Nhằm trang bị những kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng cơ bản về công tác Đoàn và phong trào thanh niên, cũng như nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ Đoàn, vào lúc 18h00 ngày 26/11/2020, Ban Thường vụ Đoàn trường đã tổ chức chương trình Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác đoàn năm 2020 với 4 chuyên đề và một buổi team building tại Trường ĐH Luật TP.HCM, cơ sở Bình Triệu, thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn Đoàn viên là cán bộ Đoàn các đơn vị. Đồng thời, hoạt động còn nhằm tiến tới chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

 

Buổi tập huấn vinh dự nhận được sự góp mặt của quý vị đại biểu, đồng thời là các báo cáo viên:

+ Báo cáo viên chuyên đề 1: Đ/c Nguyễn Thị Hoàng Yến - Phó Trưởng Ban kiểm tra Thành Đoàn.

+ Báo cáo viên chuyên đề 2: Thầy Hà Tài Sáu - Phó Giám đốc Nhà thiếu nhi TP. HCM.

+ Báo cáo viên chuyên đề 3: ThS. Nguyễn Thành Bá Đại – Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn trường;

+ Báo cáo viên chuyên đề 4: Đ/c Trần Nhật Anh – Uỷ viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Đoàn trường.

Cùng với sự có mặt của các bạn sinh viên là thành viên Ban Chấp hành Đoàn trường; Ban Chấp hành Đoàn khoa, Đoàn Các chương trình đào tạo đặc biệt; Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Clạc bộ trực thuộc Đoàn trường; Bí thư, Phó Bí thư chi đoàn.

Đến với buổi tập huấn chuyên đề 1: Công tác kiểm tra, giám sát Đoàn cơ sở, đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Yến đã chia sẻ đến các bạn cán bộ Đoàn một số vấn đề cơ bản về công tác kiểm tra, giám sát. Trong đó, đồng chí tập trung nhấn mạnh đến việc đảm bảo tính khách quan trong quá trình thực hiện chức năng này. Thông qua việc phân tích bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của Uỷ ban Kiểm tra các cấp; báo cáo viên Hoàng Yến phân tích sự khác biệt của hai hoạt động kiểm tra và giám sát; đồng thời làm rõ lý do công tác này cần được chú trọng tại tất cả các cấp bộ Đoàn. Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Yến cũng phổ biến một số vấn đề quan trọng liên quan đến kỷ luật đoàn viên; cũng như giải đáp thắc mắc của các bạn cán bộ Đoàn liên quan đến chuyên đề tập huấn; cũng như chuẩn bị nhiều tình huống thực tế để cùng các bạn cán bộ đoàn tìm ra hướng giải quyết. 

Liên quan đến "Chuyên đề 2: Một số vấn đề liên quan đến công trình thanh niên, mô hình giải pháp của Đoàn", thầy Hà Tài Sáu đã chia sẻ về lịch sử công trình thanh niên, kinh nghiệm và nguyên tắc thực hiện công trình thanh niên mà bản thân đúc kết được trong suốt quá trình công tác. Tiếp theo đó, thầy cũng trao đổi với các cán bộ Đoàn về cách thức và các bước thực hiện một công trình thanh niên hiệu quả. Xuyên suốt quá trình truyền tải kiến thức, với vai trò một báo cáo viên, thầy Hà Tài Sáu còn chú trọng lắng nghe kết hợp giải đáp thắc mắc từ các Đoàn viên tham dự chương trình; thông qua đó nâng cao hiệu quả của buổi tập huấn lên mức tối ưu.

Đến với buổi tập huấn chuyên đề 3: Công tác Đoàn viên, Đoàn vụ, công tác phát triển Đảng, ThS. Nguyễn Thành Bá Đại đã có những lưu ý quan trọng liên quan đến vấn đề nghiên cứu văn bản; đồng thời nhắc nhở một số nội dung về công nhận Đoàn viên ưu tú; kết nạp Đảng. Theo báo cáo viên, mỗi Đoàn viên, Đoàn cơ sở đều đóng vai trò quan trọng trong công tác Đoàn viên Đoàn vụ, công tác phát triển Đảng. Chính vì vậy, các cán bộ Đoàn phải luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nghiệm vụ, đảm bảo tác phong, phong cách sinh viên Luật của bản thân và các bạn Đoàn viên, thanh niên Nhà trường. Ngoài ra, các Đoàn khoa cũng cần làm tốt nhiệm vụ giới thiệu các Đoàn viên ưu tú để tiến hành kết nạp vào hàng ngũ của Đảng CSVN.

 

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, đ/c Trần Nhật Anh đã truyền đạt cho các bạn cán bộ Đoàn những vấn đề cơ bản về chuyên đề 4: Kỹ năng soạn thảo văn bản, viết email, mượn phòng, tổ chức chương trình,... Trong đó, đồng chí tập trung hướng dẫn chi tiết về việc soạn, cách viết đúng về mặt hình thức và nội dung các văn bản liên quan đến công tác Đoàn. Thông qua những bài học bổ ích về kỹ năng soạn thảo, báo cáo viên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị tốt các kế hoạch đề ra, để không phát sinh sai sót trong quá trình thực thi về sau. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề cập đến thủ tục và những điều cần biết liên quan đến việc mượn phòng; cũng như giải đáp thắc mắc cho các bạn cán bộ liên quan đến những nội dung đã tập huấn.

Vào buổi chiều cùng ngày, các bạn cán bộ Đoàn tiếp tục tham gia vào chuỗi hoạt động tập thể - team building để phát triển kĩ năng làm việc nhóm. Với sự tham gia tích cực và phối hợp ăn ý, các đội đã xuất sắc hoàn thành những thử thách mà Ban tổ chức đưa ra, tiến đến tìm được câu trả lời cho ô chữ cuối cùng. Xuyên suốt các chặng thử thách này, mỗi cá nhân không chỉ phát triển được kĩ năng của bản thân; mà còn biết cách để hợp tác, làm việc nhóm hiệu quả; gia tăng tinh thần đoàn kết và gắn bó với tập thể hơn bao giờ hết.

Chuỗi tập huấn kĩ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn năm học 2020 - 2021 đã khép lại hiệu quả, hoàn thành cơ bản những mục tiêu mà Đoàn trường đề ra. Với những kiến thức, kỹ năng bổ ích, thiết thực được truyền tải qua các chuyên đề, hy vọng rằng cán bộ Đoàn trường ĐH Luật TP. HCM sẽ nỗ lực phấn đấu, hoàn thiện bản thân hơn nữa; để có thể cống hiến và công tác tốt trong thời gian tới, giúp tổ chức Đoàn phát triển mạnh mẽ, vững bền.

 

Nội dung: Sơn Giang, Hồng Đào, Công Dân

Hình ảnh: Thanh Hoà, Mỹ Tiên, Anh Dũng, Phương Thảo, Thanh Thanh,

Thành Đồng, Thuý Hiền, Uyên Nhi, Ban Tổ chức - Xây dựng Đoàn trường 

Ban Truyền thông Đoàn trường

 

Tags