Tiếp nối thành công của chuỗi tọa đàm Legal Talk trong năm học 2018 - 2019, năm học này, “Diễn đàn thông tin và sự kiện pháp lý - Legal Talk” đã quay trở lại với số đầu tiên cùng chủ đề “Thị trường pháp lý và Hành nghề luật sư sau thời Covid”. Chương trình diễn ra vào lúc 18h00 ngày 11/6/2020, tại Hội trường A1002, trường ĐH Luật TP. HCM, cơ sở Nguyễn Tất Thành, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các bạn sinh viên. Tại đây, các Ulawers đã được lắng nghe nhiều chia sẻ hữu ích từ 02 vị khách mời về những khó khăn, thách thức cũng như cơ hội và kinh nghiệm thực tế về thị trường pháp lý Việt Nam sau thời Covid-19.

Đến với chương trình, Ban Tổ chức hân hạnh được đón tiếp sự hiện diện của quý vị đại biểu:

- Về phía Nhà trường:

+ ThS. Nguyễn Đào Phương Thúy - Phó Bí thư Đoàn trường;

- Về phía diễn giả khách mời:

+ LS. Trương Nhật Quang - Luật sư điều hành Công ty Luật YKVN;

+ LS. Trần Anh Đức - Luật sư thành viên công ty Luật Allen & Overy.

Cùng sự tham gia của đông đảo các bạn Đoàn viên, sinh viên nhà trường.

Mở đầu chương trình, hai vị diễn giả tài ba đã đem đến cho khán giả một cái nhìn tổng quan nhất về thị trường pháp lý nước ta trong thời gian gần đây, khi chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Luật sư Trần Anh Đức cho biết, so với nhiều quốc gia còn đang chịu ảnh hưởng của đại dịch, công dân Việt Nam đã sớm trở lại làm việc bình thường, không có gì phải e ngại. Tuy nhiên, thị trường việc làm nói chung và thị trường pháp lý nói riêng vẫn gặp một số khó khăn nhất định. Bàn về vấn đề này, theo luật sư Trương Nhật Quang, ba vấn đề lớn mà người hành nghề luật cần phải đối mặt là: bảo đảm sức khỏe cho bản thân và người lao động; bảo đảm chất lượng dịch vụ cho khách hàng; công ty không bị giảm doanh thu lẫn lượng công việc. Tiếp theo đó, luật sư cũng đưa ra một số giải pháp hữu hiệu mà bản thân và công ty đã áp dụng để giải quyết những khó khăn trên. Luật sư Quang cho biết, chúng ta cần biết nắm bắt, phân tích tình huống, xử lý tốt những vấn đề nền tảng và vận dụng hiệu quả kĩ năng nghề nghiệp để cung cấp dịch vụ phù hợp, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Trên cơ sở những khó khăn, thách thức mà hai diễn giả đã trình bày trước đó, luật sư Đức tiếp tục đề cập đến những thuận lợi mà các công ty luật nói chung và các luật sư nói riêng có thể tận dụng trong bối cảnh thời đại công nghệ 4.0. Theo luật sư, việc đưa công nghệ trực tuyến vào môi trường làm việc có thể giúp chúng ta kết nối với khách hàng từ xa, rút ngắn thời gian đi lại, tiết kiệm được chi phí di chuyển mà vẫn đáp ứng được nhu cầu và tiến độ đặt ra. Tiếp nối vấn đề, luật sư Quang đã đi sâu vào những cơ hội và thách thức dành riêng cho các bạn sinh viên luật cũng như các anh chị hành nghề luật. Trong đó, vị diễn giả tài ba đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu mà bất kỳ ai muốn khai thác thị trường pháp lý cũng cần phải đạt được: nắm bắt được kiến thức một cách vững chắc và biết phương pháp áp dụng pháp luật để hành nghề, tư vấn cho khách hàng. Bên cạnh việc chú trọng kỹ năng phân tích luật cùng kỹ năng trình bày tư duy pháp lý, luật sư Quang cho rằng việc trau dồi ngoại ngữ là vô cùng cần thiết, vì đó là công cụ đắc lực đem đến cho chúng ta cái nhìn toàn diện hơn về pháp luật quốc gia nói riêng cũng như pháp luật quốc tế nói chung.

Nhằm giúp khán giả hiểu rõ hơn những khía cạnh, góc nhìn khác nhau về thị trường pháp lý và cơ hội nghề nghiệp ngành Luật, tọa đàm tiếp tục với phần hỏi và giải đáp thắc mắc. Những câu hỏi từ các bạn sinh viên chủ yếu xoay quanh các vấn đề như cơ hội, thách thức, kỹ năng cần có để ứng tuyển vào các công ty Luật, tiêu chí của các vị diễn giả khi tuyển nhân sự chuyên ngành Luật,... cũng như làm thế nào để nâng cao trình độ tư duy, khả năng phân tích vấn đề pháp lý. Mọi mối quan tâm trên đều được hai vị luật sư giải đáp một cách nhiệt tình, chi tiết. Theo đó, LS. Trương Nhật Quang - Luật sư điều hành Công ty Luật YKVN đã thông qua buổi toạ đàm, gửi lời khuyên đến các sinh viên Luật có ý định học lên cao học ngay sau khi tốt nghiệp Đại học: "Đứng từ góc độ nhà tuyển dụng, tôi cho rằng việc các bạn có thêm bằng Thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp Đại học không tạo thêm nhiều giá trị trong hồ sơ xin việc. Việc đi học Thạc sĩ sẽ phù hợp hơn khi các bạn đã đi làm, có kinh nghiệm thực tiễn, biết được chính xác mình nên học thêm những gì để bổ sung kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân".

Buổi tọa đàm diễn ra thành công tốt đẹp với những chia sẻ chân thành từ 02 vị Luật sư giàu kinh nghiệm và sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn sinh viên. Mong rằng, qua những lời khuyên, lời nhắn nhủ “quý báu" từ các vị diễn giả, các bạn sinh viên sẽ tích lũy được những kiến thức, thông tin bổ ích, cũng như có thể định hướng học tập và phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Nội dung: Sơn Giang, Ninh Giang,

Ngọc Ngân, Hồng Đào