Với mục đích mang sinh viên, người lao động đến gần hơn với những kiến thức pháp luật cơ bản về đất nước và quốc tế, đồng thời lan truyền tinh thần thượng tôn pháp luật, tạo tiền đề cho việc chủ động vận dụng kiến thức pháp luật vào đời sống, ngày 29/9/2018 vừa qua, Đoàn Công ty Dịch vụ Mặt đất sân bay Việt Nam - VIAGS đã phối hợp cùng với Đoàn trường Đại học Luật TP. HCM hân hoan tổ chức “Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam” năm 2018 tại Tòa nhà Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Chương trình diễn ra với nhiều nội dung bổ ích, hấp dẫn, không chỉ thu hút đông đảo sự quan tâm của sinh viên trường Đại học Luật TP. HCM mà còn nhận được những phản hồi tích cực từ cán bộ công nhân viên, Đoàn viên, thanh niên VIAGS.

Tại buổi lễ khai mạc, chương trình vinh dự được đón tiếp quý đại biểu và các vị khách mời:

+ Về phía trường Đại học Luật TP. HCM:

- TS. Nguyễn Thái Cường – Giảng viên khoa Luật Dân sự, UV. BTV Đoàn trường;

- ThS. Lê Ngọc Anh – Giảng viên khoa Luật Dân sự.

+ Về phía Công ty TNHH MTV Dịch vụ Mặt đất sân bay Việt Nam – VIAGS:

- Ông Nguyễn Văn Nam – Chánh văn phòng công ty VIAGS;

- Ông Nguyễn Vĩnh Hưng – Phó Giám đốc VIAGS Tân Sơn Nhất;

- Đ/c Lê Như Ngọc – Bí thư Đoàn thanh niên VIAGS.

Ngoài ra, chương trình còn có sự góp mặt của thủ trưởng các phòng, trung tâm cơ quan công ty VIAGS, các Đoàn cơ sở trực thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam khu vực phía Nam, các đồng chí cán bộ, công nhân viên, Đoàn viên thanh niên khối cơ quan – chi nhánh Công ty VIAGS và hơn 100 bạn Đoàn viên, sinh viên trường Đại học Luật TP. HCM.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động Ngày Pháp luật năm 2018 là sự chia sẻ của luật sư Kiều Anh Vũ – Giám đốc công ty Luật KAV về quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Bằng lối nói chuyện cuốn hút, cách đặt vấn đề gần gũi, sát với những tình huống cụ thể trong thực tế, luật sư Kiều Anh Vũ đã giúp mọi người có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về pháp luật, về những điểu công dân Việt Nam được phép làm và không được phép làm. Buổi nói chuyện diễn ra sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các anh chị cán bộ, công nhân viên cũng như các bạn Đoàn viên, sinh viên.

Phiên tòa giả định từ lâu đã là một hoạt động “cộp mác” trường ĐH Luật TP. HCM. Đây là một nét đặc trưng không thể thiếu trong các chương trình Ngày Pháp luât. Năm nay, Phiên tòa giả định đã quay trở lại với nội dung rất gần gũi với đời sống – đó chính là “Vi phạm an toàn giao thông đường bộ”. Với sự đầu tư kĩ càng, nghiêm túc về mặt nội dung lẫn hình thức và sự thể hiện chuyên nghiệp của CLB Phiên tòa tập sự trường ĐH Luật TP. HCM, phiên tòa đã mô phỏng hóa thành công một vụ án xét xử trong thực tế, giúp khán giả có cái nhìn tổng quan về diễn biến xét xử của một vụ án hình sự cũng như những kiến thức pháp luật liên quan, từ đó rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm, tiếp thu tinh thần thượng tôn pháp luật một cách chủ động.

Sau khi đã lắng nghe, tiếp cận với những kiến thức pháp luật cơ bản qua nhiều hình thức truyền đạt, khán giả được tổng quát lại thông tin một lần nữa bằng trò chơi Rung chuông vàng. 50 câu hỏi xoay quanh các vấn đề liên quan đến những lĩnh vực như Luật Hiến pháp, Luật Biển, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Hôn nhân gia đình, … đã làm không khí Hội trường nóng hơn bao giờ hết. Cả 40 thí sinh đến từ trường Đại học Luật TP. HCM và Công ty VIAGS đều đã thể hiện rất xuất sắc các phần thi của mình, tạo nên thế trận ngang tài – ngang sức. Cuối cùng, chiến thắng đã thuộc về bạn Nguyễn Trọng Minh - lớp HS41 trường Đại học Luật TP. HCM với câu hỏi liên quan đến tín hiệu báo hướng rẽ của các phương tiện khi tham gia giao thông.

Song song với các nội dung diễn ra trong Hội trường, chương trình còn tổ chức rất nhiều hoạt động khác trong khuôn khổ Ngày Pháp luật: triển lãm Pháp luật về biển đảo và hình ảnh Sức sống Trường Sa tại tầng 1; tư vấn pháp luật; gian hàng với các chủ đề về pháp luật được thiết kế dưới dạng trò chơi, thực hành thực tế, trả lời câu hỏi tại sảnh tầng 6. Thông qua các hoạt động trò chơi ấy, những kiến thức pháp luật tưởng chừng khô khan đã được cụ thể hóa, tạo không khí "vừa học, vừa chơi", thi đua sôi nổi giữa các cán bộ, công nhân viên công ty VIAGS và Đoàn viên, sinh viên trường ĐH Luật TP. HCM.

Ngày Pháp luật nước CHXNCN Việt Nam năm 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu cho sự nỗ lực hợp tác, đóng góp của Đoàn trường Đại học Luật TP. HCM và Đoàn công ty Dịch vụ Mặt đất sân bay Việt Nam VIAGS. Ngày hội không chỉ là một sân chơi bổ ích, góp phần tăng cường giao lưu trao đổi kinh nghiệm học tập mà còn tạo sự lan tỏa mạnh trong cộng đồng, xã hội đối với việc chấp hành pháp luật.

Nội dung: Xuân Thy

Hình ảnh: Nhật Minh, Mạnh Hiếu, Thanh Hòa,