Với một trái tim nhiệt huyết và năng nổ trong công tác Đoàn, bạn Đinh Thị Minh Trang - Ủy viên BCH Đoàn khoa Quản trị vinh dự được chọn là một trong những gương mặt ứng cử viên của Ban chấp hành Đoàn trường Đại học Luật TP.HCM nhiệm kỳ VIII. Hãy cùng Tuổi trẻ Luật lắng nghe những chia sẻ của bạn Minh Trang về vai trò của người cán bộ Đoàn thế hệ mới trước thềm Đại hội sắp diễn ra!

1. Tham gia hoạt động Đoàn từ những ngày cấp 3, bạn cảm thấy môi trường Đoàn ở cấp THPT với Đại học có sự khác biệt như thế nào?

Mình cảm thấy có sự khác biệt rất rõ. Những năm học Cấp 3 mình không có nhiều điều kiện để tham gia tổ chức những chương trình với quy mô lớn hay là tham gia những chiến dịch tình nguyện thường xuyên. Lên Đại học, thời gian không quá siết chặt như lúc học cấp 3 nên mình có điều kiện hơn để tham gia nhiều hoạt động Đoàn cũng như có nhiều cơ hội để phát huy hết khả năng của mình. Những ngày đầu mới bước chân vào trường ĐH, mình đã rất ấn tượng với những hoạt động của Đoàn trường. Nhiều hoạt động được tổ chức chuyên nghiệp, hoành tráng và chất lượng. Đoàn trường luôn tạo rất nhiều sân chơi để bồi dưỡng kiến thức thực tiễn và kĩ năng mềm cần thiết sau này cho sinh viên.

2. Lý do nào khiến bạn yêu thích và chọn cống hiến hết mình vì màu áo xanh?

Những năm cấp 3 được may mắn hoạt động Đoàn tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, mình cảm thấy dường như đó chính là tiền đề hình thành cái tâm của mình dành cho hoạt động Đoàn bây giờ. Mang theo cái tâm ấy vào Đại Học, mình hào hứng tham gia rất nhiều hoạt động, tham gia vào Đoàn khoa, vào Ban truyền thông Đoàn trường. Được những thế hệ áo xanh đi trước "truyền lửa", mình đã học hỏi từ họ rất nhiều điều. Các anh chị đã làm được những điều mà người khác nhìn vào có thể nghĩ là không tưởng. Họ đem ngọn lửa nhiệt huyết, sự đam mê để cống hiến hết mình cho tuổi trẻ. Và vì mình cũng muốn được cống hiến như thế, nên mình tự hào chọn màu áo xanh cho tuổi trẻ của mình.

3. Trong quá trình hoạt động từ khi giữ chức vụ Bí thư Chi Đoàn CLC Quản trị - Luật K38 đến khi giữ chức vụ UV BCH Đoàn khoa Quản trị, bạn cảm thấy bản thân đã có những bước tiến bộ ra sao?

Mình may mắn khi nhiệm kỳ trước được chỉ định làm Bí thư lớp CLC Quản trị - Luật khóa 38, rồi đến Đại hội Đoàn khoa, chắc là với cái duyên với hoạt động Đoàn nên tiếp tục được trở thành UV BCH Đoàn khoa Quản trị. Mình cảm thấy bản thân thay đổi khá nhiều. Nếu lúc trước mình đơn giản chỉ quan tâm đến việc làm sao cho hoạt động của lớp đi lên, xây dựng một không khí vui vẻ và tinh thần đoàn kết cho cả lớp, thì bây giờ mình lại nghĩ làm sao cho Khoa ngày càng gắn bó và vững mạnh hơn. Những hoạt động Đoàn tổ chức làm sao thu hút được nhiều sinh viên hơn hay sinh viên trong Khoa có những tâm tư, nguyện vọng gì luôn là những câu hỏi khiến mình phải trăn trở. Từ đó mình cảm thấy bản thân càng phải có trách nhiệm với công việc, trách nhiệm với mọi người, trách nhiệm với bản thân mình nhiều hơn.

4. Những lúc đối diện với khó khăn, áp lực, bạn đã từng nản lòng hay chưa? Nếu có thì đâu là động lực khiến bạn mạnh mẽ đứng dậy và bước tiếp?

Công việc nào cũng có nhiều khó khăn, áp lực, ai cũng sẽ có lúc cảm thấy rất nản, rất mệt mỏi, và mình cũng vậy. Nhưng mình sẽ không mất quá lâu để lấy lại tinh thần, đơn giản vì mình luôn biết cách tự giữ ngọn lửa nhiệt huyết với công việc trong lòng. Quan niệm của mình là không chọn thì thôi, nhưng đã chọn thì nhất định phải làm cho tốt. Những lúc như thế, mình nghĩ đến những anh chị, những người bạn luôn ở bên cạnh động viên, chia sẻ và khích lệ tinh thần cho mình, nên mình tự nhủ phải thật cố gắng, không được làm phụ lòng mọi người đã tin tưởng và thương yêu mình. Để rồi mình nhận ra những lúc nản lòng ấy sẽ chỉ là một nốt lặng, một chút dừng chân để mình lấy lại sức đứng dậy, đi tiếp trên con đường mình đã chọn.

Luôn cháy hết mình vì màu áo xanh tình nguyện

5. Là một trong những ứng cử viên cho BCH Đoàn trường ĐH Luật TP. HCM nhiệm kỳ VIII, bạn nghĩ thế nào về vai trò của những người cán bộ Đoàn thế hệ mới đối với sự phát triển của Đoàn trường trong tương lai?

Theo mình nghĩ, vai trò của những người cán bộ Đoàn thế hệ mới rất quan trọng, quyết định sự phát triển của một nhiệm kỳ mới của Đoàn trường ĐH Luật TP.HCM. Đây sẽ là những tấm gương sáng đi đầu, kế thừa từ những thành tích đã đạt được và phát huy lên một tầm cao mới. Đồng thời, họ sẽ là những người truyền lửa, dẫn dắt thế hệ sau. Người cán bộ Đoàn phải là người biết tự phát triển bản thân, phải chủ động, sáng tạo phát triển công tác Đoàn, đưa hoạt động Đoàn đến gần hơn với sinh viên, để Đoàn trường ngày càng vững mạnh, trở thành nơi tin cậy của sinh viên toàn trường.

6. Mong muốn của bạn gửi đến Đại hội Đoàn trường nhiệm kỳ VIII năm học 2014 – 2017 sắp diễn ra?

Đại hội Đoàn trường sắp tới đây sẽ mở ra một trang mới, với những con người mới, ngọn lửa mới. Mình không có mong muốn gì hơn ngoài việc mong cho Đại hội tìm được những con người đủ “tâm” và “tầm” để đưa Đoàn trường ĐH Luật TP. HCM của chúng ta ngày càng phát triển và vững mạnh. Chúc cho Đại hội thành công tốt đẹp!

PHƯƠNG LINH - BẢO NGỌC