Trong học tập cũng như sinh hoạt hàng ngày, hãy bắt tay vào những việc nhỏ trước, đừng dồn việc thành một đống - bạn sẽ chán nản và không biết bắt đầu từ đâu.

Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý 

Khi là sinh viên bạn có thể tự quản lý thời gian và sắp xếp các công việc học tập, giải trí cũng như chi tiêu. Là một học sinh, bạn có thể phụ thuộc toàn bộ vào gia đình và hầu như hiếm khi phải lo nghĩ về vấn đề này. Trái lại, tiền bạc trở thành một mối quan tâm thực sự trong trường đại học!

Nếu không cân đối chi tiêu hợp lý với khoản tiền từ gia đình cho bạn có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt tiền bạc thường xuyên, hoặc liên tục "làm bạn" với mì gói - việc này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập. Vậy nên, bạn cần lên kế hoạch chi tiêu hợp lý và cách để quản lý tiền tốt nhất là lập bảng chi tiêu hàng tháng và cố gắng cân đối cho phù hợp.

Nấu ăn cơ bản

Học đại học sẽ có nhiều bạn phải xa nhà, bạn phải đối mặt và tự giải quyết nhiều vấn đề từ học hành đến những sinh hoạt cá nhân. Vậy nên, hãy trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản như: nấu ăn, giặt quần áo... để bước đầu sẵn sàng cho cuộc sống tự lập phía trước. 

Bạn chỉ cần dành một khoảng thời gian ngắn để làm ra những điều cơ bản và làm chủ một vài bữa ăn thực sự đơn giản. Thực hiện được điều này bạn sẽ có thể tự phục vụ cho việc ăn uống  và tiết kiệm tiền so với việc đi ăn ngoài nữa.

Biết giới hạn của bản thân

Học đại học, đôi khi bạn sẽ tham gia những buổi tiệc hay những buổi đi chơi bất chợt cùng bạn bè. Sẽ không có gì đáng ngại nếu bạn sắp xếp được thời gian và đi có chừng mực cũng như tránh xa những thứ không có lợi cho sức khỏe như: bia, rượu, thuốc lá... Biết dừng đúng lúc, đặt ra cho mình những nguyên tắc nhất định sẽ giúp cuộc sống đại học của bạn vui vẻ, đầy ý nghĩa và an toàn, lành mạnh.

Cởi mở, giao tiếp hiệu quả

Một trong những phần thú vị nhất của đại học là cơ hội gặp gỡ và tương tác với những người mới mỗi ngày. Cho dù là người bạn mới quen cùng phòng, bạn cùng lớp hay trong một câu lạc bộ nào đó bạn tham gia, hãy đảm bảo rằng bạn đang giao tiếp hiệu quả và rõ ràng nhất có thể. Cuộc sống thanh xuân vườn trường của bạn vui vẻ và ý nghĩa hơn nhiều khi có những bạn bè tốt bên cạnh.

Quan trọng nhất, đừng ngại tiếp xúc với những người bạn mới trong trường đại học, kể cả giảng viên của bạn. Việc cởi mở, giao tiếp hiệu quả không chỉ làm cho cuộc sống của bạn trở nên bớt căng thẳng hơn mà còn giúp tạo mối quan hệ lâu dài với những người xung quanh dễ dàng hơn.

Trong học tập cũng như sinh hoạt, bắt đầu mọi thứ sớm đừng trì hoãn

Cuộc sống đại học trôi nhanh hơn bạn tưởng bởi rất nhiều đầu việc phải hoàn thành. Không thể kéo dài thêm khoảng thời gian học, nhưng bạn có thể tận dụng và tiết kiệm được thời gian nếu bắt đầu mọi thứ sớm hơn thay vì cứ trì hoãn. Hãy chuẩn bị bài vở, nghiên cứu các bài tiểu luận ngay từ đầu năm học, bắt đầu ôn luyện bài vở ngay từ đầu học kì tránh trường hợp nước đến chân mới nhảy...

Trong sinh hoạt hàng ngày cũng vậy, hãy bắt tay vào những việc nhỏ trước, đừng dồn việc thành một đống - bạn sẽ chán nản và không biết bắt đầu từ đâu. Thực tế, bạn phải tự làm sạch mớ hỗn độn của mình, do đó, đừng trì hoãn mọi thứ nữa. Hãy bắt tay vào làm trước khi chúng ta cảm thấy hối hận.

Yêu cầu sự trợ giúp

Điều này xảy ra cho tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Ví như nếu bạn đang cố gắng theo kịp các môn học trên lớp, hãy nói chuyện với bạn bè hoặc thầy cô nhờ dạy kèm.  Tương tự, nếu bạn đang có căng thẳng về tài chính hãy chia sẻ cùng bố mẹ, để họ có thể đưa ra những lời khuyên và hỗ trợ bạn. Nếu bạn không nói về những khó khăn và yêu cầu sự trợ giúp, tình hình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Làm gì thì làm, cần có thời gian ngủ nhất định

Bạn có thể bị cám dỗ cả đêm nói chuyện với bạn bè, hay cố hoàn thành nốt lượng bài vở lớn... nhưng điều đó chỉ nên xảy ra vài lần chứ không phải tất cả thời gian. Luôn đi ngủ sớm trước 12h đêm, thực sự ngủ ngon và ngủ trên giường là điều cần thiết cho sinh viên. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng ngủ đủ giấc là điều tuyệt vời, giúp bạn tỉnh táo hơn vào ngày hôm sau. Ngoài ra, đừng quên một giấc ngủ trưa!

 

Nguồn: ttvn.vn

Tags