I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU:

1. Mục đích:

- Thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn Thành phố thứ X và Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017 - 2022.

- Thực hiện hiệu quả Đề án 02-ĐA/TĐTN-BTNTH ngày 25/11/2016 của Ban Thường vụ Thành Đoàn về việc tổ chức các hoạt động tình nguyện, tham gia xây dựng đảo Thanh niên tại đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang, qua đó phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của sinh viên thành phố trong tham gia tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng tại đảo.

- Thúc đẩy, khuyến khích phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, phát huy khả năng sáng tạo thông qua sân chơi khoa học, trí tuệ và bổ ích cho sinh viên Thành phố.

- Thể hiện tình yêu biển, đảo quê hương của sinh viên Thành phố bằng những công trình, phần việc thiết thực, cụ thể; khơi dậy và lan tỏa đến đông đảo sinh viên Thành phố.

2. Yêu cầu:

- Đảm bảo phương châm: “Tiết kiệm - Hiệu quả - Thiết thực - Chất lượng”.

- Đảm bảo tốt công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc thi, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên Thành phố.

- Công tác tổ chức và chấm thi công bằng, khách quan.

- Ý tưởng được trao giải phải có khả năng triển khai trong thực tế.

II. ĐỐI TƯỢNG - THỜI GIAN:

1. Đối tượng:

- Sinh viên đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

- Tác giả của mỗi ý tưởng dự thi có thể là cá nhân hoặc tập thể (tập thể tối đa 3 người/nhóm), mỗi tác giả có thể tham gia dự thi tối đa 02 ý tưởng.

2. Thời gian:

- Thời gian gửi ý tưởng tham gia: Từ ngày ban hành kế hoạch đến hết ngày 15/5/2017.

- Thời gian diễn ra Vòng Bán kết: ngày 20/5/2017.

- Thời gian diễn ra Vòng Chung kết, trao giải: ngày 17/6/2017.

III. HÌNH THỨC DỰ THI:

1. Hình thức:

Tác giả, nhóm tác giả trình bày nội dung ý tưởng rõ ràng, đầy đủ các phần theo quy định của Ban tổ chức: đặt vấn đề, nội dung ý tưởng, giải pháp thực hiện, đề xuất - kiến nghị, tài liệu tham khảo ….

Ý tưởng sẽ được chấm qua các vòng bởi Hội đồng giám khảo cuộc thi.

2. Cách thức nộp bài: Hồ sơ dự thi gửi về Ban Tổ chức cuộc thi thông qua:

Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ

Số 01 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

IV. NỘI DUNG:

- Trong những năm qua, dù đời sống bà con ngư dân và các đơn vị vũ trang trên đảo có nhiều cải thiện, song đảo Thổ Chu cũng gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu, cộng với vị trí địa lý xa bờ đã gây nhiều khó khăn cho cuộc sống người dân. (phụ lục tình hình kinh tế - xã hội đảo Thổ Chu đính kèm)

- Các ý tưởng dự án tình nguyện đảm bảo có tính sáng tạo và có khả năng ứng dụng cao, tập trung xây dựng các giải pháp phát triển đời sống kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường tại đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang - đảo tiền tiêu cực Nam Tổ quốc. Do đó, các ý tưởng đầu tư triển khai các giải pháp tình nguyện tại đảo gắn với các lĩnh vực:

1. Nước sạch: giải quyết nhu cầu được sử dụng nước sạch của người dân tại đảo Thổ Chu;

2. Ô nhiễm môi trường: xử lý ô nhiễm tại dòng suối trong khu vực dân sinh do rác thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi; xây dựng hệ thống xử lý rác thải trên đảo,...

3. Năng lượng: đề xuất các phương pháp sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên như năng lượng gió, năng lượng mặt trời,...;

4. Kinh tế biển bền vững: đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế biển bền vững, tạo nền kinh tế ổn định cho người dân sinh sống trên đảo;

5. Văn hóa - Giáo dục;

6. Cải thiện môi trường sống và sinh hoạt, an sinh xã hội.

V. GIẢI THƯỞNG:

- Giải đặc biệt “Dự án xanh” do Hội đồng Giám khảo lựa chọn triển khai dự án thực tế, mức hỗ trợ dự án lên đến 100 triệu đồng (được ghi tên tác giả trên công trình thực hiện tại đảo, không giới hạn số lượng).

- 01 Giải Nhất: 10.000.000 đồng và Bằng khen Hội Sinh viên Thành phố.

- 01 Giải Nhì: 5.000.000 đồng và Bằng khen Hội Sinh viên Thành phố.

- 01 Giải Ba: 3.000.000 đồng và Bằng khen Hội Sinh viên Thành phố.

- Các Giải Khuyến khích: 2.000.000 đồng và Bằng khen Hội Sinh viên  Thành phố.

- Đại diện các dự án vào Vòng chung kết sẽ được mời tham gia chuyến hành trình thực tế tại đảo trước khi diễn ra Vòng Chung kết.

VI. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

1. Chỉ đạo cuộc thi:

- Đ/c Lâm Đình Thắng – Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh

2. Thành lập Ban tổ chức:

- Trưởng Ban: Đ/c Đoàn Kim Thành - UVBTV Thành Đoàn, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ

- Phó Ban:

+ Đ/c Lê Hoàng Minh - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố

+ Đ/c Trần Đức Sự - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ

Cùng các thành viên

+ Đ/c Nguyễn Đức Nguyên - UVBTK Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố

+ Đ/c Ngô Thị Tú Trinh - Trưởng phòng Phát triển phong trào sáng tạo, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ

+ Đ/c Bùi Hữu Hồng Hải - Cán bộ VP Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố

+ Đ/c Bùi Việt Hà - Cán bộ VP Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố

+ Đ/c Hoàng Thị Cẩm Chương - Cán bộ Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ

3. Nhiệm vụ Ban tổ chức:

- Phối hợp với các cơ sở Đoàn - Hội triển khai rộng rãi thông tin về cuộc thi và vận động sinh viên tham gia cuộc thi.

- Tiếp nhận, tổng hợp hồ sơ đăng ký dự thi.

- Mời và tổ chức Hội đồng giám khảo, Hội đồng khoa học đề đánh giá các ý tưởng; tổ chức Vòng Bán kết, Vòng chung kết và trao giải cuộc thi.

- Đảm bảo các điều kiện cần thiết cho thí sinh tham gia cuộc thi.

4. Tiến độ thực hiện:

- Tháng 4/2017       : Ban hành kế hoạch cuộc thi.

- Ngày 15/5/2017    : Hạn chót nhận hồ sơ tham gia.

- Tháng 20/5/2017  : Vòng Bán kết cuộc thi.

- Tháng 17/6/2017  : Vòng Chung kết, trao giải cuộc thi.

TT PHÁT TRIỂN KH & CN TRẺ TP

(đã ký)