Chương trình hành động: Tiếp tục duy trì và phát huy đội hình Cán bộ Đoàn – Hội tiêu biểu trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền pháp luật cho học sinh khu vực trường học trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, đề án tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho học sinh các cấp bậc học đã là chương trình bắt buộc đối với các trường học. Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật từng bước đi vào nền nếp được thực hiện thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm. Nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp hơn với các đối tượng; hình thức thực hiện ngày càng phong phú, đa dạng, phát huy được tiềm năng, thế mạnh ở từng địa phương, đơn vị, gắn kết được nhiều nội dung về giáo dục chính trị tư tưởng, sinh hoạt văn hoá của cộng đồng dân cư. Một trong những hình thức thực hiện có hiệu quả cao đó là tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua các loại hình sinh hoạt văn hoá, văn nghệ đặc biệt là tổ chức thi tìm hiểu pháp luật. Song, đểphát huy thế mạnh của tổ chức Đoàn trong trường có chất lượng đào tạo cán bộ chuyên trách pháp luật hàng đầu khu vực phía Nam; phát huy vai trò, trí tuệ của các bạn Cán bộ Đoàn – Hội tiêu biểu, thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Sinh viên 5 tốt… đội hình sẽ tiếp tục phát triển mô hình ngày một sâu rộng, toàn diện và hiệu quả hơn.

Nội dung thực hiện: Trong năm học 2016 – 2017 vừa qua, đội hình đã tuyên truyền cho 20 lượt trường THPT trên địa bàn thành phố, trong đó có các trường trọng điểm như trường THPT Gia Định, THPT Hàn Thuyên, THPT Nguyễn Thị Diệu, THPT Nguyễn Trung Trực… với các nội dung xoay quanh lĩnh vực phòng chống bạo lực học đường; chủ quyền biển đảo Việt Nam. Trong nhiệm kì tới, đội hình sẽ tiếp tục mở rộng nội dung về Luật thanh niên, quyền trẻ em, Luật Nghĩa vụ Quân sự, Luật An toàn giao thông đường bộ, Phòng chống tội phạm tuổi vị thành niên… Đồng thời phát triển đối tượng tuyên truyền từ học sinh THPT đến các học sinh Tiểu học và THCS.

Hình thức thực hiện: đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như câu chuyện pháp đình, phiên tòa giả định, kịch diễn đàn, trò chơi ô chữ, trò chơi tình huống, đuổi hình bắt chữ, cuộc thi… sáng tạo, thiết thực, thu hút các em học sinh.

Cách thức thực hiện: Chương trình thực hiện vào các giờ sinh hoạt dưới cờ vào sáng và chiều thứ 2 hàng tuần theo lịch thống nhất giữa 02 đơn vị phối hợp thực hiện. Bên cạnh đó, phát triển hơn trong việc liên kết giữa cáctrường học với nhau tạo thành ngày hội pháp luật.

Chương trình trên đã thực sự mang lại hiệu quả trong thời gian vừa qua, các bạn sinh viên trong đội tuyên truyền dưới sự cố vấn của thầy cô chuyên môn đã có cơ hội rèn luyện khả năng truyền tải kiến thức pháp luật được học vào việc tuyên truyền sao cho sinh động, hiệu quả, tích lũy kĩ năng mềm như nghiên cứu, thuyết trình, nói trước đám đông; các em học sinh có những phút giây tìm hiểu kiến thức pháp luật thường thức một cách cuốn hút, mới lạ; về phía các trường học đã tuyên truyền, chương trình được đánh giá là hiệu quả cao, thu hút; xây dựng được uy tín, thương hiệu trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh và Ban giám hiệu các trường học mong muốn tiếp tục hợp tác trong tương lai.

Phát huy những thành quả đạt được, thế mạnh sẵn có, tôi tin chắc rằng đội hình Cán bộ Đoàn – Hội tiêu biểu tuyên truyền pháp luật tại các trường học trong thời gian tới sẽ tiếp tục gây được tiếng vang, xây dựng hình ảnh sinh viên Luật “Sáng tri thức, Chuẩn phong cách”, góp phần nâng chất hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của Đoàn trường và Nhà trường, nâng tầm hoạt động phong trào của Đoàn trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh.