Làm công tác Đoàn, chúng tôi thấu hiểu những đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ luôn đi cùng với những giọt mồ hôi ướt đẫm của người tiên phong. Có những đêm thức tận ba giờ sáng, có những giờ phút luôn khắc khoải nỗi lo âu… Tất cả đều là vì thành công của những chương trình hoạt động phục vụ, hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên. Nhưng ở con người đó, vẫn luôn nhìn thấy trên môi nụ cười và niềm lạc quan.

THÔNG TIN
Đồng chí Ngô Gia Hoàng
Chức vụ: Bí thư Đoàn khoa Luật Thương mại, Giảng viên môn Luật Đất đai - Khoa Luật Thương mại
Châm ngôn sống: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.
Sở thích: nghe nhạc, đọc sách, chơi thể thao và đặc biệt là đi du lịch.

 

- Cơ duyên nào đưa Thầy gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh niên? 

Thật ra thì từ khi về trường công tác, mình tập trung vào công việc giảng dạy là chính nên cũng ít có thành tích trong công tác Đoàn. Nhưng thời sinh viên thì mình từng là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn khoa Luật Thương mại. Thời sinh viên từng là Cán bộ Đoàn, cũng có kinh nghiệm, cộng với niềm đam mê cũng như nhiều năm gắn bó nên mình thấu hiểu được những khó khăn cũng như là những niềm vui, thú vị trong công tác. Hơn thế nữa khi quay trở lại khoa thì mình cũng là giảng viên trẻ, cũng cố gắng hết sức để xung phong đi đầu và góp sức duy trì thế mạnh của Đoàn khoa Luật Thương mại, xứng đáng là đơn vị giành lá cờ đầu trong phong trào Đoàn - Hội.

- Cách giữ ngọn lửa nhiệt huyết trong quá trình hoạt động công tác Đoàn của Thầy là gì?

Thật ra áp lực về cân đối thời gian trong quá trình công tác thì mình đã phải đối mặt trong thời sinh viên khi vừa phải phân phối thời gian học tập mà cũng phải vừa đảm nhận các hoạt động Đoàn nhưng mình đã cân bằng tốt trong mọi việc nên bây giờ cũng có một ít kinh nghiệm trong quá trình phân bố thời gian làm việc. Ngoài ra, mình còn có được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía các Thầy, Cô và đặc biệt là từ gia đình, nhất là vợ mình vẫn luôn ủng hộ mình tham gia công tác. Điều đó khiến mình có động lực trong công việc hơn.

 

  "Một người Cán bộ Đoàn, mình nghĩ trước hết họ phải là một người theo sát và gần gũi với sinh viên."

 

- Hình tượng một người Cán bộ Đoàn trong mắt Thầy là như thế nào?

Một người Cán bộ Đoàn, mình nghĩ trước hết họ phải là một người theo sát và gần gũi với sinh viên. Cán bộ Đoàn không phải là người có chức có quyền gì cả mà họ phải là người năng nổ, thật sự đam mê và biết dấn thân vào công việc với mục đích là phục vụ, hỗ trợ hết mình cho sinh viên đặc biệt là trong việc học tập.

- Thầy có cảm xúc như thế nào khi chính thức đảm nhận cương vị Bí thư Đoàn khoa Luật Thương mại nhiệm kỳ 2017- 2019?

Cảm xúc đầu tiên khi được đảm nhận vị trí này tất nhiên là cảm thấy tự hào. Cảm giác lúc trước mình từng làm công tác Đoàn thì giờ mình lại tiếp tục giữ cái nghiệp ấy. Nhưng thay vì trước đây mình là Ủy viên Ban chấp hành thì nay đã trở thành người đứng đầu của cả một đơn vị. Vậy nên bên cạnh cảm giác tự hào, sung sướng thì cũng là sự áp lực. Cũng rất dễ hiểu vì nhiệm kỳ qua Đoàn khoa đã làm rất tốt nên bây giờ ở cương vị này thì bản thân phải tiếp tục nỗ lực để duy trì được vị thế của Đoàn khoa Luật Thương mại.

 

“… vẫn còn là một gương mặt mới, một cương vị lớn rõ ràng khác xa với vị trí một Ủy viên Ban chấp hành trước đây nên đòi hỏi phải có tầm nhìn xa hơn.”

 

- Thầy có đánh giá gì về những thuận lợi cũng như khó khăn của bản thân Thầy trong vai trò một người Bí thư Đoàn khoa trong nhiệm kỳ mới?

