Cuộc thi Phiên tòa giả định – VMoot cấp Quốc gia năm 2017 đã chính thức kết thúc thành công tốt đẹp. Sau hơn 04 tháng diễn ra, sáng nay (ngày 13/11/2017), tại Hội trường C.302 trường ĐH Luật TP. HCM cơ sở Nguyễn Tất Thành, danh hiệu Quán quân mùa đầu tiên của cuộc thi đã gọi tên đội thi đến từ trường ĐH Luật TP. HCM.

TỪ MOOT COURT COMPETITION ĐẾN VMOOT 2017

Tuy không còn xa lạ với các cuộc thi Phiên tòa giả định (Moot Court Competition), năm 2017 mới là lần đầu tiên trường ĐH Luật TP. HCM tổ chức cuộc thi Phiên tòa giả định – VMoot cấp Quốc gia năm 2017. Cuộc thi này được biết đến như là một mô hình Việt hóa hoàn toàn của Moot Court Competition – vốn là một sân chơi quen thuộc của sinh viên Luật trên khắp thế giới khi mang đến cơ hội trải nghiệm vai trò luật sư tranh tụng trước một Tòa án giả định về một vụ kiện giả định. Qua hoạt động này, các sinh viên Luật không chỉ có thể tiếp cận với thực tiễn tranh chấp, từ đó trau dồi kiến thức pháp luật, tư duy pháp lý mà còn có thể rèn luyện kỹ năng tranh tụng và kỹ năng thực hành pháp luật.

Cuộc thi lần này hân hạnh nhận được sự đồng hành của Công ty Luật YKVN – Nhà tài trợ vàng; cùng các nhà tài trợ: Công ty Luật Allen & Overy; Công ty Luật LNT & Partners; Công ty Luật Victory LLC; Công ty Luật HP Law; Công ty Luật SB Law; và Trung tâm Anh ngữ VASS. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ đắc lực về chuyên môn đến từ CLB Luật sư Thương mại Quốc tế VBLC và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam VIAC.

Khởi động từ tháng 7 năm 2017, VMoot 2017 đã có những bước tiến dài trong hành trình tìm ra quán quân của mùa đầu tiên. Với Vòng sơ loại cùng sự tham gia của 52 đội thi đến từ 28 trường Đại học trên cả nước, VMoot 2017 đã có một khởi đầu thuận lợi, hứa hẹn mang đến một mùa giải với nhiều dấu ấn đậm nét.

SAU HÀNH TRÌNH 04 THÁNG LÀ 03 NGÀY TRANH TÀI QUYẾT LIỆT ĐỂ ĐI TÌM QUÁN QUÂN CỦA VMOOT MÙA ĐẦU TIÊN

04 tháng của Vòng sơ loại khép lại với 12 đội thi xuất sắc nhất bắt đầu chặng đường tiếp theo của mình ở Vòng tứ kết được tổ chức tại trường ĐH Luật TP. HCM trong ngày 11/11/2017, gồm các đội đến từ: ĐH Luật TP. HCM (02 đội), ĐH Luật Hà Nội, ĐH Ngoại Thương Hà Nội, ĐH Công Đoàn, ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, ĐH Luật - ĐH Huế, ĐH Kinh tế TP. HCM, Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Vinh, ĐH Cần Thơ và Học viện Ngoại giao. Với 04 bảng đấu và 12 trận tranh tài quyết liệt, con đường đi tới Vòng bán kết chỉ mở ra cho 04 đội nhất bảng, bao gồm: Đội 1 cùng Đội 2 đến từ ĐH Luật TP. HCM (Nhất Bảng A và Nhất Bảng B), Đội ĐH Luật Hà Nội (Nhất Bảng C) và Đội Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội (Nhất Bảng D).

Ngày 12/11/2017, Vòng bán kết tiếp tục diễn ra với 04 cuộc đối đầu đỉnh cao giữa những cái tên xứng đáng nhất, từ đó xác định được 02 tấm vé cuối cùng cho Vòng chung kết. Bên cạnh kiến thức vững vàng và khả năng tranh tụng nhạy bén, vòng thi này còn đòi hỏi những chiến thuật linh hoạt và khôn khéo từ mỗi đội thi để tận dụng tối đa những lợi thế của đội mình cũng như đánh mạnh vào những điểm yếu trong lập luận của đối thủ. Và 02 cái tên xứng đáng nhất cho trận tranh tài quan trọng nhất chính là Đội 1 trường ĐH Luật TP. HCM (gồm các thành viên: Lê Trần Đức Huy, Trần Thị Thúy Vy, Trương Thị Diệp Linh) và Đội trường ĐH Luật Hà Nội (gồm các thành viên: Đồng Văn Thiệu, Bùi Thế Cảnh và Diệp Thùy Linh).

