FDI Moot là cuộc thi cấp quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, với nội dung Phiên toà giả định trong lĩnh vực Luật quốc tế về đầu tư trực tiếp nước ngoài do trường ĐH Luật TP. HCM phối hợp với Hội Luật quốc tế (VSIL) tổ chức.

Cuộc thi FDI Moot 2018 đã mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội trải nghiệm vai trò luật sư tranh tụng trước hội đồng giả định về một vụ kiện giả định có nội dung xoay quanh lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trong lần đầu tổ chức, cuộc thi đã thu hút đông đảo sinh viên trên khắp cả nước với sự tham gia của 19 đội thi ưu tú đến từ 13 cơ sở đào tạo Luật khác nhau, bao gồm: Đại học Luật - Đại học Huế, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Đại học Lạc Hồng, Đại học Kinh tế TP. HCM, Đại học Luật TP. HCM, Đại học Vinh, Đại học HUFLIT, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội và ĐH Kinh tế Luật - Đại học Quốc gia TP. HCM.

Sau những màn đối đầu căng thẳng, Ban giám khảo đã chọn ra được 2 đội tuyển xuất sắc với kiến thức chuyên môn vững vàng, tài tranh luận nhạy bén cùng những chiến thuật đầy linh hoạt và khôn khéo, đó là Quán quân: đội Guggenheim - Học viện Ngoại giao và Á quân: đội Ajibola - Trường ĐH Luật TP. HCM. Hai đội tuyển này sẽ tiếp tục “sứ mệnh” đại diện cho Việt Nam để tiếp tục hành trình chinh phục Vòng thi khu vực châu Á – Thái Bình Dương của FDI Moot sẽ diễn ra vào tháng 8 tới.

Để có được sự thành công của cuộc thi FDI Moot 2018 cấp quốc gia, ngoài sự nỗ lực của Ban tổ chức, chúng ta không thể không nhắc đến sự đồng hành và hỗ trợ vô cùng đắc lực đến từ các nhà tài trợ:

- Nhà tài trợ vận chuyển chính thức: Công ty cổ phần hàng không Vietjet;

- Nhà tài trợ Vàng: Hãng Luật Freshfields - Văn phòng Singapore;

- Nhà tài trợ Bạc: Công ty Luật TNHH YKVN - Chi nhánh TP. HCM;

- Nhà tài trợ Đồng: Công ty Luật TNHH Baker & McKenzie, Công ty Luật TNHH MTV DIMAC, Văn phòng luật sư Nhquang & Cộng sự, Công ty Luật TNHH Rajah & Tann Lct Lawyers, Hãng Luật Sidley Austin - Văn phòng Hồng Kông, Công Ty TNHH MTV Dịch vụ Tư vấn Di Linh, Công ty Luật TNHH Quốc tế Bùi & PARTNERS;

- Đơn vị bảo trợ truyền thông: YBOX.VN;

Cùng nhiều cá nhân, tổ chức khác.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng xin được gửi lời tri ân đến Hội đồng Ban giám khảo là các luật sư, trọng tài viên đã đồng hành cùng FDI Moot 2018:

- Bà Vũ Thị Châu Quỳnh - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

- Ông Bạch Quốc An - Vụ trưởng Vụ pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp

- Ông Vũ Ngọc Nam - Trưởng phòng Kiểm tra văn bản, Sở Tư pháp TP.HCM

- Bà Nguyễn Phương Trinh – Luật sư điều hành tại công ty Luật Trinh Nguyen & Partners

- Ông Trương Nhật Quang – Luật sư điều hành tại công ty Luật YKVN

- Ông William Fox – Giáo sư thỉnh giảng tại trường Đại học Bắc Kinh

- Bà Elodie Dudac – Luật sư thành viên tại công ty Luật King & Spalding, Singapore

- Bà Emily Choo – Chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Luật quốc tế, Đại học Quốc gia Singapore

- Ông Desmond Ang – Luật sư thành viên tại hãng Luật Sidley Austin

- Bà Kate Apostolova – Luật sư tư vấn tại hãng Luật Freshfields

- Ông Eugenio Gomez-Chico – Nghiên cứu viên của CIL

- Chu Tuấn Đức – Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật quốc tế

- Bà Nguyễn Bích Ngọc – Luật sư tư vấn tại hãng Luật Freshfields

- Ông Lê Tuấn Minh – Luật sư tư vấn tại công ty Luật Baker & McKenzie

- Ông Châu Huy Quang – Luật sư điều hành tại công ty Luật Rajah & Tann Lct Lawyers

- Ông Khuất Văn Trung – Luật sư tư vấn tại công ty Luật Baker & McKenzie

- Ông Dư Cao Kiến – Luật sư tư vấn tại công ty Luật Baker & McKenzie

- Ông Nguyễn Hữu Phú – Trưởng phòng chính trị và an ninh Vụ pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao

- Bà Nguyễn Thị Thanh Minh – Cố vấn pháp luật tại công ty Anheuser Busch Inbev Viet Nam

- Ông Logan Leung – Cố vấn pháp luật tại công ty Rajah & Tann Lct Lawyers

Sự đóng góp, quan tâm của quý nhà tài trợ và Hội đồng Ban giám khảo chính là nguồn động viên, khích lệ to lớn dành cho Ban tổ chức FDI Moot 2018 cấp quốc gia và trường ĐH Luật TP. HCM ngày càng hoàn thiện hơn trong công tác tổ chức, cũng như đem FDI Moot đến gần hơn nữa với các bạn sinh viên trên toàn quốc.

Vậy là chặng đường hơn 2 tháng của cuộc thi FDI Moot 2018 cấp Quốc gia đã kết thúc, cùng với đó là sự khởi đầu cho những bước tiến đầy đột phá, hứa hẹn sẽ làm nên lịch sử của cả hai đội thi xuất sắc đến từ Học viện Ngoại giao và trường ĐH Luật TP. HCM. Chúc cho hai đội thi xuất sắc của chúng ta vững vàng về kiến thức, bản lĩnh trong tranh tụng và luôn bình tĩnh trong mọi tình huống khi đặt chân tới vòng Châu Á - Thái Bình Dương của Phiên tòa giả định Luật quốc tế về đầu tư trực tiếp nước ngoài - FDI Moot 2018 được tổ chức tại Hàn Quốc trong tháng 8 sắp tới.

 

Nội dung và hình ảnh: Ban Truyền thông Đoàn trường

Tags