Ghi chép bài chắc chắn là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình học tập. Thế nhưng bạn đã biết cách để ghi chép bài hiệu quả chưa?

Nếu như những ngày tháng học trung học, việc ghi chép bài khá đơn giản, vì bạn sẽ có thầy cô ghi trên bảng hoặc trực tiếp đọc để chép lại nên lúc hệ thống lại kiến thức đã học cũng sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên lên đại học, mọi việc không dễ dàng như thế. Phần giảng của thầy cô sẽ diễn ra rất nhanh, không ai đọc cho bạn chép, mọi thông tin sẽ đến từ slide, bảng, giáo trình... Nếu không chú ý bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng không ghi chép được gì, hoặc sau này muốn tra cứu cũng chẳng biết lần mò từ đâu.

Vậy phải làm sao đây?

Hãy chuẩn bị các loại bút khác màu, bút highlight

Rất quan trọng đấy nhé, vì nếu ngay từ lúc đầu bạn ghi chép rõ ràng, phân loại rõ đâu là thông tin cơ bản, đâu là thông tin cần phải chú ý thì khi ôn tập sẽ rất nhanh. Và một cách đơn giản, hiệu quả để làm việc đấy là dùng bút khác màu hoặc bút highlight.

Đừng bỏ qua phần ngày tháng

Sẽ cực kỳ có ích, nên nếu không muốn rơi vào cảnh kiếm mãi kiếm hoài không ra phần cần tìm thì hãy nhớ thêm ngày tháng vào phần đầu của bài giảng. Khi cần tra cứu, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 

Nhớ ghi lại tựa đề của bài giảng, các đề mục chính

Đó chính là những phần chứa nội dung tổng quát của bài giảng, nên nếu chú ý ghi thêm phần này nghĩa là công cuộc hệ thống kiến thức của bạn ngắn đi một vài công đoạn rồi đấy. Các đề mục sẽ giúp bạn không bị lẫn lộn nội dung, nên lúc ôn tập chắc chắn sẽ dễ dàng.

Các ký hiệu, hình vẽ sẽ giúp bạn ghi chép nhanh

Khi thầy cô giảng bài quá nhanh và bạn không thể đuổi kịp, thì ký hiệu, hình vẽ, viết tắt sẽ giúp bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ những quy ước về cách viết tắt, ký hiệu do mình đặt ra, nếu không đến lúc xem lại, bạn lại mất thêm thời gian để nghĩ xem ồ cái này có nghĩa là gì nhỉ?

Đối chiếu với bạn cùng lớp

Để đảm bảo mình ghi bài đúng và đủ, hãy đối chiếu lại với bạn cùng lớp ngay khi giờ học kết thúc. Bên cạnh đó, việc đối chiếu lại với giáo trình hoặc slide cũng sẽ giúp bạn kiểm tra được chính xác những điều mình ghi chép có đầy đủ hay không.

 

Nguồn: ttvn.vn

Tags