Mỗi dịp hè về, những trái tim tình nguyện khắp mọi miền đất nước lại rực lên ngọn lửa xanh cùng khát khao cống hiến sức trẻ, dựng xây quê hương, đất nước. Đây cũng chính là mùa mà sinh viên trường ĐH Luật TP. HCM, những người trẻ mang trong mình ngọn lửa nồng sức trẻ, một lần nữa tự hào khoác lên vai màu áo xanh tình nguyện, cùng nhau lan tỏa tình yêu thương đến những mảnh đời khó khăn. Ngày 25/07/2020, Lễ Ra quân Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh Trường ĐH Luật TP. HCM năm 2020 diễn ra trong không khí hân hoan, phấn khởi; đánh dấu sự khởi đầu hành trình cống hiến đầy nhiệt huyết của 171 chiến sĩ Ulaw. 

Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2020 diễn ra vào ngày 25/07/2020 và kết thúc sớm hơn dự kiến vào ngày 02/08/2020 (do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19). Sau quá trình tuyển chọn kĩ lưỡng, 171 chiến sĩ đã chính thức trở thành thành viên gia đình Xanh, chia thành 06 đội hình, hoạt động trên nhiều mặt trận thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, cùng nhau thực hiện 04 hoạt động thường xuyên, 03 chương trình dự án trọng điểm. Cụ thể, Chiến dịch bao gồm 02 đội hình Thường trực đóng quân tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh và thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, 01 đội hình Chuyên Tuyên truyền pháp luật đóng quân tại cơ sở Bình Triệu, 02 đội hình Không thường trực hoạt động trong ngày, không đóng quân hay ngủ lại qua đêm và đội hình Truyền thông Ban Chỉ huy. Tuy hành trình chỉ kéo dài 10 ngày đêm, những chiến sĩ áo Xanh với nhiệt huyết và quyết tâm của mình, vẫn hoàn thành được nhiều công trình, phần việc có ích cho xã hội.

Về hoạt động giáo dục, tuyên truyền và phổ biến pháp luật, qua quá trình hoạt động tại nhiều khu vực, địa phương, Chiến dịch đã tổ chức được 02 câu chuyện pháp đình, 02 kịch diễn đàn, kịch tuyên truyền với nội dung đa dạng, hấp dẫn; tập trung khai thác những vấn đề nhức nhối còn tồn đọng trong xã hội như bạo lực gia đình, an toàn giao thông, bạo lực học đường, dâm ô trẻ em, trộm cắp tài sản, ma túy,... Mỗi sản phẩm đều được lồng ghép nội dung lên án, răn đe những hành vi sai trái; góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của công dân trong việc tuân thủ và thực thi pháp luật. Đồng thời, các chiến sĩ cũng linh hoạt lồng ghép những hình ảnh trực quan, sinh động nhằm truyền tải kiến thức pháp luật đến các em nhỏ thông qua hình thức trò chơi ô chữ; từ đó nâng cao nhận thức của thiếu nhi về an toàn giao thông và luật trẻ em. Đặc biệt, với nội dung xoay quanh chủ đề gần gũi, gắn liền với lứa tuổi học sinh, các chiến sĩ đã tổ chức thành công 02 diễn đàn tình bạn đẹp, nói không bạo lực học đường, tạo môi trường giáo dục tâm sinh lý lành mạnh và bổ trợ cho các em về kỹ năng thực hành xã hội.

Hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản

Về hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, nhằm tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, các chiến sĩ Mùa hè xanh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: tiến hành dọn dẹp vệ sinh, thắp hương tưởng niệm trên các phần mộ liệt sĩ; tham gia Lễ Thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ xã Tân Nhựt, nghĩa trang liệt sỹ TP. HCM nhân kỉ niệm 73 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/07/1947 - 27/07/2020); thăm hỏi, động viên và tặng 25 phần quà, với tổng trị giá 12.500.000 đồng cho Mẹ Việt nam Anh hùng, các thương bệnh binh, gia đình chính sách, có công với cách mạng. Những hoạt động nêu trên cũng chính là lời tri ân sâu sắc của chiến sĩ áo Xanh nói riêng, thế hệ trẻ Việt Nam nói chung đến những con người tuyệt vời của một thời lịch sử. Bên cạnh đó, chiến dịch đã triển khai công tác thiết thực, kịp thời nhằm giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19; tiêu biểu là hoạt động đến thăm và trao tặng 500kg gạo cho bà con tại thị trấn Hóc Môn. Mặt khác, các chiến sĩ còn tận dụng hệ thống loa phát thanh của xã để thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, bệnh bạch hầu. 

