Vinh dự được đại diện cho tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và tuổi trẻ trường ĐH Luật TP. HCM nói riêng, Đ/c Trần Ngọc Lan Trang - Bí thư Đoàn trường đã có bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23.9.1945-23.9.2015).

Sáng 23-9, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23.9.1945-23.9.2015). Dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải.

Đại diện cho tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và tuổi trẻ trường ĐH Luật TP. HCM nói riêng, đ/c Trần Ngọc Lan Trang - Bí thư Đoàn trường đã có bài phát biểu nhằm tri ân và khắc ghi công lao to lớn của thế hệ đi trước cũng như thể hiện quyết tâm sống, lao động và cống hiến của lớp trẻ hôm nay.

Sau đây là toàn văn bài phát biểu:

"Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, quý Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, các cô chú cách mạng lão thành.

Kính thưa quý đại biểu.

Hôm nay, tôi rất vinh dự được đại diện cho tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Nam bộ kháng chiến (23/09/1945 - 23/09/2015). Thay mặt cho thế hệ trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, tôi xin kính gởi đến các đồng chí lãnh đạo, quý Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, các cô chú cách mạng lão thành lòng tri ân sâu sắc, lời kính chúc mạnh khỏe và lời chào trân trọng.

Kính thưa quý đại biểu!

Ngày 23 tháng 9 năm 1945, chỉ sau 21 ngày khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thực dân Pháp đã nổ súng tấn công các trụ sở của chính quyền cách mạng non trẻ Việt Nam tại Sài Gòn, bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược nước ta lần thứ hai. Nhân dân Nam Bộ chưa kịp hưởng niềm vui thanh bình, phải tiếp tục cầm súng đứng lên chiến đấu để giữ vững nền độc lập vừa giành được. Dưới sự chỉ đạo của Xứ ủy Nam Bộ, quân và dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định đã anh dũng đánh trả quyết liệt với quyết tâm “Ta đem thân ta liều cho nước”, “Xây giang sơn hạnh phúc muôn đời” của các thế hệ cha anh đã góp phần viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc trong công cuộc chống giặc ngoại xâm. Phát huy tinh thần Ngày Nam bộ kháng chiến và truyền thống anh hùng của tuổi trẻ Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh, 70 năm qua, các phong trào hành động cách mạng của đoàn viên thanh niên thành phố đã chung lòng, đoàn kết, sáng tạo, phát huy trí tuệ tham gia vào công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ, phát triển Thành phố và đất nước.

Kính thưa quý đại biểu!

Hôm nay, trong không khí trang nghiêm này, chúng ta lại càng ghi nhớ công ơn trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, của các thế hệ cha anh đi trước với lòng quả cảm và ý chí kiên trung đã đánh đuổi thực dân, đế quốc với quyết tâm giữ vững nền độc lập, tự do của dân tộc. Đó là niềm tự hào và trách nhiệm của tuổi trẻ chúng tôi hôm nay, là hành trang để tuổi trẻ hun đúc lòng yêu nước và hình thành lý tưởng cách mạng, là bệ phóng để thanh niên chủ động hội nhập quốc tế, xung kích thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ra sức cống hiến để góp phần xây dựng nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai cùng bè bạn năm châu như mong ước của Bác Hồ kính yêu.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, hàng triệu thanh niên thành phố Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định đã xung phong ra trận, sẵn sàng hy sinh, lần lượt đánh đuổi thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, góp sức mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, đưa đất nước ta tiến vào kỷ nguyên hòa bình, xây dựng và phát triển. Kế thừa những thành quả vô giá của các thế hệ cha anh đi trước, tuổi trẻ thành phố hôm nay càng nhận thức sâu sắc về việc giữ gìn và bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng của các bậc tiền nhân, về vai trò và trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố và đất nước. Trong những năm qua, các phong trào hành động cách mạng của thanh niên do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố phát động đã trở thành cái nôi rèn luyện của thanh niên thành phố, là môi trường thực tiễn cho thanh niên trau dồi bản lĩnh, nhận thức và hành động, dám dấn thân vào những khó khăn để góp sức mình dựng xây quê hương, đất nước.

Kính thưa quý các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu!

Lễ kỷ niệm Ngày Nam bộ kháng chiến năm nay diễn ra trong lúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ X, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Những sự kiện trọng đại của đất nước, của Đảng đã khơi dậy trong trái tim tuổi trẻ chúng tôi niềm tự hào, vinh dự của thanh niên là lực lượng xung kích trong sự nghiệp cách mạng của Đảng. Nhớ về ngày Nam bộ kháng chiến, với tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí đấu tranh kiên cường bất khuất của quân và dân miền Nam với danh hiệu cao quý "Thành đồng Tổ quốc". Tuổi trẻ chúng tôi nguyện phấn đấu học tập, vươn lên, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội; xung kích đem sức trẻ, trí tuệ tham gia góp phần xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố và đất nước, xứng đáng là những đoàn viên, thanh niên thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí cách mạng lão thành, quý Mẹ Việt Nam anh hùng và toàn thể các đồng chí đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn."