Theo thói quen tâm lý thông thường, sắp đến ngày thi, bạn càng gồng mình gắng sức, cố gắng để nhồi nhét mong rằng bạn sẽ học được nhiều hơn. Tuy nhiên, ở một nghiên cứu mới nhất tại Đại học California, Los Angeles, Mỹ thì học sinh càng thức đêm “cày cuốc” thì điểm số càng lẹt đẹt. Học sinh càng lớn lên thì càng thức khuya để học, đây là điều các nhà nghiên cứu rất quan tâm. Nghiên cứu bao gồm 535 học sinh ở các trường trung học ở Los Angeles. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 3 khối học lớp 9, 10, 12 và lưu lại nhật ký ghi lại số thời gian họ học hoặc ngủ, những vấn đề học tập họ sẽ phải trải qua vào ngày hôm sau, chẳng hạn như không hiểu được bài hay có một bài kiểm tra tồi tệ.

Các dữ liệu cho thấy những học sinh cố thức khuya để học, không ngủ đủ giấc không những gặp những vấn đề trong học tập và tiếp thu mà còn thể hiện kém hơn trong những bài kiểm tra hoặc bài tập trên lớp. “Nếu bạn đang cố hy sinh giấc ngủ của bạn để nhồi nhét, thì việc làm này không mang đến hiệu quả như bạn mong đợi và có thể phản tác dụng.” – tác giả nghiên cứu Andrew J. Fuligni, giáo sư tâm thần học, tác giả nghiên cứu nhận định.

Nhìn chung, các học sinh dành trung bình chỉ hơn một giờ học mỗi đêm để học suốt những năm trung học, nhưng thời gian ngủ trung bình của họ giảm trung bình 41,4 phút từ 9 đến lớp 12. Khi họ đã ngủ đủ giấc, học sinh lớp 9 và 10 báo cáo rằng họ gặp trung bình trung bình của một vấn đề học tập trong mỗi ba ngày; đến lớp 12 thì số vấn đề học tập của họ giảm xuống 1 vấn đề trong mỗi 5 ngày. Tuy nhiên, khi teen dành nhiều thời gian để học và ngủ ít hơn so với thời gian bình thường, họ sẽ gặp nhiều vấn đề hơn.

Teen có thể học tập tốt nhất nếu ngủ 8,5-9,25 giờ ngủ một đêm, giáo sư Fuligni nói rằng trong nghiên cứu của mình, teen hiếm khi ngủ nhiều như vậy. Teen thường ngủ ít đi, và càng lên lớp, các bạn càng ngủ ít hơn.

Các tác giả nhấn mạnh rằng họ không khuyến khích thanh thiếu niên dành ít thời gian để học. Nhưng kinh nghiệm và xác nhận nghiên cứu thì những học sinh học nhiều hơn sẽ đạt điểm cao hơn.

Vậy làm sao để có thể học được nhiều mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi? Chìa khóa ở đây là bạn học ít nhưng học thực sự tập trung và hiệu quả. Rất nhiều học sinh dành rất nhiều thời gian để học tập nhưng lại học hành lơ mơ hoặc vừa học vừa nghe nhạc, lướt facebook hoặc xem phim.

Hãy học trung bình 1 lượng thời gian vào mỗi tối, thay vì ngồi chơi sau đó cố nhồi nhét kiến thức vào những đêm sát ngày thi bạn nhé.

 

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Tags