Về hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, các chiến sĩ đã tiến hành cải tạo cảnh quan đô thị bằng cách phát quang, dọn vệ sinh, trồng hơn 500 cây xanh trên 10km đường nông thôn tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh. Ngoài ra, hoạt động vẽ và sơn sửa tường cũng được các đội hình triển khai trên diện rộng, với hơn 10 bức tường cũ được tu sửa thành công, trang trí bên trên những thông điệp ý nghĩa về ATGT, bảo vệ môi trường và phòng chống các tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, đội hình đóng quân tại xã Tân Nhựt còn hoàn thành kịp thời hoạt động trọng điểm “Bê tông hóa tuyến đường”, bao gồm 50m đường nông thôn, 80m đường cống với tổng giá trị lên đến hơn 50.000.000 đồng; hỗ trợ địa phương tu sửa một cây cầu trị giá 5.000.000 đồng. Về phía mặt trận thị trấn Hóc Môn, 01 bộ dụng cụ tập thể thao ngoài trời và 01 sân chơi thiếu nhi dành cho các bé đã được xây dựng chắc chắn, trang trí đầy tươi sáng tại trụ sở Ban điều hành. Với tổng trị giá 30.000.000 đồng, công trình sẽ đem tới không gian thư giãn, tập thể dục thể thao vô cùng bổ ích cho bà con nơi đây.

Về hoạt động công tác hè cho thanh thiếu nhi, nhằm tạo cho các em một sân chơi lành mạnh, vui tươi trong thời gian nghỉ hè, các chiến sĩ Xanh đã tổ chức 03 lễ hội thiếu nhi cùng nhiều trò chơi với hình thức đa dạng, nội dung phong phú; lồng ghép vào đó tính dân gian và kiến thức ATGT. Mỗi lễ hội thiếu nhi đều diễn ra thuận lợi, thu hút sự tham gia của hơn 100 em nhỏ tại địa phương. Mặt khác, Chiến dịch còn trang bị cho các em học sinh những kỹ năng phòng vệ cơ bản, thông qua 03 lớp sinh hoạt kỹ năng hè định kỳ; dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các anh, chị chiến sĩ Mùa hè xanh. Các lớp sinh hoạt thiết thực trên luôn nhận được sự quan tâm của phụ huynh lẫn học sinh; thông qua đó trau dồi cho các bé khả năng phòng vệ; phòng chống xâm hại tình dục, ấu dâm, sơ cấp cứu người bị nạn. Đồng thời, Chiến dịch còn huy động nguồn lực để trao tặng đến các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi 20 phần quà hỗ trợ học tập, với tổng giá trị 10.000.000 đồng. Đây là sự động viên to lớn về vật chất lẫn tinh thần; khuyến khích các bạn tiếp tục nỗ lực, cố gắng phấn đấu vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Vì lí do khách quan, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2020 đã phải kết thúc sớm hơn dự kiến. Song, 171 chiến sĩ Mùa hè xanh vẫn xuất sắc hoàn thành sứ mệnh của mình, cùng nhau làm nên nhiều điều có ích cho cộng đồng, xã hội. Một kết thúc sớm không phải là dấu chấm hết cho hành trình tình nguyện của sinh viên Trường Đại học luật TP. HCM. Khi ngọn lửa xung kích không ngừng cháy, khi đôi chân hăng hái không ngừng đi, mỗi việc tốt mà các chiến sĩ Ulaw đã, đang và sẽ làm, đều là một khởi đầu mới. Mùa hè xanh thì vẫn luôn ở đây, sẵn sàng cùng thế hệ tiếp theo nối dài hành trình cống hiến của tuổi trẻ rực màu nắng. 

 

Nội dung và hình ảnh: Truyền thông Ban Chỉ huy Mùa hè xanh 2020

Tags