Quân sự luôn là một khoảng thời gian tuyệt vời của tuổi trẻ, và năm nay sinh viên K41 đã có thể đánh dấu một kỷ niệm đáng nhớ cho khoảng thời gian này với cuộc thi “Tài năng Quốc phòng 2017” – nơi hội tụ của tinh thần đoàn kết, tài năng và tinh thần thể thao - những yếu tố tạo nên một mùa hè sôi động, cũng như góp phần gắn kết cộng đồng sinh viên K41 Trường Đại học Luật TP.HCM.

Có thể nói, cuộc thi năm nay là một điểm sáng giữa mùa quân sự khi những yếu tố về thể chất và tinh thần cùng được lồng ghép một cách hài hòa. Khác với những mùa trước, cuộc thi năm nay được tổ chức một cách trọn vẹn ngay tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An ninh Sinh viên với thể lệ sáng tạo và mới lạ.

Vào ngày 15/6, vòng sơ loại đã chính thức khởi đầu hành trình của cuộc thi với 36 đội thi đến từ hơn 10 Đại đội của Trường Đại học Luật TP. HCM. Trong thử thách đầu tiên, các đội lần lượt tham gia phần thi tiếp sức với chuỗi các trò chơi vận động sôi nổi. Kết quả, 06 đội có phần thể hiện xuất sắc nhất đã được bước tiếp vào vòng chung kết xếp hạng.

Vòng chung kết gồm 02 phần thi: Giải mật thư và Văn nghệ trong Đêm Gala trao giải. Sáng ngày 24/06, 06 đội thi được tập hợp để bắt đầu phần thi giải mật thư. Với 05 trạm được bố trí khắp Trung tâm cho các bạn tranh tài giải đố, đây có thể xem là phần thi gây cấn và đòi hỏi tinh thần đồng đội cao nhất.

Kết thúc phần thứ nhất, tối ngày 26/06, vòng chung kết tiếp tục diễn ra với phần thi tài năng trong khuôn khổ đêm chung kết trao giải. Đêm gala đã diễn ra trong bầu không khí sôi động và đầy cảm xúc, thu hút được sự tham gia cổ vũ của hơn 500 sinh viên đến từ ba trường: Đại học Luật TP. HCM, Đại học Kinh tế - Luật – ĐH Quốc gia TP. HCM và Đại học Kiến trúc TP. HCM đang theo học tại Trung tâm.

Đến với đêm chung kết, vinh dự có sự góp mặt của ThS. Phan Văn Tuyến – Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Phòng Công tác Sinh viên; Đ/c Nguyễn Thành Bá Đại – Bí thư Đoàn trường; Đ/c Nguyễn Thái Cường – UV. BTV Đoàn trường; Đ/c Nguyễn Đào Phương Thuý - UV. BTV Đoàn trường; Đ/c Huỳnh Quang Thuận – UV. BCH Đoàn trường, Bí thư Đoàn khoa Luật Dân sự; Đ/c Ngô Gia Hoàng - Bí thư Đoàn khoa Luật Thương mại cùng các Thầy, Cô giảng viên Nhà trường cũng như đại diện của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An ninh Sinh viên. Bên cạnh đó là sự góp mặt của đông đảo các Cán bộ Đoàn – Hội Trường Đại học Luật TP. HCM.

Và đặc biệt, thành phần Ban giám khảo của phần thi tài năng năm nay gồm có: Thầy Nguyễn Văn Nhiều - Phó Trưởng phòng Công tác Sinh viên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An ninh sinh viên; Đ/c Trần Anh Thư - UV. BTV Đoàn trường, Chủ tịch Hội sinh viên trường; Đ/c Lê Thị Bích Tiên - Cựu sinh viên khóa K37 khoa Luật Thương mại, Nguyên UV. BCH Đoàn khoa Luật Thương mại, Quán quân "Ngày hát đôi 2015".

Tâm điểm của Đêm Gala là 06 tiết mục văn nghệ tranh tài của 06 đội thi với đề tài về quốc phòng, quân sự, quân ngũ. Theo đó, vận dụng sự sáng tạo và tài năng của mình, yêu cầu về nội dung của Ban tổ chức đã được các đội thi biến hóa và thể hiện qua những khía cạnh như tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình, lòng tự hào về quê hương đất nước trong những tháng ngày bom đạn và cả những mất mát, đánh đổi mà chiến tranh đem lại dưới hình thức đa dạng như múa, hát, diễn kịch. Có thể nói, qua đây, các đội thi đã thể hiện được cách nhìn của những người trẻ về sự hy sinh của thế hệ đi trước, qua đó khơi dậy sâu sắc hơn nhận thức, lòng tự hào và sự biết ơn nơi những thế hệ Đoàn viên, thanh niên hôm nay may mắn sinh ra và lớn lên trong thời bình.

Sau phần nhận xét và đánh giá của Ban giám khảo, kết quả chung cuộc đã được xác định. Giải nhất đã xứng đáng thuộc về đội "AK" với tiết mục hát kết hợp tiểu phẩm, thể hiện dí dỏm về tình yêu thời chiến, đội "B312" đã xuất sắc giành Giải nhì và cuối cùng, Giải ba đã gọi tên đội "The wings". Song song với đó, Giải tiết mục đặc sắc nhất đã được dành cho các cô gái đến từ đội "Chiến sĩ A112".

Chia sẻ những cảm nghĩ về cuộc thi, bạn Thư – một sinh viên K41 cho biết: "Mình không nghĩ là các bạn ấy có thể làm được như vậy, vì thời đại bây giờ người ta quan tâm về các vấn đề hiện đại hơn thay vì đề tài về chiến tranh, quân sự như thế này, và mình thật sự rất khâm phục".

“Tài năng quốc phòng” đã khép lại với thêm một mùa đầy dấu ấn, từ đó, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để mong chờ vào một sự trở lại thành công hơn nữa trong mùa quân sự năm sau.

Nội dung: Thành Lộc, Quốc Việt

Hình ảnh: Lee Nguyễn, Thủy Tiên, Kim Đính