Hưởng ứng chiến dịch “giải cứu” dưa hấu do Báo Thanh Niên phát động, đội CTXH trường đại học Luật TP.HCM phối hợp với Đoàn trường và Hội Sinh Viên triển khai phát động chương trình trong khuôn khổ toàn trường. Sau 3 ngày thực hiện, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của sinh viên đại học Luật TP.HCM và đông đảo cán bộ, công viên nhà trường.

 

Đầu năm 2017, bà con nông dân tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt gieo trồng dưa hấu với hy vọng "được mùa, được giá", nhưng thực trạng giá dưa hấu đã rớt “thê thảm”.  Dưa hấu chín đầy đồng, dù đạt chất lượng và năng suất tốt nhưng lại không tìm được nơi tiêu thụ, thậm chí nhiều nơi dưa hấu được trưng dụng làm thức ăn cho trâu, bò. Giá dưa hấu ở Quảng Ngãi đang bị thương lái ép giá xuống còn 500-1000 đồng/kg, trong khi giá bán 2.500 đồng/kg mới đủ chi phí bà con bỏ ra. Hiện nay, huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch dưa hấu lớn nhất trong năm với sản lượng ước tính đạt 4.000 tấn.

Mỗi cân dưa hấu được thu mua với giá 5000 đồng, cao hơn 4 – 5 lần giá so với thương lái thu mua và mang ra bán lẻ với giá 6000 đồng/kg. Toàn bộ lợi nhuận chỉ đủ cho công tác vận chuyển, một ít hỗ trợ các bạn CTV cho công tác đi lại, đội CTXH cũng gửi lại báo Thanh Niên để họ tiếp tục mua dưa hấu của bà con để triển khai liền mạch chương trình.

Sau 3 ngày triển khai chương trình, số lượng dưa hấu đội CTXH mang về để tại văn phòng Đoàn A308 đã gần bán hết, số lượng còn lại chỉ đủ cung cấp cho đơn đặt hàng online sớm từ đợt 1. Fanpage của đội cũng nhận được một số lượng đơn đặt hàng không nhỏ, đến từ các bạn đoàn viên, thanh niên và các cán bộ, công nhân viên nhà trường mà đội sẽ triển khai trong đợt 2 của chiến dịch. Mọi người hưởng ứng rất tích cực chiến dịch “giải cứu” dưa hấu, cùng nhau chung tay giúp đỡ được phần nào cho người dân Quảng Ngãi, mỗi trái dưa được bán đi, một tấm lòng của người mua ở lại, làm ấm lòng những người nông dân xứ Quảng. Những nghĩa cử đó để lại những hình ảnh rất đẹp trong lòng người, đáng được phát huy và truyền tải những hiệu ứng tốt đẹp trong cộng đồng.

Phỏng vấn nhanh một bạn sinh viên tham gia vào chiến dịch “giải cứu” dư hấu, Đỗ Thị Lan Anh (TM41.1) chia sẻ: “Khi nghe có chiến dịch cứu dưa hấu, mình cũng mong muốn được giúp đỡ nhũng bác nông dân Quảng Ngãi bằng những hành động rất thiết thực của bản thân. Mình cũng cảm thấy rất may mắn vì là một trong số những người may mắn khi sớm được cầm trên tay trái dưa của đợt giải cứu đầu tiên. Khi làm việc tốt đâu có ai mong muốn được ghi danh nhớ tên gì, chỉ mong sao sự giúp đỡ của mình là có ích.” 

 

Không chỉ người mua, sự thành công của chiến dịch không thể không kể đến sự vất vả của người bán - đội CTXH trường đại học Luật TP.HCM. Từ sáng sớm thứ 6,các bạn CTV đội CTXH đã có mặt với nhiệm vụ dở dưa hấu từ quận 2 để đưa về trường của mình, đến tận trưa nắng mới xong, nhưng ai cũng nhiệt tình làm việc. Không chỉ mỗi chiến dịch “giải cứu” dưa hấu,đội còn chạy song hành nhiều chương trình, tối còn đi phát cháo đêm, nên các CTV đã và đang chạy hết tốc lực cho các chuỗi hoạt động của mình. Bên cạnh đó, Đoàn trường và Hội Sinh Viên cũng đã hỗ trợ rất tích cực chiến dịch bằng công tác truyền thông tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ nhà trường cũng như toàn thể các bạn Đoàn viên, sinh viên.

Chia sẻ về chiến dịch “giải cứu” dưa hấu, anh Huỳnh Hữu Huân (TM39.2 – Đội trưởng đội CTXH trường đại học Luật TP.HCM) chia sẻ: “Công việc đúng tinh thần mà, nhìn 40 tấn dưa hấu được dở xuống từ chuyến xe Quảng Ngãi về, ai cũng hồ hởi sung sướng. Thấy mình góp phần giúp được bà con phần nào, đó không chỉ là mục đích của BĐH mong muốn mà còn là tinh thần của CTV đội CTXH để gắn bó với đội. Mọi người ai cũng làm việc bằng tinh thần trách nhiệm và niêm vui, không ai màng tới việc mình được gì và mất gì.”

Chiến dịch giải cứu dưa hấu vẫn đang được tiếp tục triển khai với hy vọng sẽ giúp được nhiều hơn những người nông dân Quảng Ngãi. Ngoài những lợi ích mà dưa hấu mang lại, mua một trái dưa hấu còn là gửi gắm một tấm lòng để giúp đỡ những người nông dân trồng dưa. Nếu chưa có cho mình một trái dưa từ chiến dịch “giải cứu” dưa hấu, hãy nhanh tay truy cập fanpage của đội CTXH trường đại học Luật Tp. HCM để đăng ký online, cùng chung tay với đội CTXH để giúp đỡ người nông dân Quảng Ngãi nào!

 

Nội dung: Hoàng Yến – Ban Truyền thông Đoàn trường

Hình ảnh: Đội CTXH Trường Đại học Luật TP.HCM và Báo Thanh niên

Tags