Từ những thành công vang dội của “Thủ lĩnh Sinh viên Luật” năm 2015 với sự quan tâm của báo đài phương tiện truyền thông và các trường đại học trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh. “Thủ lĩnh Sinh viên Luật” lần II – năm 2017 đã quay trở lại với nhiều sáng tạo, đổi mới trong mô-tip cũng như sự đầu tư về quy mô lẫn chất lượng.

Chỉ trong 04 ngày đặt bàn đăng ký tại cả 02 cơ sở Bình Triệu và Nguyễn Tất Thành, chương trình đã thu hút gần 1700 thí sinh đăng ký tham gia. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng thí sinh dự thi, BTC đã tiến hành soạn thảo câu hỏi ôn tập, đăng tải trên Fanpage và được share rộng rãi đến các thí sinh đăng ký dự thi. Vòng sơ loại của cuộc thi diễn ra vào ngày 28/3/2017 với hình thức tô đáp án trắc nghiệm, câu hỏi được chiếu bằng Slide trên máy chiếu và được trình bày lại bởi MC của chương trình.  Nội dung câu hỏi bao quát trên nhiều lĩnh vực như: logic học, pháp luật chuyên ngành, kiến thức chung, kiến thức văn hóa - xã hội, kiến thức nhà trường, kiến thức Đoàn – Hội… Kết thúc vòng sơ loại, từ hơn 1500 thí sinh tham gia dự thi BTC đã chọn ra TOP 60 thí sinh có số điểm cao nhất bước vào vòng Bán kết I của chương trình.

Vào ngày 31/3/2017, TOP 60 thí sinh có buổi gặp mặt đầu tiên. Trong buổi gặp mặt, các thí sinh được triển khai thể lệ của vòng thi Bán kết 1 – “Bản lĩnh”, theo đó, vòng Bán kết 1 của cuộc thi gồm có 02 phần: Phần thi cá nhân và phần thi Teambuilding. Đồng thời các bạn cũng  được lắng nghe những chia sẻ, kinh nghiệm của các anh/chị cán bộ Hội đã đạt giải cao trong các cuộc thi “Thủ lĩnh sinh viên Luật 2015” và “Thủ lĩnh sinh viên” khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Phần thi cá nhân trong khuôn khổ vòng Bán kết 1 diễn ra vào ngày 04/4/2017, với nội dung: “Từng thí sinh lần lượt thuyết trình trước Ban Giám khảo về 01 ý tưởng sáng tạo hoặc mô hình, giải pháp có thể áp dụng tại trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh hoặc 01 sản phẩm sáng tạo cụ thể, điển hình cho hoạt động tại cơ sở Đoàn, cơ sở Hội của mình. Ưu tiên cho các ý tưởng sáng tạo hoặc mô hình giải pháp giải quyết các vấn đề sau:

+ Sáng tạo trong học tập;
+ Sáng tạo trong hoạt động Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường;
+ Hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống và chấp hành pháp luật trong sinh viên; 
+ Sáng tạo trong hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh lần IX, nhiệm kỳ 2017 – 2019 hoặc chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Sinh viên trường (22/12/1997 – 22/12/2017)
.

Kết thúc phần thi cá nhân, Ban giám khảo đã chọn ra TOP 30 thí sinh xuất sắc tham gia phần thi thứ 2 của vòng Bán kết I.

Tại phần thi Teambuilding diễn ra vào ngày 06/4/2017 đã để lại nhiều kỷ niệm và cảm xúc trong lòng mỗi thí sinh tham gia dự thi. Trong phần thi này, các thí sinh được bốc thăm chia ngẫu nhiên về 4 đội và thực hiện các thử thách tại một số địa điểm vòng quanh nội thành thành phố. Thông qua việc lồng ghép giữa mật thư, các trò chơi yêu cầu khả năng ghi nhớ, xử lý vấn đề nhanh, truyền đạt tốt, điều hành tốt…các giám sát đi theo xuyên suốt hành trình của các đội sẽ có được cái nhìn khách quan về khả năng “Thủ lĩnh” của các bạn. Đây cũng là căn cứ để chọn ra TOP 20 thí sinh xuất sắc bước vào vòng Bán kết II của chương trình.

Vòng Bán kết II – “Khẳng định” diễn ra vào ngày 09/4/2017. Trong phần thi này TOP 20 sẽ được chia thành 04 đội để cung thực hiện nhiệm vụ ở vòng Bán kết II và Bán kết III. Ở vòng thi này, mỗi đội cùng nhau lập ra một kế hoạch tổ chức chương trình chi tiết theo chủ đề do BTC cung cấp. Bao gồm 4 chủ đề:
- Sinh viên Luật tự hào là Sinh viên 5 tốt
- Sinh viên Luật vững vàng hành trang lập nghiệp
- Sinh viên Luật phát huy tinh thần sáng tạo trong học tập và trong hoạt động phát huy chuyên môn
- Sinh viên Luật sống tốt, sống đẹp, sống trách nhiệm

Sau khi hoàn thành kế hoạch, 04 đội sẽ thuyết trình và bảo vệ kế hoạch của đội mình trước Ban Giám khảo, các đội khác và sinh viên tham dự. Căn cứ vào kết quả vòng thi, BTC sẽ xem xét hỗ trợ kinh phí theo mức độ hoàn thiện của kế hoạch để các đội tổ chức một chương trình chi tiết theo kế hoạch. 

Cùng  thực hiện những kế hoạch đã nêu trước Ban giám khảo ở vòng Bán kết II, vòng Bán kết III – “Bùng nổ” diễn ra từ ngày 10/4/2017 đến ngày 21/4/2017 là thời gian để các đội thực hiện những ý tưởng của mình. Các chương trình, ngày hội, cuộc thi hấp dẫn đã được các đội tiến hành thực hiện trên thực tế. Cụ thể:

Chương trình mang tên “Tôi thay đổi” được tổ chức với chủ đề “Sinh viên Luật phát huy tinh thần sáng tạo trong học tập và trong hoạt động phát huy chuyên môn”

“Ngày hội Sinh viên Luật sống đẹp” được tổ chức chủ đề “Sinh viên Luật sống tốt, sống đẹp, sống trách nhiệm

Chương trình “Balo kỹ năng” được tổ chức với chủ đề “Sinh viên Luật vững vàng hành trang lập nghiệp”

Cuộc thi “Tôi là Sinh viên 5 tốt” được tổ chức với chủ đề “Sinh viên Luật tự hào là Sinh viên 5 tốt”

Vào ngày 22/4/2017, các thành viên của các đội đã có dịp cùng ngồi lại với nhau, với Ban giám khảo và các giám sát luôn đi theo các đội của chương trình để nhận xét về cách làm việc và khả năng làm việc của tất cả các thành viên trong đội. BTC cũng đã chọn ra TOP 5 những thí sinh xuất sắc nhất để bước vào vòng Chung kết.

Vòng Chung kết dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 25/4/2017 với các phần thi “Thủ lĩnh nhạy bén”, “Thủ lĩnh tài năng”, “Thủ lĩnh truyền cảm hứng” hứa hẹn sẽ đem đến những phần thi thật sự ấn tượng của các thí sinh. Cùng chờ xem ai sẽ trở thành “Thủ lĩnh” của cuộc thi “Thủ lĩnh Sinh viên Luật” lần II – năm 2017 nhé!

 

Nội dung và hình ảnh: Hội Sinh Viên Trường ĐH Luật TP.HCM

Tags