Vào lúc 18h00 ngày 17/10/2019, tại phòng A905, cơ sở Nguyễn Tất Thành, Diễn đàn bình luận sự kiện pháp lý với chủ đề “Góp ý dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi)” đã diễn ra, với mục đích nâng cao nhận thức hiểu biết của thế hệ trẻ về Luật Thanh niên, góp phần phát huy vai trò của mình vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và xã hội.

Diễn đàn được diễn ra dưới sự điều hành của ThS. Đào Thị Phương Thúy – Phó Bí thư Đoàn trường, cùng sự tham gia của các giảng viên và BCH đến từ các Đoàn khoa.

Căn cứ theo hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời sửa đổi những bất cập trong công tác quản lý Nhà nước về thanh niên theo Luật Thanh niên 2005, cũng như đảm bảo sự quan tâm đến thế hệ trẻ trong thời kỳ đất nước hội nhập. Diễn đàn xoay quanh 04 định hướng chính:

- Xem xét tính toàn diện, khách quan liên quan tới vấn đề góp ý;

- Vai trò, vị trí của các tổ chức thanh niên;

- Phương án về bộ máy quản lý Nhà nước đối với công tác thanh niên;

- Chính sách liên quan đến các đối tượng thanh niên;

Với những nội dung góp ý cụ thể như sau:

- Thiết thực hóa quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước;

- Làm rõ hơn phạm vi, đối tượng điều chỉnh và chính sách của Nhà nước đối với thanh niên;

- Nâng cao trách nhiệm của Nhà nước trong việc thành lập quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp;

- Trách nhiệm của Nhà nước, xã hội, nhà trường, gia đình đối với thanh niên;

- Các vấn đề về thuật ngữ của dự thảo cũng cần tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi bổ sung;

- Quy định chính sách để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho thanh niên triển vọng, tài năng;

- Việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của thanh niên;

- Quy định nhiệm vụ, vai trò của các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội mà nòng cốt là tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội;

- Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong công tác phát triển và quản lý thanh niên.

Sau hơn một tiếng thảo luận hăng say, sôi nổi, Diễn đàn đã thu hoạch được những đề xuất có ý nghĩa, giá trị thực tiễn cao, phù hợp với thanh niên trong thời đại mới. Đồng thời, Đ/c Nguyễn Đào Phương Thúy cũng bày tỏ mong muốn sẽ nhận được nhiều hơn nữa những đóng góp ý kiến đến từ chính các bạn sinh viên – thế hệ nòng cốt của đất nước. Hy vọng rằng, với những đóng góp thiết thực ấy, bản góp ý dự thảo sửa đổi Luật Thanh niên sẽ nhanh chóng được hoàn thiện, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng đất nước.

Nội dung: Thanh Thảo, Anh Thư, Hạnh Nguyên,

Hương Giang, Ngọc Ngân, Ninh Giang