Về thuận lợi thì như mình đã nói, Đoàn khoa Luật Thương mại đã có một bộ máy đi vào hoạt động rất tốt. Các Ủy viên Ban chấp hành, các cộng tác viên phần đông đã có kinh nghiệm, lại năng động, sáng tạo nên mình có thể nhờ cậy vào đội ngũ đó mà tiếp tục phát huy thế mạnh của Đoàn khoa. Hơn thế nữa, bản thân mình còn có sự giúp đỡ rất nhiều của các Thầy Cô bên Chi ủy khoa. Có thể nói là các Thầy Cô có sự quan tâm rất sát sao đối với công tác Đoàn. Mọi cuộc họp của Đoàn khoa thì các Thầy Cô đều sắp xếp công việc để tham dự. Nên có thể nói đó cũng là động lực thúc đẩy mình phát triển trong công tác.

Còn khó khăn thì thật lòng mà nói là có một chút áp lực bởi vì nhiệm kỳ trước họ làm rất tốt, bây giờ tới lượt mình, vẫn còn là một gương mặt mới, một cương vị lớn rõ ràng khác xa với vị trí một Ủy viên Ban chấp hành trước đây nên đòi hỏi phải có tầm nhìn xa hơn. Và một số các cán bộ mới từ Đại hội vừa qua cũng còn rất trẻ, tâm lý cũng chưa ổn định nên cần có thời gian để mọi thứ có thể đi vào guồng. Đặc biệt là các bạn K40, mới đây vẫn là cộng tác viên nên bây giờ tâm lý tham gia cũng còn là “cộng tác viên” (cười),chưa ý thức được rằng mình đã là Ủy viên Ban chấp hành, vị trí của mình đã khác nên cũng cần phải tập trung hơn.

- Thầy đánh giá như thế nào về hoạt động của Đoàn khoa Luật Thương mại trong nhiệm kì vừa qua?

Như mình đã nói, hoạt động của Đoàn khoa Luật Thương mại nhiệm kỳ vừa rồi rất thành công, minh chứng là danh hiệu Lá cờ đầu trong công tác Đoàn năm học 2015 – 2016 mà Đoàn khoa đã đạt được. Thành công đó là sự đóng góp công sức của tất cả mọi người khi đã tổ chức được những chương trình mang màu sắc riêng của Đoàn khoa Luật Thương mại như cuộc thi “Bóng đá nữ”, chương trình “Bao la tình mẹ”, cuộc thi “Bản lĩnh thương Luật”,… Hơn thế nữa, ai cũng biết, khoa Luật Thương mại là khoa vốn rất mạnh về mảng học tập và nghiên cứu khoa học mà nhiệm kỳ vừa rồi, Đoàn khoa đã có những cải biến để đưa nhiều chương trình học thuật và hoạt động nghiên cứu khoa học đến gần với sinh viên hơn, thu hút được nhiều sự quan tâm và tham gia của sinh viên.

- Một vài nét về trọng tâm hành động của Thầy ở cương vị mới trong nhiệm kỳ 2017 -2019?

Về trọng tâm hoạt động thì chắc chắn mình sẽ tiếp tục duy trì và phát huy các thế mạnh, đặc trưng của Đoàn khoa Luật Thương mại. Bên cạnh các thế mạnh về các hoạt động phong trào thì mình sẽ tập trung vào công tác học tập và nghiên cứu khoa học bởi vì đây là điểm đặc trưng nhất của khoa.

- Thưa Thầy, Đoàn khoa Luật Thương mại có những hoạt động nổi bật nào trong Tháng thanh niên 2017?

Tháng Thanh niên này, Đoàn khoa có 3 chương trình. Đầu tiên là chương trình “Bao la tình mẹ” - đây là chương tình lớn nhất, công phu nhất; tiếp theo là chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và sau đó là liên kết với câu lạc bộ Tiên phong để tổ chức một buổi tư vấn cho các bạn có nhu cầu kết nạp Đảng. Nhưng hiện nay, chúng mình đang cố gắng hết sức, dồn toàn tâm toàn lực để chuẩn bị cho chương trình “Bao la tình mẹ”.

Nói đến “Bao la tình mẹ”, đó là một chương trình lớn và như bạn biết năm ngoái đã diễn ra rất thành công. Bạn có thể tưởng tượng, đội ngũ ban tổ chức năm ngoái đã có hai năm kinh nghiệm, mọi công tác tổ chức đã đi vào guồng của nó. Còn bây giờ với chúng mình thì ngoài Đại hội Đoàn khoa vừa rồi thì đây là chương trình lớn đầu tiên nên cũng rất lo lắng. Đây lại là chương trình bán vé, mặc dù việc bán vé chỉ để phục vụ cho việc tổ chức chương trình và cấp học bổng là chủ yếu. Đoàn khoa cũng phải đi liên hệ về vấn đề quyền tác giả, mời ca sĩ thậm chí còn phải bù thêm tiền tổ chức. Hơn thế nữa, mình còn phân công các bạn đi thu thập các confession, các lời góp ý từ các sinh viên về vấn đề tổ chức, về tiền vé để kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, những bất cập phát sinh. Ngoài ra, trước đó Đoàn khoa còn tổ chức cuộc thi viết “Người mẹ của tôi”. Ngày hôm qua chấm bài xong tới tận 3 giờ sáng (cười). Lúc đầu thì sợ không có ai viết bài, thậm chí đã tính đến phương án hai sẽ sử dụng các bài viết năm ngoái, nhưng không ngờ thứ 4 chỉ có 30 bài nhưng đến thứ 6 lại có tới tận 100 bài gửi về mail. Một số bài thì sơ sài, nhưng nhiều bài cũng rất chất lượng, đặc biệt có những bài đọc cười ra nước mắt (cười).

