Vào lúc 18h00 ngày 02/11/2018, tại Hội trường A1002, trường ĐH Luật TP. HCM, cơ sở Nguyễn Tất Thành, buổi tọa đàm thứ nhất trong chuỗi chương trình “Legal Talk - Diễn đàn thông tin sự kiện pháp lý” với chủ đề “Tổng quan về nghề Luật” đã diễn ra trong sự hưởng ứng của đông đảo các bạn sinh viên.

Buổi tọa đàm hân hạnh có sự tham gia của:

- Về phía Đoàn trường ĐH Luật TP. HCM:

+ Đ/c Nguyễn Đào Phương Thúy - Phó Bí thư Đoàn trường.

- Về phía quý vị khách mời - những diễn giả “xuất chúng”:

+ Ông Đặng Việt Anh - Luật sư Thành viên, Giám đốc Điều hành, Công ty Luật Dzung SRT & Asscociates;

+ Bà Nguyễn Thị Kim Loan - Trưởng Phòng Pháp lý và Quan hệ Chính phủ, Ngân hàng HSBC;

+ Ông Đặng Xuân Hợp - Trọng tài viên.

Cùng sự hiện diện của hơn 300 bạn sinh viên trường ĐH Luật TP. HCM.

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Đặng Xuân Hợp - Trọng tài viên đã có những chia sẻ tổng quan về nghề luật và sự lựa chọn nghề nghiệp. Bằng kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề luật sư, trọng tài viên, ông Hợp đã truyền tải đến các bạn sinh viên cách đi nhanh hơn, tốt hơn khi khởi đầu công việc với chuyên ngành Luật. Bên cạnh đó, ông còn phổ biến kiến thức về thị trường pháp lý, bao gồm các nhóm ngành: luật sư, công chức, giảng viên trong bộ môn Luật, pháp chế doanh nghiệp, v.v. Theo ông, dù là bất cứ ngành nghề nào, cơ hội mở ra luôn là vô cùng to lớn. Song, diễn giả cũng nhấn mạnh: “Càng nhiều quyền, càng nhiều trách nhiệm” và “Phải nhìn thấy được sự kì diệu của thành công thì mới giữ được đam mê với nghề”. Chính vì vậy, một sự chuẩn bị kĩ càng, có định hướng cũng như việc đặt ra câu hỏi cho bản thân: 5 năm sau mình muốn làm gì? Mình muốn là ai? … thực sự là những vấn đề cần được các bạn sinh viên lưu tâm đến.

Nhằm giúp sinh viên hiểu rõ hơn về những khó khăn, thách thức khi làm việc trong ngành Luật, đặc biệt là trong lĩnh vực tranh tụng, ông Đặng Việt Anh - Luật sư Thành viên, Giám đốc Điều hành, Công ty Luật Dzung SRT & Asscociates đã có những chia sẻ và lời khuyên chân thành đến các bạn sinh viên. Theo quan điểm của ông: “Muốn thành công, trước hết bản thân cần phải tìm được nghề mình thực sự yêu thích. Áp lực từ công việc là điều không thể tránh khỏi, song, chính những điều khó khăn lại là yếu tố giúp bạn chạm tay đến với những mục tiêu lớn hơn”. Ngoài những yếu tố kể trên, ông cũng dành cho các khán giả lời khuyên về việc tìm cho mình những người cộng sự phù hợp – một trong những thành tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công trong công việc, cuộc sống. Có thể hiểu thông điệp mà diễn giả muốn gửi gắm là: “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”.

Về mảng pháp chế doanh nghiệp, diễn giả Nguyễn Thị Kim Loan - Trưởng Phòng Pháp lý và Quan hệ Chính phủ, Ngân hàng HSBC, qua câu chuyện gần gũi, thú vị của chính mình, cũng đã mang đến những chia sẻ bổ ích nói lên những cơ hội và khó khăn khi hành nghề luật trong in-house company. Bà cho biết, tâm lý chung của các bạn sinh viên khi mới ra trường là muốn được làm những “việc trọng đại”, lớn lao mà quên mất việc mình không có kinh nghiệm thực tiễn nên dễ bị rơi vào trạng thái chán nản, bi quan. Đồng thời, điều quan trọng nhất của một sinh viên trường Luật là phải biết chớp lấy thời cơ, cần tìm hiểu kĩ, nắm rõ về lĩnh vực làm việc của mình, và đặc biệt là cần có tình yêu với nghề. Nếu không có sẵn năng lực, bạn buộc phải tự tạo ra nó. Cơ hội không chờ đợi bất kỳ ai, nhất là trong cuộc sống hiện nay.

Ở phần cuối của chương trình, các diễn giả đã giải đáp nhiều thắc mắc của các bạn sinh viên xoay quanh những vấn đề: du học, trách nhiệm của một người luật sư, … cùng nhiều khía cạnh khác. Các khách mời đã có những lí giải chân thành và thiết thực đến khán giả tham dự tọa đàm. Đặc biệt về việc du học - chủ đề được quan tâm hơn cả, mỗi diễn giả lại có những ý kiến riêng. Song, tất cả đều thống nhất rằng, việc đi du học hay không tùy thuộc vào cá nhân mỗi người. Đó là một cơ hội tốt, mở ra thành công trước mắt, khai sáng chúng ta về tri thức lẫn tư duy. Nhưng sau tất cả, những trải nghiệm, va chạm thực tế mới chính là yếu tố cần thiết nhất để người hành nghề Luật có thể đạt đến thành công.

Buổi tọa đàm đã kết thúc tốt đẹp, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình đến từ các bạn sinh viên. Hy vọng sau chương trình, các bạn sinh viên trường ĐH Luật TP. HCM sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về nghề luật, đồng thời đặt ra cho mình những định hướng phát triển đúng đắn khi theo đuổi lĩnh vực này.

 

Nội dung: Sơn Giang, Ninh Giang

Hình ảnh: Mỹ Uyên, Thủy Tiên, Mạnh Hiếu, Trung Kiên

Ban Truyền thông Đoàn trường

Tags