Tiếp nối thành công của buổi tọa đàm lần thứ nhất, chương trình “LegalTalk – Diễn đàn thông tin và sự kiện pháp lý” số 2 đã quay trở lại với chủ đề: “Bạn đã sẵn sàng từ hôm nay?”. Buổi tọa đàm đã diễn ra vào lúc 18h00 ngày 22/11/2018 vừa qua tại Hội trường A1002 cơ sở Nguyễn Tất Thành với sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên.

Buổi tọa đàm hân hạnh được đón tiếp sự hiện diện của các vị đại biểu:

+ Về phía Đoàn trường ĐH Luật TP. HCM:

 - Đ/c Nguyễn Đào Phương Thúy – Phó Bí thư Đoàn trường.

+ Về phía khách mời:

- PGS. TS. Đỗ Văn Đại – Trưởng khoa Luật Dân sự trường ĐH Luật TP. HCM;

- Anh Trương Nhật Quang – Luật sư điều hành công ty Luật YKVN;

- Chị Linh Bùi – Luật sư cao cấp công ty Luật Allens.

Và đặc biệt là sự tham gia của hơn 200 bạn sinh viên trường ĐH Luật TP. HCM.

Mở đầu cho buổi tọa đàm, PGS. TS. Đỗ Văn Đại – Trưởng khoa Luật Dân sự trường ĐH Luật TP. HCM đã có những chia sẻ đến các bạn sinh viên về cách học Luật thế nào cho hiệu quả, nắm chắc được kiến thức để đạt được kết quả tốt trong quá trình học tập và đồng thời có thể vận dụng vào công việc sau này. Bằng kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và làm việc trong ngành Luật, thầy nhắn nhủ đến sinh viên rằng: “Trong thời gian học tại trường, đối với những môn mình thấy có ích thì trước hết là phải đào sâu suy nghĩ, chưa cần nhớ, nhưng cần hiểu, vì đó mới là điều quan trọng khi vận dụng vào thực tiễn!”. Theo thầy, dù làm bất cứ nghề nào trong lĩnh vực này thì kĩ năng và kiến thức nền tảng luôn là điểm mấu chốt. Bên cạnh đó, thầy còn đưa ra những cách học, các ví dụ thực tiễn về cách đọc văn bản, cách nghiên cứu để sinh viên có thể tiếp thu được cho mình nhiều kiến thức nhất.

Tiếp nối chương trình, anh Trương Nhật Quang – Luật sư điều hành công ty Luật YKVN cũng đã gửi đến các bạn sinh viên những lời khuyên thiết thực về vấn đề học và vận dụng kiến thức vào công việc. Từ thực tế phát triển của lĩnh vực Luật tại Việt Nam, anh cho rằng sinh viên không nên chỉ chú trọng vào Luật trong nước mà cần có cái nhìn rộng hơn, cũng như trang bị cho mình những kĩ năng, kiến thức để có thể xử lý các trường hợp pháp lý phức tạp có thể xảy ra sau này. Những câu chuyện thực tế cũng như các tình huống mà luật sư Trương Nhật Quang đưa ra đã giúp cho sinh viên mở mang hơn trong việc tìm tòi, nghiên cứu pháp luật.

“Học Luật cần có đam mê” là câu nói mở đầu cho phần chia sẻ của chị Linh Bùi – Luật sư cao cấp công ty Luật Allens. Với chị, đam mê là điều quan trọng nhất và chỉ khi có đam mê thì mới sẵn sàng bỏ thời gian, công sức để đi tìm hiểu và tháo gỡ các vấn đề pháp lý. Theo đó, chị khuyên các bạn sinh viên khi đọc luật cũng không chỉ đơn thuần là đọc mà cần tìm hiểu lý do, nắm vững các nguyên tắc, nguyên lý để có thể vận dụng tốt vào thực tế. Đồng thời, khi đã học chuyên về một ngành Luật, thì các bạn sinh viên cũng nên học và tìm hiểu các ngành Luật khác. Những chia sẻ của luật sư Linh Bùi đã một lần nữa giúp các bạn sinh viên lưu ý hơn về cách học của mình trong lĩnh vực này.

Ở phần cuối của buổi tọa đàm, những thắc mắc, băn khoăn của các bạn khán giả cũng được các diễn giả giải đáp trực tiếp. Các câu hỏi đặt ra xoay quanh các vấn đề về yêu cầu kĩ năng mềm khi ứng tuyển vào các công ty Luật, trình độ tiếng Anh ra sao để có thể đảm bảo được công việc, khả năng thuyết phục là quan trọng thế nào khi hành nghề Luật,... cũng như các câu hỏi về trải nghiệm thực tế làm việc, về tiêu chí tuyển nhân viên của chính các diễn giả tại tọa đàm. Tất cả những câu hỏi đặt ra đều được các diễn giả giải đáp một cách chi tiết, mang đến một cái nhìn tổng quan cũng như định hướng việc cần và nên làm khi sinh viên bước vào nghề Luật.

Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp trong sự hưởng ứng nhiệt liệt của các bạn sinh viên. Hy vọng sau chương trình, các Ulawers của chúng ta sẽ có thể trang bị cho mình những kiến thức, kĩ năng cũng như thái độ cần thiết trong hành trình theo đuổi lĩnh vực pháp lý này.

 

Nội dung: Tố Uyên, Ngọc Ngân

Hình ảnh: Thủy Tiên, Yên Thảo,

Nhật Minh, Anh Dũng, Thanh Trúc

Ban Truyền thông Đoàn trường

 

Tags