 

  “Các bạn sinh viên nói chung và các Cán bộ Đoàn hiện nay nói riêng rất năng động, năng động hơn rất nhiều so với thời của chúng mình.”

 

- Đánh giá của Thầy về hoạt động Đoàn hiện giờ so với hoạt động Đoàn thời Thầy còn là Ủy viên Ban chấp hành?

Thay đổi rất nhiều, nhất là đội ngũ cán bộ. Các bạn sinh viên nói chung và các Cán bộ Đoàn hiện nay nói riêng rất năng động, năng động hơn rất nhiều so với thời của chúng mình. Hơn thế nữa, các bạn còn rất trẻ, có rất nhiều ý tướng đột phá trong tư duy khiến cho các chương trình được tổ chức có sự mới mẻ liên tục và chính vì sự đổi mới liên tục như vậy khiến cho hoạt động Đoàn ngày càng phát triển. 

Còn một sự thay đổi nữa đó chính là về cơ sở vật chất. Nói chung là cơ sở vật chất thời của mình không được đầy đủ như bây giờ, tìm một nơi tổ chức chương trình cũng khó khăn. Như các bạn đã thấy, hiện nay chúng ta có hai cơ sở rất hiện đại, các chương trình hoạt động vì thế cũng thuận lợi hơn trong công tác tổ chức.

- Cách nhìn nhận của Thầy về vai trò của tổ chức Đoàn đối với sinh viên?

Như đã biết thì Đoàn thanh niên không chỉ là tổ chức tạo sân chơi cho sinh viên mà còn là tổ chức chính trị - xã hội. Nghĩa là bên việc tổ chức sân chơi cho sinh viên rèn luyện, sinh hoạt lành mạnh và phục vụ công tác học tập thì Đoàn thanh niên còn là tổ chức góp phần định hướng tư tưởng chính trị cho sinh viên. Như vậy, Đoàn vừa là tổ chức chính trị, vừa là tổ chức xã hội. Tổ chức Đoàn là tổ chức gương mẫu, đi đầu trong công tác dẫn dắt, định hướng sinh viên.

 

“Mục tiêu lớn nhất trong nhiệm kỳ mà mình dẫn dắt đó là cố gắng hết sức để duy trì và giữ vững vị trí lá cờ đầu của Đoàn khoa.”

 

- Thầy có kỳ vọng gì về Đoàn khoa Luật Thương mại trong nhiệm kỳ mà mình dẫn dắt?

Mục tiêu lớn nhất trong nhiệm kỳ mà mình dẫn dắt đó là cố gắng hết sức để duy trì và giữ vững vị trí lá cờ đầu của Đoàn khoa. Trong trường hợp mà các Đoàn khoa khác xuất sắc hơn và xứng đáng với vị trí đó hơn thì Đoàn khoa Luật Thương mại sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc nhất các chương trình của mình.

- Về phía Đoàn trường, Thầy kỳ vọng về Đoàn trường trong nhiệm kỳ mới?

Mong rằng trong nhiệm kỳ tới, Đoàn trường sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Đoàn khoa, tiếp tục công tác chỉ đạo kịp thời để Đoàn khoa ngày càng phát triển. Và mình cũng mong rằng trong thời gian tới những hoạt động, phong trào mà Đoàn trường triển khai sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của sinh viên cũng như là các đơn vị cơ sở hơn nữa.

- Trong không khí chào đón Đại hội Đại biểu Đoàn trường nhiệm kỳ 2017 – 2019, Thầy có lời chúc gì muốn nhắn gửi đến Đại hội Đoàn trường?

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp, chọn lựa được những ứng cử viên hoàn toàn xứng đáng, có khả năng dẫn dắt hoạt động Đoàn nhằm đưa Đoàn trường phát triển đi lên để trở thành Lá cờ đầu trong công tác Đoàn toàn thành phố. Chúc cho Đại hội Đoàn trường diễn ra thuận lợi mà không có bất cứ sự cố gì xảy ra (cười) – đây là lời chúc thiết thực nhất.

Xin cám ơn Thầy. Chúc Thầy thật nhiều sức khỏe và thành công.

 

Nội dung và hình ảnh: Ban Truyền thông Đoàn trường

Tags