Ngay từ 7h30 sáng ngày 13/11/2017, Hội trường C.302 của cơ sở Nguyễn Tất Thành trường ĐH Luật TP. HCM với sức chứa gần 1000 người đã chật kín khán giả chờ đợi trận so tài trong mơ. Đúng như mong đợi, Vòng chung kết diễn ra giữa ĐH Luật Hà Nội và ĐH Luật TP. HCM là một cuộc tranh tài cân tài, cân sức, kịch tính và quyết liệt trong từng giây phút.

Và cuối cùng, sau 02 giờ tranh tụng liên tục, Quán quân VMoot 2017 chỉ có thể dành cho những con người xứng đáng nhất, đó chính là đội đến từ ĐH Luật TP. HCM. Tân Quán quân của VMoot 2017 đã thực sự thuyết phục Ban giám khảo cùng khán giả với chính năng lực và phần thể hiện của họ tại Vòng chung kết, cũng như sự đầu tư nghiêm túc vào cuộc thi từ những ngày đầu tiên. Á quân – Đội ĐH Luật Hà Nội cũng đã chiến đấu bằng tất cả bản lĩnh và tài năng của mình để tạo ra một thế trận cân bằng, vậy nên họ hoàn toàn xứng đáng nhận được những sự tán dương cho nỗ lực của mình.

Trong Lễ trao giải cuộc thi, những giải thưởng khác của VMoot 2017 cũng đã được công bố:

- Giải ba đã thuộc về Đội 2 trường ĐH Luật TP. HCM và Đội Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội;

- Giải “Thí sinh xuất sắc nhất” đã thuộc về Bùi Thế Cảnh (ĐH Luật Hà Nội);

- Giải “Bài biện hộ xuất sắc nhất” được trao cho Đội Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội;

- Giải “Đội thi được yêu thích nhất” đã thuộc về Đội trường ĐH Công Đoàn;

- Giải “Nỗ lực” đã được trao tặng cho Đội trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng và ĐH Vinh.

VMOOT 2017 - MỘT KẾT THÚC VIÊN MÃN THAY CHO HỒI KẾT

Giờ đây, khi VMoot 2017 đã khép lại, những thành quả nổi bật của cuộc thi là không thể phủ nhận. Trong hơn 04 tháng tổ chức, cuộc thi đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng từ sinh viên Luật trên khắp cả nước, thật sự tạo ra được một làn sóng lan tỏa. Tới giờ phút này, có thể khẳng định VMoot 2017 đã thành công tốt đẹp về mặt nội dung lẫn hình thức, để lại những hình ảnh ấn tượng trong cộng đồng xã hội. Đó là một kết quả viên mãn, là sự đền đáp xứng đáng cho những công sức đã bỏ ra trong suốt thời gian qua.

Nhân đây, Ban tổ chức cuộc thi Phiên tòa giả định – VMoot cấp Quốc gia năm 2017 cũng mong muốn bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến quý vị Ban giám khảo, các nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành cũng như các cán bộ, giảng viên, chuyên viên của các trường đại học trên khắp cả nước đã hỗ trợ cuộc thi trong lần đầu tiên tổ chức. Bên cạnh đó, sự tham gia tích cực của các bạn thí sinh cũng như sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo khán giả ngay từ những ngày đầu của Vòng sơ loại cũng chính là một nguồn cổ vũ, động viên to lớn cho Ban tổ chức của VMoot 2017 nói riêng và trường Đại học Luật TP. HCM nói chung, góp phần không nhỏ vào thành công ngày hôm nay của cuộc thi.

Hy vọng rằng những dấu ấn của VMoot 2017 sẽ là tiền đề cho những mùa giải tiếp theo ngày càng quy mô và chuyên nghiệp hơn, xứng đáng là một sân chơi thường niên bổ ích, lành mạnh và mang tính thực tiễn cao cho sinh viên Luật toàn quốc. 

 

Nội dung và hình ảnh: Ban Truyền thông Đoàn trường 

Tags