Đối với các bạn sinh viên nói chung và sinh viên Trường Đại học Luật TP. HCM nói riêng, bên cạnh việc học tập, trau dồi kĩ năng học thuật thì chúng ta cũng cần phải xây dựng ý thức cộng đồng thông qua những việc làm ý nghĩa, nhân văn hướng tới mục đích chung; từ đó tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ vì một cộng đồng phát triển.

Với các bạn sinh viên Trường Đại Học Luật TP.Hồ Chí Minh, cụm từ  “Sinh viên Luật tình nguyện”, “Sinh viên Luật xung kích hành động” đã trở nên gần gũi như là một món ăn tinh thần không thể thiếu. Công tác thiện nguyện luôn diễn ra quanh năm với sự đa dạng, phong phú về hình thức và quy mô như: Hiến máu, Chiến dịch Xuân tình nguyện, Chiến dịch mùa hè xanh cùng các chiến dịch cấp lớp, cấp khoa theo từng học kỳ. Mỗi chiến dịch là một nét riêng từ khâu chuẩn bị đến tổ chức nhưng sự nhiệt tình, sự hết mình đối với công việc là điểm chung mà chúng ta dễ dàng nhận ra thông qua chiến áo đẫm mồ hôi cùng những nụ cười thân thiện, đoàn kết của các bạn sinh viên Luật.

Dựa trên thế mạnh được đào tạo về ngành luật và kinh nghiệm qua những lần tuyên truyền pháp luật trong các chuyến đi tình nguyện ở TP HCM và các tỉnh vùng ven, sinh viên đã thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật như: phát thanh qua hệ thống truyền thông của xã hằng ngày về Luật hiến pháp 2013, Luật biển Việt Nam 2012; tư vấn pháp luật an sinh xã hội; hỏi - đáp các tình huống pháp luật kết hợp với hình thức phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật về vấn đề ngăn ngừa tội phạm, vấn đề bồi thường đất đai, thủy lợi… Đặc biệt, “Phiên tòa giả định” là một “màu áo” nổi trội nhất mà sinh viên trường chúng ta thực hiện đã thu hút đông đảo sự quan tâm của nhân dân góp phần nâng cao ý thức pháp luật, đồng thời đưa luật pháp đi vào cuộc sống một cách “dễ hiểu, dễ nhớ, dễ áp dụng”.

Tuổi trẻ là tuổi của ước mơ, hoài bão và những khát vọng vươn tới những giá trị đích thực của cuộc sống. Tuổi trẻ trường Đại Học Luật Thành Phố Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng cống hiến trí tuệ, công sức, sẵn sàng đón đầu mọi chông gai, thử thách với những lí tưởng cao đẹp cùng một trái tim cháy bỏng, rực lửa. Hãy xách ba lô lên và đi cùng những con người, rong ruổi trên từng chuyến xe để thấy rằng quê hương mình còn khó khăn và cần lắm những “hành động nhỏ nhưng ý nghĩa to” để thể hiện mình là những người con ưu tú có trách nhiệm sẽ chia với cộng đồng, có trách nhiệm với bản thân cũng như đất nước.

Để cho những chuyến xe tiếp tục lăn bánh, để cho những tấm áo sẵn sàng thấm đẫm mồ hôi và để cho những ngọn lửa nhiệt huyết sẽ luôn cháy…Bạn có sẵn sàng đồng hành cùng chúng tôi bước ra ngoài kia và bắt đầu những trải nghiệm mới. Để ta nhận thấy cuộc sống này có biết bao điều ý nghĩa và điều ý nghĩa nhất chính là “cho đi để nhận lại, cho đi để thể hiện ta là người biết “cho đi.

 

Nội dung: BAN TƯ TƯỞNG – VĂN HÓA ĐOÀN TRƯỜNG

Hình ảnh: BAN TRUYỀN THÔNG ĐOÀN TRƯỜNG

Tags