).

- Có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh.

- Có sức khoẻ tốt, đặc biệt không bị say sóng, say tàu xe, máy bay. Đại biểu nữ không trong thời gian mang thai.

- Có hiểu biết và khả năng giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, về những thành tựu kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của Việt Nam,về thanh niên Việt Nam và các phong trào, hoạt động của thanh niên Việt Nam.

- Có hiểu biết về kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội của cácnước ASEAN và Nhật Bản.

- Có ý thức tổ chức kỷ luật tốt; có tinh thần đoàn kết; có khả năng làm việc nhóm, khả năng tổ chức và tham gia hoạt động tập thể.

- Có năng khiếu về nghệ thuật và/hoặc thể thao.

- Có kinh nghiệm và tích cực tham gia công tác xã hội, hoạt động Đoàn, Hội Sinh viên.

II - Quy trình xét tuyển

Thí sinh được lựa chọn tham gia chương trình SSEAYP 2015 là thí sinh vượt qua 2 vòng thi:

1. Vòng sơ khảo: Hội đồng tuyển chọn tổ chức sơ tuyển hồ sơ đại biểu gồm:

1.1 Một bài luận bằng tiếng Anh: không quá 1500 từ với những nội dung sau:

- Giới thiệu về bản thân, lý do mong muốn tham gia chương trình và những đóng góp của mình nếu được lựa chọn;

- Suy nghĩ của bản thân về sự tham gia của thanh niên Việt Nam trong các hoạt động xã hội, cộng đồng hiện nay.

1.2 Các giấy tờ chứng minh nhân thân (bắt buộc):

- 01 sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan quản lý cán bộ hoặc của chính quyền địa phương trong vòng 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

- 01 giấy khám sức khoẻ (do bệnh viện cấp huyện trở lên cấp)trong vòng 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

- 01 bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hạn đến ítnhất tháng 6/2016.

- 02 ảnh 04x06cm chụp trên nền phông trắng; 01 ảnh chụp toàn thân.

1.3 Các văn bằng, chứng chỉ (khuyến khích):

- Các loại văn bằng, chứng chỉ tiếng Anh có công chứng hoặc xác nhận của cơ quan chủ quản. Đối với chứng chỉ nước ngoài (TOEFL, IELTS, TOEIC) chỉ cần bản photo.

- 01 bản tóm tắt thành tích cá nhân và đóng góp của ứng viên đối với hoạt động Đoàn/ Hội tại cơ sở, địa phương, trường học được xác nhận của tổ chức Đoàn cơ sở.

- Bản sao công chứng các loại chứng chỉ, chứng nhận thành tích cá nhân đối với các hoạt động xã hội tại trường học, nơi cư trú, các tổ chức...

Hồ sơ đại biểu ghi rõ “Hồ sơ dự tuyển SSEAYP 2015” gửi về Ban Quốc tế - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, P305, 62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Điện thoại: (04) 6263 1999/Máy lẻ306;

- Fax: (04) 62631938;

- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

(Cán bộ phụ trách: Đ/c Trần Hoài Minh, Chuyên viên Ban Quốc tế TW Đoàn).

* Nếu có thắc mắc về hồ sơ, yêu cầu các thí sinh liên hệ trong giờ hành chính (Ưu tiên liên hệ qua email).

Hạn chót nhận hồ sơ: 17h00, ngày 17/4/2015 (Hồ sơ tính theo dấu bưu điện; Tất cả các hồ sơ sẽ không được trả lại cho đại biểu)

2. Vòng phỏng vấn: Diễn ra tại Hà Nội và TP. HồChí Minh. Hội đồng tuyển chọn sẽ lựa chọn trên các tiêu chí:

- Kiến thức và tiếng Anh (hệ số 2): được kiểm tra theo phương thức phỏng vấn trực tiếp, kiểm tra kỹ năng nghe - hiểu, nói, diễn thuyết, kiến thức xã hội và cách xử lý các tình huống giả định có thể xảy ra trong thời gian tham gia Chương trình. Không kiểm tra các kỹ năng đọc và viết.

- Năng khiếu (hệ số 1): khả năng tổ chức, tham gia các hoạt động tập thể, văn hoá, văn nghệ, các năng khiếu đặc biệt như hát, múa, võ thuật, sử dụng các loại nhạc cụ được khuyến khích.

- Sức khoẻ, phong cách giao tiếp, ngoại hình (hệ số 1).

Danh sách các ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển, địa điểm và thời gian chi tiết tham gia vòng phỏng vấn sẽ được thông báo qua email cho tất cả các ứng viên dự tuyển. Kết quả tuyển chọn sau vòng phỏng vấn sẽ là cơ sở chọn lựa chính thức 29 đại biểu xuất sắc, đại diện cho thanh niên Việt Nam tham gia chương trình SSEAYP 2015.

III - Kinh phí

- Đại biểu tự túc chi phí ăn ở, đi về Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh tham gia dự tuyển. Trong trường hợp đại biểu trúng tuyển tham gia Chương trình, đại biểu tự túc các chi phí: đi, về Hà Nội, ăn ở tại Hà Nội trong thời gian tập huấn ( khoảng 2 tuần), chi phí tập huấn, đồng phục, liên lạc, bảo hiểm, hộ chiếu, visa và các chi phí khác liên quan.

- Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ các nước ASEAN đài thọ cho đại biểu chi phí vé máy bay quốc tế khứ hồi, ăn ở, đi lại theo chương trình trên tàu và tại các nước tàu ghé thăm.

Tags