Trăm đường trăm lối, có tới n+1 câu chuyện “dở khóc dở cười” khi trở thành một Ulawer. Dưới đây là một số “thái cực cảm xúc” đặc trưng của ULawers mà các K42-ers có lẽ chỉ cần một thời gian ngắn nữa thôi sẽ trở nên “từng trải”. Than thở một chút vậy thôi, nhưng thật ra, việc được trở thành một Ulawer chắc chắn vẫn là một điều tuyệt vời và rất đỗi tự hào đối với mỗi chúng ta phải không nào?

Vậy là tuần học đầu tiên của các K42-ers đã sắp kết thúc, Tuổi trẻ Luật hy vọng rằng các “tân binh” đã có một khởi đầu ở Ulaw thật sôi động và hứng khởi! Và cũng đừng quên chia sẻ những cảm xúc hay trải nghiệm của mình với Tuổi trẻ Luật nha!

Sau thời gian nỗ lực đến “trầy da tróc vảy”, thế rồi cái ngày ngọt ngào kia cũng đến, bạn chính thức trở thành sinh viên Ulaw, trở thành đứa “con nhà người ta” trong lòng rất nhiều bậc làm cha làm mẹ. Mọi người ngưỡng mộ bạn, còn bạn hạnh phúc biết bao vì mong ước bấy lâu đã thành hiện thực.

Thế nhưng, niềm vui chưa bao lâu thì điều khó xử đã ập tới. Thân là tân sinh viên chân ướt chân ráo vào trường mà đã “được” người thân, hàng xóm nhất mực trông mong, nhờ cậy. Đôi lúc thật muốn cười ra nước mắt khi chỉ mới học mấy môn đại cương mà ông cậu cứ nhờ xem giùm giấy tờ nhà đất…

Lúc mới bắt đầu năm nhất, nghe lời các đàn anh đàn chị, bản thân bạn ngập tràn hi vọng yêu đời về một cuộc sống phóng túng và nhàn rỗi “huyền thoại” ở bậc đại học.

Thế nhưng, những tuần đầu tiên của năm nhất đã đủ giúp bạn “tỉnh ngộ”. Những ngày tháng “sấp mặt” với thảo luận, thi cử, bài tập nhóm hay deadline hoạt động chồng chất đã khiến bản thân dần quen với thức ăn cổng trường, với cà phê, với cảnh túng thiếu cuối tháng. Bạn nhận ra rằng viễn cảnh tươi đẹp mà các đàn anh đàn chị đã vẽ nên thật ra chỉ là “thuyết âm mưu”…

Phải vào trường Luật thì mới thực sự choáng ngợp trước mức độ phong phú của tài liệu học tập dành cho ngành Luật, từ từng “khối” văn bản pháp luật, giáo trình, sách bình luận án, sách tham khảo, tạp chí, cho đến “hằng hà sa số” các luận văn và khóa luận tốt nghiệp. Học Luật thiếu gì thì thiếu chứ không bao giờ thiếu thứ để đọc.

Tuy nhiên, để tiếp cận với nguồn tri thức dồi dào này, ULawers hoặc phải “ăn nằm” hàng giờ trên thư viện trường hoặc phải chi không ít hầu bao cho những quyển sách, giáo trình gốc. Sinh viên Luật với tinh thần "thượng tôn pháp luật" chắc chắn sẽ nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật về sở hữu trí tuệ phải không? Cho nên chúng mình NÓI KHÔNG với sách và giáo trình photo, K42-ers đặc biệt nhớ và lưu ý nhé!

Nhiều khi đi học bạn chỉ cần đem theo một cây bút bi hay bút chì bấm và cây highlight vàng là xong, chẳng cần compa, thước kẻ, màu vẽ các kiểu lằng nhằng. Nhưng khổ nỗi, vấn đề là đọc chỗ nào cũng muốn gạch chân, highlight, chỗ nào cũng muốn note lại. Thế là nhìn đi nhìn lại, bạn sắp tô hết một nguyên một quyển sách luôn rồi đó!

Tới ngày thi, bạn vui sướng khi được đem vào phòng thi văn bản pháp luật của môn học. Không phải thi vấn đáp, không phải học thuộc lòng, quá tuyệt vời! Thật không đâu thi thố nhàn nhã như ở ULaw!

Ấy thế, đừng có vội mừng nha! Đề thi “mở” nên cũng đòi hỏi khả năng thông hiểu và trình độ vận dụng cao tương ứng. Chưa kể trong lúc đồng hồ đang đếm thời gian không ngừng thì bạn vẫn đang “hoa mắt chóng mặt” giữa cơ man nào luật, nghị quyết, quyết định, nghị định, thông tư, công văn… Vậy nên để đạt tới trình tra cứu văn bản “tốc độ ánh sáng” và tránh sa vào tình trạng cuống-cuồng-sột-soạt-giở-luật, các bạn hãy tập thói quen dán note các chương, mục quan trong, highlight những quy định đáng chú ý với nhiều màu sắc khác nhau nhé!

Lúc học, được thầy cô dẫn chứng nhiều vụ việc thực tế hay được tự thân ngâm cứu những vụ “đại án” gần đây chính là một cảm giác vô cùng kích động.

Học như vậy sinh động bao nhiêu thì đến lúc thi lại “quằn quại” bấy nhiêu vì đề thi cũng theo đó mang đầy tính thực tiễn, lại được thầy cô “cập nhật” không ngừng. Thật đúng “biển học là mênh mông”, còn sự học của Ulawers là vô tận mà!

Học Luật đạt điểm cao là không hề dễ. Học kỳ vừa qua, bạn phấn đấu gạch bỏ “1 lần có học bổng” ra khỏi To-do list thời sinh viên của mình. Thế rồi kết quả thi mỹ mãn, bạn tràn đầy hy vọng nắm học bổng trọn trong tay. Nhưng để được học bổng chỉ cần điểm học tập cao? Sai lầm rồi nhé!

Bởi vì cùng với số điểm học tập “hạng ưu”, ULawers đồng thời phải có điểm rèn luyện đạt chuẩn trong cùng học kỳ, và thường thì phải trên 80 điểm. Vì thế, K42-ers hãy cố gắng tham gia đều đặn các hoạt động, các cuộc thi trong và ngoài trường để tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân, giao lưu cùng nhiều anh chị, bè bạn, khiến mình trở nên năng động, lanh lợi hơn mà cũng là cách để kiếm về kha khá điểm rèn luyện rồi nè! Bởi vì sinh viên Luật không chỉ là những “mọt sách thông thái” mà còn cực kỳ “biết làm, biết chơi” trong các hoạt động phong trào hay tình nguyện!

 

Nội dung và hình ảnh: Ban Truyền thông Đoàn trường

Tags